Chuột nhà là một trong những loài gặm nhấm gây thiệt hại kinh tế phổ biến nhất. Chúng sống và phát triển trong nhiều điều kiện khác nhau xung quanh nhà. Chuột nhà tiêu thụ thức ăn dành cho người hoặc vật nuôi. Làm ô nhiễm bề mặt chế biến thực phẩm bằng phân, chứa vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Hoạt động gặm nhấm liên tục của chúng gây ra thiệt hại cho tài sản. Tìm hiểu mẹo kiểm soát chuột nhà hiệu quả nhất.

Mẹo kiểm soát chuột nhà hiệu quả
Mẹo kiểm soát chuột nhà hiệu quả

Nhận biết sự xâm nhập của chuột

Vết gặm nhấm mới chỉ ra khu vực có chuột hoạt động. Tổ chuột được làm từ giấy vụn thường được tìm thấy ở những nơi có mái che. Chuột nhà có mùi xạ hương đặc trưng để nhận biết sự hiện diện của chúng. Chuột thỉnh thoảng được nhìn thấy vào ban ngày.

Chuột nhà

Là loài gặm nhấm màu xám hoặc nâu với đôi tai tương đối lớn và đôi mắt nhỏ. Chuột trưởng thành nặng khoảng 1/2 ounce và dài khoảng 5 1/2 đến 7 inch 1/2 inch.

Chuột nhà thường ăn các loại hạt ngũ cốc nhưng chúng sẽ ăn nhiều loại thức ăn. Chuột có giác quan nhạy bén về vị giác, thính giác, khứu giác và xúc giác. Có khả năng leo giỏi và chạy lên bất kỳ bề mặt thẳng đứng gồ ghề nào. Chúng chạy theo chiều ngang dọc và nhảy lên 13 inch từ sàn nhà lên một bề mặt phẳng. Chui qua nứt mà bút chì sẽ lọt vào (đường kính lớn hơn 1/4 inch).

Trong một năm, chuột cái đẻ từ 5 đến 10 lứa, mỗi lứa thường là 5 hoặc 6 con. Con non được sinh ra từ 19 đến 21 ngày sau khi giao phối và trưởng thành sau 6 đến 10 tuần. Tuổi thọ của chuột là khoảng 9 đến 12 tháng.

Ngăn ngừa và kiểm soát chuột

Vệ sinh

Chuột có thể sống trong những khu vực rất nhỏ với lượng thức ăn và nơi ở hạn chế. Do đó, cho dù điều kiện vệ sinh tốt đến đâu đều có thể có chuột. Điều kiện vệ sinh tốt sẽ ít thu hút chuột và côn trùng gây hại. Vệ sinh sẽ làm giảm thức ăn và nơi trú ẩn cho những con chuột hiện có. Đặc biệt chú ý loại bỏ những nơi chuột có thể tìm được nơi trú ẩn.

Bịt kín lỗ hỏng

Cách kiểm soát chuột lâu dài và hiệu quả nhất là loại bỏ tất cả các khe hở. Tất cả những nơi lưu trữ thực phẩm phải được làm bằng vật liệu chống chuột. Các sản phẩm từ ngũ cốc và thịt khô nên được bảo quản trong lọ thủy tinh đậy kín.

Bịt mọi khe hở lớn hơn 1/4 inch để loại trừ chuột. Vật liệu vá cần phải nhẵn trên bề mặt để ngăn chuột rút hoặc nhai. Trám các vết nứt và khe hở trên nền móng của tòa nhà. Các lỗ hở của đường ống nước, lỗ thông hơi và các tiện ích bằng kim loại hoặc bê tông. Cửa ra vào, cửa sổ và tấm chắn phải khít chặt. Có thể cần phải che các cạnh bằng kim loại để tránh bị gặm nhấm. Tấm nhựa hoặc màn chắn cần phải hoạt động tốt.

Bẫy

Đặt bẫy là một phương pháp kiểm soát chuột hiệu quả. Bẫy không dựa vào các chất độc nguy hiểm vốn có. Cho phép người dùng chắc chắn rằng con chuột đã bị giết và xử lý xác chuột. Do đó tránh được chuột chết mùi trong các tòa nhà.

Bẫy bẫy làm bằng gỗ đơn giản, rẻ tiền, hiệu quả. Bẫy mồi bằng bơ đậu phộng, kẹo sô cô la, trái cây khô. Đặt chúng sao cho bộ kích hoạt nhạy và dễ dàng bung ra. Bẫy sống nhiều lần bắt, có thể bắt một số con chuột sau khi đặt. Đặt bẫy sát tường, sau đồ vật, trong góc tối. Bẫy có thể được đặt trên gờ hoặc trên các pallet vật liệu. Đặt bảng keo dọc theo các bức tường nơi chuột đi lại. Không sử dụng chúng ở nơi trẻ em, vật nuôi hoặc động có thể tiếp xúc.

Cách xử lý chuột chết

Luôn đeo găng tay cao su hoặc găng tay nhựa còn nguyên vẹn khi loại bỏ chuột chết. Khi làm sạch hoặc khử trùng các vật dụng bị ô nhiễm bởi loài gặm nhấm. Cho chuột chết vào túi nhựa nên được đặt trong túi thứ hai và buộc chặt. Vứt loài gặm nhấm vào thùng rác có nắp đậy kín. Bẫy có thể được khử trùng bằng dung dịch thuốc tẩy hoặc chất khử trùng. Sau khi xử lý các loài gặm nhấm, đặt lại bẫy và làm sạch các vật bị ô nhiễm. Hãy rửa kỹ tay đeo găng bằng chất khử trùng hoặc trong xà phòng. Sau đó, tháo găng tay và rửa kỹ tay bằng xà phòng và nước ấm.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại chuyên nghiệp. Tìm hiểu mẹo kiểm soát chuột nhà hiệu quả, hotline: 0932 609 5150974 426 255.