Bọ chét là loài sống ký sinh có chiều dài từ 2 đến 4 mm, màu nâu và hình bầu dục. Chúng có sáu chân gai, với hai chân sau mạnh mẽ để nhảy. Bọ chét có khả năng nhảy xa hơn 200 lần chiều dài cơ thể. Chúng ăn máu của người và động vật, có thể truyền bệnh sốt phát ban. Bệnh sốt phát ban được gây ra khi vết cắn của bọ chét bị nhiễm trùng. Tìm hiểu mẹo kiểm soát bọ chét hiệu quả nhất.

Mẹo kiểm soát bọ chét hiệu quả
Mẹo kiểm soát bọ chét hiệu quả

Bọ chét cũng được biết là truyền ấu trùng sán dây. Chúng nổi tiếng nhất trong việc truyền bệnh dịch hạch từ chuột sang người.

Bọ chét là gì?

Bọ chét là loại ký sinh trùng nhỏ, không biết bay, ăn máu của các loài động vật máu nóng. Tùy thuộc vào loài và có thể truyền bệnh cho vật chủs. Mặc dù hầu hết mọi người đều coi bọ chét là vấn đề chỉ thú cưng. Nhưng chúng cũng có thể cắn người và truyền bệnh dịch hạch. Loài phổ biến nhất là bọ chét chó mèo.

Vòng đời của bọ chét

Bọ chét trải qua 4 giai đoạn trong vòng đời: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Chu kỳ này kéo dài từ 2 tuần đến 8 tháng tùy thuộc vào nhiệt độ, độ ẩm, thức ăn.

Trứng

Con cái trưởng thành đẻ 4-8 trứng thành chùm sau khi hút máu, thường là trên vật chủ. Trứng có màu sáng và hình bầu dục, có thể mất 2 ngày đến 2 tuần để nở.

Ấu trùng

Ấu trùng trông giống như những con sâu trong mờ với các lông nhỏ. Chúng dài khoảng 3 mm. Ấu trùng có thể mất vài tháng để phát triển sau khi nở ra từ trứng. Chúng ăn máu tiêu hóa từ phân bọ chét trưởng thành, da chết, lông, tóc. Sau khi phát triển đầy đủ, ấu trùng bắt đầu dệt kén và trở thành nhộng.

Nhộng

Nhộng phát triển thành bọ chét trưởng thành bên trong kén bám vào lông vật nuôi. Bọ chét phát triển tốt nhất vào mùa đông ẩm ướt và mùa xuân. Nhộng không xuất hiện từ những cái kén này cho đến khi chúng phát hiện ra vật chủ. Giai đoạn trứng đến nhộng mất khoảng 5-14 ngày.

Trưởng thành

Bọ chét trưởng thành có thể vẫn nghỉ ngơi trong kén cho đến khi cảm nhận carbon dioxide. Điều này giải thích tại sao vết cắn của bọ chét có thể xảy ra sau khi vào nhà.

Khi bọ chét trưởng thành chui ra khỏi kén, chúng đã sẵn sàng lấy máu đầu tiên. Con trưởng thành khá hiếu động, bò và nhảy trong lông.

Bọ chét trưởng thành có thể tồn tại trong nhiều tháng mà không cần cho ăn. Khi có nguồn thức ăn, bọ chét sử dụng các hàm để xuyên qua da. Nước bọt của bọ chét chứa chất chống đông máu giữ cho máu lưu thông.

Vết cắn của bọ chét như thế nào?

Các triệu chứng của vết cắn của bọ chét bao gồm:

• Cảm giác ngứa ở vết cắn
• Một nốt đỏ, sưng tấy phát triển trong vòng 30 phút sau khi bị cắn
• Vết phồng rộp hoặc vết thương nhỏ sau khi bị cắn
• Vết cắn tập trung ở chân và bàn chân

Cách trừ bọ chét

Kiểm soát bọ chét hiệu quả thường dựa vào việc áp dụng thuốc. Điều này nên được thực hiện đồng thời với hút bụi. Để đảm bảo môi trường ít thích hợp hơn cho sự phát triển của bọ chét.

Kiểm tra vật nuôi

Nên điều trị bọ chét cho vật nuôi theo định kỳ hàng tháng. Điều này sẽ đảm bảo rằng bọ chét không tiếp tục tái sinh khi ẩn náu trên động vật. Nơi ngủ nghỉ của vật nuôi nên được xử lý đồng thời.

Xử lý nhà

Thuốc có thể được sử dụng để điều trị các khu vực chứa trứng, ấu trùng, nhộng. Những khu vực này có thể bao gồm sàn, ván ốp chân tường dưới thảm. Đặc biệt khi sử dụng các sản phẩm không phù hợp với thảm và vải bọc.

Phun thuốc có thể là một phương pháp kiểm soát hữu ích. Các phòng được điều trị phải được thông gió đầy đủ.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại. Tìm hiểu mẹo kiểm soát bọ chét hiệu quả nhất, hotline: 0932 609 5150974 426 255.