Mối là côn trùng nhỏ chỉ dài khoảng một phần tư inch đến nửa inch, tưởng chừng như vô hại. Nhưng mối thường không sống một mình, được bao quanh bởi hàng ngàn con mối khác trong thuộc địa. Vì vậy, mối có thể tàn phá các cấu trúc tòa nhà, sàn nhà và các vật dụng bằng. Vậy mối mất bao lâu để gây hại?

Mất bao lâu để mối gây hại
Mất bao lâu để mối gây hại

Thuộc địa mối

Để hiểu rõ mối, đầu tiên là phải nắm làm thế nào các đàn mối hoạt động. Giống như một số côn trùng khác, sống trong các thuộc địa được tổ chức tốt. Tùy thuộc vào loài, số lượng mối trong một thuộc địa dao động từ vài nghìn đến hàng triệu. Thuộc địa của Formosa có tới 15 triệu con mối có thể sống trong vài năm. Trong một thuộc địa mối, có các đẳng cấp khác nhau: nữ hoàng, phụ trách sinh sản. Những người lính bảo vệ thuộc địa và công nhân, làm phần lớn công việc.

Những con mối ăn gì?

Mối ăn gỗ. Nhưng trên thực tế, chúng tiêu thụ cả thạch cao, vật liệu cách nhiệt và một số kim loại mềm. Mối ăn gỗ vì chúng tìm kiếm cellulose và các chất dinh dưỡng khác để sống. Có một loại vi khuẩn đặc biệt trong ruột cho phép phân hủy cellulose trong gỗ. Đó là lý do tại sao không có vấn đề gì khi chúng nhai qua sàn nhà. Những gì chúng ăn cũng sẽ thay đổi một chút dựa trên loài mối.

Mối đất: Đây là những loài mối phá hoại nhất. Chúng tạo thành những thuộc địa lớn nhất, ăn nhanh qua gỗ và sống trong lòng đất.

Mối gỗ khô: Những con mối này có thể tạo thành nhiều khuẩn lạc trong một nhà. Thường được sử dụng cho các cấu trúc bằng gỗ bao gồm khung, sàn và đồ nội thất.

Mối Dampwood: Tích gỗ có độ ẩm cao, bao gồm cả gỗ mục nát và đống gỗ.

Thời gian gây hại của mối

Các thuộc địa lớn của mối gây ra một sự phát hoại nhanh chóng. Thời gian cụ thể cần để gây thiệt hại có thể thay đổi dựa trên một số yếu tố. Một thuộc địa khoảng 60.000 con mối có thể ăn một mảnh gỗ 2×4 trong khoảng 5 tháng. Tổn thương mối xảy ra chậm và theo thời gian. Một khi mối xâm nhập chúng ở nhà trong nhà nhiều năm. Mặc dù thiệt hại mối mọt hiếm khi không thể khắc phục. Nhưng có thể rất tốn kém để sửa chữa, đặc biệt làm hỏng toàn bộ cấu trúc. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải biết các dấu hiệu của mối.

Dấu hiệu mối

Nên biết các dấu hiệu để có thể tránh thiệt hại mối mọt càng nhiều càng tốt. Điều đáng chú ý là các dấu hiệu thiệt hại nhất định chỉ áp dụng cho một số loại mối.

Ống bùn: Là những đường hầm nhỏ, hẹp gần tổ mối sử dụng để đi lại. Chúng thường ở bên ngoài các tòa nhà và về chiều rộng của một cây bút chì. Được xây dựng bởi mối mọt dưới mặt đất.

Thiệt hại sàn: Có thể trông giống như vết phồng rộp trong gỗ. Đây thường là dấu hiệu của mối mọt dưới mặt đất.

Gỗ rỗng: Nếu khung cửa dường như bị sưng và khó đóng hơn. Tương tự, gỗ rỗng cũng được gây ra bởi các đường hầm. Điều này thường được gây ra bởi mối mọt dưới đất và gỗ khô.

Phân gỗ: Tương tự như bã cà phê hoặc đống mùn cưa.

Mối sống: Khi mối rời khỏi nơi cư trú để tìm thuộc địa mới. Chúng sẽ để lại đôi cánh gần khu vực sinh sản.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng chuyên nghiệp giá rẻ. Tìm hiểu mất bao lâu để mối gây hại, hotline: 0932 609 5150974 426 255.