Rệp sáp xuất hiện trên cây như những con côn trùng nhỏ bé. Thân mềm được bao quanh bởi một mớ hỗn độn màu trắng mờ xung quanh thân và các nút lá. Rệp sáp là loài gây hại phổ biến trong vườn. Tìm hiểu cách loại bỏ rệp sáp từ cây trồng trong nhà hiệu quả.

Loại bỏ rệp sáp từ cây trồng trong nhà
Loại bỏ rệp sáp từ cây trồng trong nhà

Rệp sáp có thể nhìn thấy là con cái. Kích thước khoảng một phần mười inch có rìa xung quanh cơ thể và tùy thuộc vào loài, đuôi kép. Rệp sáp đực là loài côn trùng có cánh nhỏ bé hiếm thấy trên thực vật. Các loài rệp sáp chính là rệp sáp đuôi dài ( Pseudococcus longispinus ) và rệp sáp cam quýt ( Planococcus citri).

Rệp sáp có liên quan đến côn trùng quy mô . Chúng gây ra thiệt hại bằng cách hút nước ép từ cây chủ. Giống như nhiều loài gây hại, rệp sáp có xu hướng ủng hộ sự tăng trưởng mới. Theo thời gian, thiệt hại của chúng làm cho lá có màu vàng. Chúng cũng có thể khiến trái cây, rau và nụ hoa rụng sớm. Bài tiết sáp là mật ong khuyến khích sự phát triển của nấm mốc.

Rệp sáp cái giấu trứng trong những bài tiết trắng mịn. Trứng nở trong khoảng 10 ngày, tạo ra những con bò hoặc con nhộng. Các nữ thần di chuyển đến một phần khác của cây và mất thêm 4 đến 8 tuần để trưởng thành.

Rệp sáp là gì?

Là loài côn trùng có vảy thường xuất hiện trong vườn. Chúng hút nhựa cây ra khỏi lá và thân cây. Dẫn đến sự phát triển của lá còi cọc hoặc biến dạng, vàng lá và rụng lá.

Những con bọ nhỏ màu trắng này trên cây thường được tìm thấy ở cây con. Dọc theo gân lá và ở khớp lá nhưng có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu trên cây.

Làm thế nào để thoát khỏi rệp sáp

Giống như các loài gây hại, cách kiểm soát tốt nhất đối với rệp sáp là phòng ngừa. Cây khỏe mạnh ít bị phá hoại hơn so với cây yếu. Hãy đảm bảo rằng cây phát triển tốt sẽ ít có khả năng thu hút côn trùng, sâu bệnh.

Rửa sạch

Rệp sáp có thể bị đánh bật với dòng nước ổn định, lặp lại khi cần thiết. Điều này là tốt nhất cho sự phá hoại ánh sáng.

Xà phòng trừ côn trùng

Xà phòng có sẵn trên thị trường hoặc sử dụng chất tẩy rửa bát đĩa như Ivory Liquid. Sản phẩm có nước hoa và chất phụ gia gây hại cho cây trồng. Trộn xà phòng ở nồng độ yếu với nước 1 muỗng cà phê mỗi gallon và tăng khi cần thiết.

Dầu neem

Có nguồn gốc từ cây neem, sử dụng theo hướng dẫn nhãn. Ngoài đặc tính trừ côn trùng, neem còn là một loại thuốc diệt nấm. Neem an toàn để sử dụng cho các loại rau và thực phẩm cũng như các vật trang trí.

Xịt côn trùng

Loại thuốc xịt côn trùng đa năng giúp kiểm soát và phòng ngừa. Kết hợp 1 củ tỏi, 1 củ hành tây nhỏ và 1 muỗng cà phê ớt cayenne. Cho vào máy xay sinh tố và chế biến thành một hỗn hợp sệt. Trộn thành 1 lít nước và dốc trong 1 giờ. Lọc qua một miếng vải mỏng và thêm 1 muỗng xà phòng rửa chén. Hỗn hợp có thể được lưu trữ đến 1 tuần trong tủ lạnh.

Một số loại thuốc sử dụng chống rệp sáp, bọ cánh cứng và ong bắp cày ký sinh. Tuy nhiên, thuốc có thể gây nguy hiểm cho vật nuôi và con người. Những kiểm soát sinh học có thể phù hợp hơn với canh tác nhà kính.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng giá rẻ. Tìm hiểu cách loại bỏ rệp sáp từ cây trồng trong nhà, hotline: 0932 609 5150974 426 255.