Biết cách tránh muỗi đốt ở là điều cần thiết. Không chỉ là những vết cắn ngứa ngáy khó chịu mà còn lan truyền bênh. Sốt xuất huyết là bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra, đặc biệt là ở Đông Nam Á. Tìm hiểu làm thế nào để tránh muỗi đốt hiệu quả.

Làm thế nào để tránh muỗi đốt
Làm thế nào để tránh muỗi đốt

Mặc dù khả năng mắc bệnh nghiêm trọng như sốt rét là tương đối thấp. Ngay cả những vết muỗi có thể bị nhiễm bệnh trong môi trường ẩm ướt và bẩn thỉu.

Mối đe dọa của muỗi

Nhiều mối lo ngại về bệnh do muỗi cắn gây ra hơn về rắn độc. Mối đe dọa thực sự đến từ một sinh vật nhỏ như muỗi và xuất hiện ở mọi nơi.

Với khả năng truyền bệnh sốt xuất huyết, Zika, sốt rét, sốt vàng da. Ngoài ra, còn có Chikungunya, West Nile và viêm não Nhật Bản muỗi là sinh vật nguy hiểm nhất.

Ước tính khoảng 11.000 nạn nhân mỗi năm ở Ấn Độ. Trong khi đó, sốt rét đã giết chết khoảng 438.000 người trên toàn thế giới vào năm 2015. Hàng triệu người chết vì các bệnh do muỗi truyền khác. Muỗi không chỉ là vấn đề đối với con người chúng cũng truyền giun tim cho động vật.

Sự thật về muỗi

Có khoảng 3.500 loài muỗi, chỉ muỗi cái mới cắn khi chúng muốn sinh sản. Những con đực cũng ăn mật hoa và không hút máu.

Con người thường không phải là lựa chọn đầu tiên của muỗi đối với thực phẩm. Một số loài chỉ thích cắn chim.

Các nghiên cứu cho thấy muỗi thường thích cắn đàn ông hơn phụ nữ.

Phụ nữ mang thai thường bị cắn vì sản lượng carbon dioxide tăng lên.

Những người thừa cân có nguy cơ bị muỗi đốt cao hơn.

Muỗi có thể ngửi thấy mùi carbon dioxide phát ra từ cơ thể khoảng cách hơn 75 feet.

Muỗi ban ngày ( Aedes aegypti ) có nhiều khả năng mang bệnh sốt xuất huyết. Trong khi muỗi ban đêm ( Anophele gambiae) mang mầm bệnh sốt rét.

Tuổi thọ trung bình của muỗi Aedes aegypti chỉ từ hai đến bốn tuần.

Muỗi cắn người có nhóm máu “O” thường xuyên hơn 83%.

Muỗi có thể ngửi thấy mùi axit lactic trong mồ hôi và bị hút vào cắn.

10 lời khuyên để tránh muỗi đốt

Chìa khóa để tránh sốt xuất huyết và sốt rét là không bị cắn. Che đậy càng nhiều càng tốt, mặc dù bất tiện ở vùng khí hậu nóng.

Những con muỗi thường nằm sát mặt đất. Chúng có xu hướng cắn mắt cá chân và chân dưới bàn nơi chúng không được chú ý. Sử dụng thuốc chống côn trùng ở chân và bàn chân trước khi đi ăn tối.

Muỗi được cho là thu hút với quần áo sáng màu. Khi có thể, che phủ da tiếp xúc hơn là phun hóa chất. Muỗi có thể cắn xuyên qua quần áo bó sát.

Tránh xà phòng có mùi thơm, dầu gội và sữa tắm ở những khu vực có nguy cơ cao. Hãy nhớ rằng, muỗi thích ăn hoa khi không sinh sản.

Hoàng hôn và bình minh là thời điểm bị muỗi Aedes aegypti cắn.

Muỗi bị thu hút bởi các hóa chất bài tiết qua mồ hôi. Giữ càng sạch càng tốt không có mùi sẽ giúp thu hút ít muỗi hơn.

Dùng DEET cho da tiếp xúc ít nhất ba giờ một lần để có hiệu quả tối đa. Áp dụng thường xuyên hơn nếu đổ mồ hôi nhiều. Nếu sử dụng cả DEET và kem chống nắng. Hãy thoa DEET trước, để khô, sau đó thoa kem chống nắng. Hãy phun các lỗ hổng trên màn hình cửa sổ và lưới bằng DEET. Lật ngược bất kỳ xô, chậu hoa rỗng, hoặc các nguồn nước tù đọng bên ngoài.

DEET có an toàn không?

DEET, được phát triển bởi Quân đội Hoa Kỳ, viết tắt của N, N-Diethyl-meta-toluamide. Mặc dù các lựa chọn thay thế DEET tự nhiên như sả và tinh dầu có sẵn. Nhưng DEET vẫn là lựa chọn hiệu quả nhất để tránh muỗi đốt.

Nồng độ lên tới 100% DEET có thể được mua ở Mỹ. Trong khi Canada và nhiều quốc gia khác có quy định ngăn chặn sản phẩm trên 30%.

Nồng độ DEET cao hơn không hiệu quả hơn để tránh muỗi đốt hơn nồng độ thấp hơn. Sản phẩm có nồng độ cao hơn chỉ đơn giản là lâu hơn một chút. Xịt quá nhiều DEET lên da không làm tăng khả năng bảo vệ. Nhưng làm như vậy sẽ làm tăng sự ăn vào và hấp thụ hóa chất nguy hiểm. Cách an toàn nhất để sử dụng DEET là sử dụng thuốc có chứa từ 30 – 50% DEET.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng nhanh hiệu quả. Tìm hiểu làm thế nào để tránh muỗi đốt, hotline: 0932 609 5150974 426 255.