Chuột có hơn 2.200 loài có kích thước nhỏ, chu kỳ sinh sản ngắn và ăn tạp. Chúng là loài động vật có vú thành công thích nghi cao. Chúng tiêu thụ và phá hủy nguồn thực phẩm trong quá trình kiếm ăn. Điều này có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho các cơ sở khác nhau. Chẳng hạn như các hộ gia đình, doanh nghiệp, trang trại, nhà máy sản xuất. Tìm hiểu mẹo kiểm soát chuột hiệu quả nhất.

Mẹo kiểm soát chuột hiệu quả
Mẹo kiểm soát chuột hiệu quả

Chuột đặc trưng bởi hai chiếc răng cửa sắc nhọn ở hàm trên và hàm dưới. Những chiếc răng này mọc liên tục và được kiểm soát bằng cách liên tục gặm nhấm.

Các loài chuột thường gặp

Chuột Na Uy

Chuột Na Uy, còn được gọi là chuột cống, là loài lớn nhát. Tuổi thọ của chúng thường từ 9 đến 12 tháng. Con cái có thể đẻ 5-6 lứa mỗi năm, và trung bình 8-10 con mỗi lứa. Thời gian mang thai là 21 ngày, con non sinh sản ở tháng thứ 3-4.

Chuột Na Uy thường hoạt động vào ban đêm, có khả năng bơi lội và đào bới giỏi.

Chuột Na Uy ăn hầu hết mọi thứ cả tinh bột và thực phẩm giàu protein. Chẳng hạn như ngũ cốc, là một phần quan trọng trong chế độ ăn. Các loại thực phẩm khác bao gồm thịt, cá, rau, cỏ dại, các loại hạt và trái cây.

Chuột mái

Chuột mái, còn được gọi là chuột tàu hoặc chuột đen, tuổi thọ từ 9-12 tháng. Con cái có thể đẻ 4-5 lứa mỗi năm, và trung bình 6-8 con mỗi lứa. Sinh sản ở tháng thứ 3-4 và con cái có thời gian mang thai là 21 ngày.

Chuột mái nhà thường được tìm thấy ở các khu vực xây dựng. Chúng có khả năng leo trèo tốt và có thể làm tổ trong các tòa nhà. Chuột mái nhà ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, và thường ăn ngũ cốc, trái cây. Chúng là động vật ăn tạp và sẽ ăn côn trùng hoặc thịt nếu cần thiết.

Chuột nhà

Con chuột có tuổi thọ khoảng 12 tháng. Con cái có thể đẻ 6-10 lứa mỗi năm. Sự trưởng thành về giới tính đạt được vào khoảng tuần thứ 6. Chuột nhà có thể sống trong nhà hoặc ngoài trời gần gũi với con người. Có một chế độ ăn uống đa dạng bao gồm trái cây, các loại hạt, ngũ cốc.

Phương pháp kiểm soát chuột

Vệ sinh

Cách để ngăn ngừa và kiểm soát chuột là loại bỏ thức ăn, nước uống và nơi trú ẩn. Những cách tốt để ngăn động vật gặm nhấm sinh sống trong bao gồm:

• Duy trì mức độ vệ sinh cao
• Loại bỏ lộn xộn, rò rỉ đường ống nước, thức ăn thừa, nơi làm tổ hoặc nơi trú ẩn.
• Chuột có thể chui vào những khoảng trống nhỏ đến 8 mm. Vì vậy hãy đảm bảo rằng những khoảng trống hoặc lỗ nhỏ cũng được lấp đầy.

Bẫy

Phương pháp đặt bẫy đòi hỏi cần nhiều thời gian kiểm soát động. Phương pháp này hiệu quả hơn về chi phí và thường được sử dụng. Các tình huống mà bẫy có thể là lựa chọn khả thi nhất bao gồm:

• Nơi bảo quản hoặc chế biến thực phẩm
• Bắt các loài gặm nhấm không ăn mồi.
• Bẫy keo chỉ có thể được sử dụng trong các cơ sở kinh doanh sản xuất thực phẩm.

Thuốc diệt chuột

Sự phá hoại của chuột được kiểm soát bằng cách sử dụng thuốc. Thuốc diệt chuột cấp tính bao gồm:

Phosphide là chất khử trùng và là loại thuốc diệt chuột liều đơn, tác dụng nhanh.

Norbormide chỉ có hiệu quả đối với loài chuột thông thường. Hoạt động bằng cách làm gián đoạn việc cung cấp máu đến các cơ quan.

Broadifacoum, flocoumafen và difenacoum đều là những chất độc chống đông máu. Thuốc ngăn máu đông lại khiến máu trở nên loãng. Điều này dẫn đến việc các loài gặm nhấm chết vì xuất huyết nội tạng.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng hiệu quả. Tìm hiểu mẹo kiểm soát chuột hiệu quả nhất, hotline: 0932 609 5150974 426 255.