Kiến thợ mộc là một trong những loài côn trùng có giá trị nhất trên trái đất. Chúng nhai hàng tấn gỗ và biến thành mùn cưa mịn, mục nát. Vậy kiến thợ mộc có nguy hiểm không?

Kiến thợ mộc có nguy hiểm không?
Kiến thợ mộc có nguy hiểm không?

Kiến thợ mộc là gì?

Kiến thợ mộc nhai tạo thành những đường hầm bên trong gỗ. Kiến thợ mộc không ăn chúng chỉ đào hầm và nhai gỗ để tạo tổ.

Có màu đen, khi trưởng thành chứa khoảng 10-20.000 công nhân. Thường chỉ có một nữ hoàng không cánh trên mỗi thuộc địa. Swarmers không được sản xuất cho đến khi thuộc địa hơn hai tuổi. Chúng được sản xuất trong năm trước và được tổ chức vào mùa đông.

Kiến thợ mộc trông như thế nào?

Kiến thợ mộc có kích thước khác nhau và ở bất kỳ đâu, từ ½ đến đến ⅝. Trong khi kiến thợ mộc đen là phổ biến. Những loài gây hại này có thể là sự kết hợp của màu đen và đỏ.

Dấu hiệu của sự phá hoại

Ngoài sự hiện diện của công nhân thì những khe hở nhỏ trên bề mặt gỗ. Thông qua đó, những con kiến lấy đi các mảnh vụn. Bao gồm mùn cưa và các mảnh vật liệu cách nhiệt. Sự tích tụ của các mảnh vỡ này bên dưới các lỗ là một dấu hiệu.

Kiến thợ mộc thích tấn công gỗ làm mềm bởi nấm và thường liên quan đến vấn đề độ ẩm. Vì vậy nên để mắt đến độ ẩm dư thừa và gỗ mục nát quanh nhà.

Kiến thợ mộc có cánh (swarmers) xuất hiện ở ván chân tường, cửa sổ hoặc lỗ thông hơi. Chúng thường xuất hiện vào mùa xuân hoặc mùa hè.

Tiếng ồn là âm thanh xào xạc từ tổ của chúng trong gỗ. Tổ được xây dựng trong các cấu trúc gỗ và được tìm thấy trong các khoảng trống tường hoặc trần. Gỗ bị hư hỏng do kiến thợ mộc đào hầm xuyên qua gỗ để tạo tổ.

Mẹo phòng chống kiến thợ mộc

Luôn che đậy thực phẩm và lưu trữ thực phẩm trong các thùng chứa.

Làm sạch thực phẩm và chất lỏng tràn ngay lập tức.

Niêm phong bất kỳ vết nứt và kẽ hở trong nhà.

Loại bỏ độ ẩm trong và xung quanh nhà tạo trường khô ráo.

Thay thế bất kỳ gỗ mục nát được tìm thấy.

Cất củi ra khỏi nhà và giữ khô ráo, nâng cao để cho phép lưu thông không khí. Củi là một trong những cách dễ nhất để mang những con kiến vào nhà.

Loại bỏ những cây mục nát hoặc cây khô trong sân sau. Những thứ này thường cung cấp những điều kiện lý tưởng cho một tổ kiến thợ mộc.

Cách phòng chống kiến

Hầu hết kiến chỉ đến nhà bạn để tìm thức ăn. Chúng bị thu hút bởi bất cứ thứ gì ngọt trong tủ bếp hoặc khu vực giữ thức ăn. Khi kiến tìm thấy nguồn thức ăn, chúng tạo một con đường vô hình. Giúp những con kiến khác có thể cảm nhận và tiếp tục quay lại để lấy thêm thức ăn.

Dọn dẹp đổ thức ăn và chất lỏng ngay lập tức. Ngay cả những mẩu vụn nhỏ nhất cũng đủ để thu hút một đội quân kiến. Kiến chủ yếu bị thu hút bởi các món ăn có đường, hạt đường và vụn.

Lau chùi mẩu thực phẩm từ bên dưới các thiết bị nhà bếp.

Lưu trữ thực phẩm trong hộp hoặc túi kín khí hoặc trong tủ lạnh.
Hãy dọn sạch thức ăn của thú cưng của bạn ngay lập tức.

Chặn các điểm xâm nhập của kiến bằng cách niêm phong tất cả các vết nứt và kẽ hở. Bằng silicone hoặc acrylic.

Vòng đời của kiến thợ mộc

Chu kỳ sống của kiến thợ mộc bắt đầu bằng chuyến bay bên ngoài. Thường xảy ra vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè, tùy thuộc vào các yếu tố môi trường. Ngay sau khi giao phối, con cái rụng cánh và con đực chết.

Những con kiến cái sau đó tìm kiếm một nơi mới để xây dựng thuộc địa. Nữ hoàng thường tìm kiếm một vết nứt nhỏ trong cấu trúc bằng gỗ. Sau đó, đẻ những mẻ trứng đầu tiên. Chúng ở đó cho đến khi mẻ trứng đầu tiên trở thành công nhân trưởng thành. Trong thời gian này, nữ hoàng sử dụng lượng mỡ dự trữ và cơ cánh dự trữ để nuôi dưỡng.

Nữ hoàng cung cấp thức ăn cho người trẻ bằng các tuyến nước bọt. Chúng chăm sóc cho đến khi đã trưởng thành.

Phải mất ba đến sáu năm để thiết lập một thuộc địa lớn và ổn định. Vòng đời của một con kiến thợ mộc được ước tính là từ 6 đến 12 tuần. Thời tiết lạnh có thể kéo dài thời gian phát triển của kiến thợ mộc lên đến 10 tháng.

Vai trò duy nhất của nữ hoàng kiến thợ mộc là đẻ trứng. Chúng tìm kiếm thức ăn, chăm sóc trứng, ấu trùng và nhộng. Các công nhân đóng vai trò bảo vệ tổ và tìm kiếm thức ăn, chăm sóc con non.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng chuyên nghiệp. Tìm hiểu kiến thợ mộc có nguy hiểm không, hotline: 0932 609 5150974 426 255.