Mùa đông là thời điểm mà côn trùng gây hại xâm nhập vào nhà để tìm nơi ẩn náu. Chúng có thể chui qua các khe hở, vết nứ nhỏ mà không bị phát hiện. Khi vào được trong nhà không chỉ gây hại mà còn lây lan bệnh cho người. Tìm hiểu mẹo đuổi côn trùng gây hại vào mùa đông hiệu quả.

Mẹo đuổi côn trùng gây hại vào mùa đông
Mẹo đuổi côn trùng gây hại vào mùa đông

Côn trùng gây hại mùa đông

Những tháng mùa đông là lúc nào côn trùng gây hại tìm cách vào nhà. Sau đây là những loài gây hại mùa đông phổ biến nhất thường gặp:

Mối

Mối không chỉ là loài gây hại thời tiết ấm. Quần thể mối có thể tồn tại trong suốt những tháng mùa đông và sinh sản đến cuối tháng hai. Do kích thước nhỏ, côn trùng có thể xâm nhập vào nhà qua những lỗ nhỏ nhất. Vì mối ăn gỗ, chúng thường được tìm thấy bên dưới sàn nhà và sau tường nhà.

Chuột nhà

Chuột được tìm thấy nhiều nhất trong nhà từ tháng 11 đến tháng 3. Chuột nhà thích những vùng tối trên gác xép và tầng hầm.

Gián

Gián xâm nhập vào nhà và các cơ sở kinh doanh quanh năm. Chúng thường xâm nhập vào các khu vực cung cấp thức ăn và nước uống. Chẳng hạn như phòng tắm và nhà bếp, nơi để rác. Gián có liên quan đến các phản ứng dị ứng và làm ô nhiễm các thực phẩm.

Rệp

Rệp là loài gây hại quanh năm và là một trong những mối phiền toái lớn nhất. Sự xâm nhập của rệp rất khó điều trị. Rệp tồn tại nhờ máu người và ăn thịt vật chủ khi ngủ.

Bọ cánh cứng

Các quần thể bọ cánh cứng cố gắng tìm kiếm thức ăn và nơi trú ẩn trong nhà. Hai ví dụ về sâu bệnh mùa đông là bọ rùa châu Á và bọ xít.

Cách phòng côn trùng gây hại mùa đông

Khi thời tiết lạnh đi, côn trùng tìm nơi trú ẩn ấm áp. Hoạt động mạnh vào đầu mùa khi tìm kiếm các điểm xâm nhập xung quanh nhà. Hư hỏng cấu trúc, các lỗ trên vách ngăn và khung cửa sổ có thể là nơi xâm nhập. Hầu hết sẽ ẩn náu trong nhà, như tầng hầm, tầng áp mái và nhà để xe.

Bảo trì nhà

Bảo trì nhà là một phần thiết yếu để kiểm soát sâu bệnh mùa đông. Nên kiểm tra bên ngoài để tìm kiếm các điểm vào. Kiểm tra ván lợp mái nhà để xác nhận rằng không thấy bất kỳ thiệt hại nào. Thay thế các mảnh vách ngăn bị hỏng và bất kỳ tấm ván nào bị thiếu nếu cần. Nếu nhận thấy bất kỳ nắp thông hơi nào bị hỏng, hãy thay thế. Gia cố cửa ra vào và cửa sổ bằng cách trám bít các lỗ hổng và khoảng trống.

Bịt khe hở và vết nứt

Cần phải bịt kín mọi vết nứt, khe hở cả bên trong và bên ngoài nhà. Chuột có thể chui vào các lỗ có kích thước bằng đồng xu. Bất kỳ lỗ nhỏ nào cũng có thể là một khoảng cách để chúng vào nhà. Cẩn thận kiểm tra các khu vực xung quanh các đường ống dẫn khí đốt, nước. Kiểm tra các đường ống dẫn nước dưới bồn rửa trong nhà bếp và phòng tắm. Cũng nên chú ý đến cửa sổ và cửa ra vào, chúng có thể đã bị mòn hoặc bị hư hỏng. Các vết nứt và khe hở trên miếng đệm lót cũng không an toàn.

Vệ sinh sạch sẽ

Kiểm tra xung quanh nhà để phát hiện và loại bỏ môi trường sống tiềm ẩn của côn trùng. Chúng thích trú ẩn ở những nơi mà chúng sẽ tìm thấy độ ẩm, thức ăn và nơi ở. Xem xét các biện pháp kiểm soát dịch hại để ngăn chúng tránh xa nhà:

• Làm sạch máng xối và cống thoát nước vì các mảnh vụn cung cấp môi trường sống cho chúng.

• Loại bỏ bất kỳ mảnh vụn và đồ vật nào như đá, ván và gạch dựa vào hoặc đặt gần nhà.

• Thùng rác là nơi kiếm ăn hoàn hảo của nhiều loài gây hại. Có thể thu hút chúng đến nhà với số lượng lớn. Đồng thời đảm bảo rằng các thùng rác luôn được đóng.

• Cắt tỉa bất kỳ cây hoặc cành cây nào nhô ra trên mái nhà và rãnh nước. Chuột có thể sử dụng chúng để leo lên mái nhà.

• Không phải mọi lỗ hoặc khe hở trong nhà đều có thể bịt kín. Một số được thiết kế thông thoáng, chẳng hạn như lỗ thông hơi. Hãy cân nhắc đặt lưới lên chúng để ngăn sinh vật ra ngoài.

• Kiểm tra toàn bộ sân để tìm bất cứ thứ gì có thể làm nơi trú ẩn. Không có nơi nào để ẩn náu, côn trùng gây hại sẽ không vào nhà.

Giữ nhà bếp luôn sạch

Giữ nhà cửa sạch sẽ là một cách khác để ngăn ngừa côn trùng gây hại mùa đông. Các loài gây hại như chuột và gián xâm nhập vào nhà để tìm thức ăn. Chúng bị thu hút vào nhà bếp vì dễ dàng tiếp cận thức ăn.

• Không bao giờ để thức ăn ra ngoài trong thời gian dài.
• Dọn bát thức ăn cho vật nuôi sau khi vật nuôi ăn xong.
• Lau sạch các quầy để loại bỏ các mảnh vụn.
• Quét sàn hàng ngày cũng để loại bỏ nguồn thức ăn tiềm ẩn.
• Tránh để các loại ngũ cốc như ngũ cốc, bánh mì hoặc mì ống không được bảo vệ.
• Không bao giờ để bát đĩa qua đêm.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng giá rẻ. Tìm hiểu mẹo đuổi côn trùng gây hại vào mùa đông, hotline: 0932 609 5150974 426 255.