Kiến mạnh mẽ và rất thông minh. Chúng là mối phiền toái phổ biến nhất đối với nhà cửa và doanh nghiệp. Khong chỉ phá hoại gây phiền nhiễu mà có thể nguy hiểm đến sức khỏe. Tìm hiểu mẹo kiểm soát kiến hiệu quả.

mẹo kiểm soát kiến hiệu quả
Mẹo kiểm soát kiến hiệu quả

Kiến có khả năng gì?

Mang vật thể gấp 50 lần trọng lượng cơ thể của chúng.
Giao tiếp bằng cách sử dụng pheromone cảnh báo về nguy hiểm hoặc dẫn đến thức ăn.
Có thể di chuyển cách tổ của chúng tới 200 mét. Tìm đường trở về thuộc địa bằng cách đi theo những con đường mòn mùi hương để lại.
Tổ tiên giống ong trong thời kỳ khủng long từ 110 đến 130 triệu năm trước.
Sống sót dưới nước trong 24 giờ.
Mỗi thuộc địa có thể chứa tới nửa triệu con kiến. Tất cả đều có thể đứng dậy và đi rất nhanh nếu thuộc địa bị đe dọa. Sống tới 7 năm, trong khi một nữ hoàng có thể sống tới 15 năm.

Kiểm soát kiến

Tất cả các loài kiến đều có chung nhu cầu về thức ăn, chỗ ở và nước. Sử dụng thuốc diệt kiến trong gia đình chỉ loại bỏ trong một khoảng thời gian tạm thời. Các đàn kiến và kiến chúa sống dưới lòng đất và sẽ tiếp tục sinh sản.

Các loài kiến thường gặp

  • Kiến lửa
  • Kiến Argentina
  • Kiến thợ mộc

Kiến Argentina không hung dữ với con người nhưng có khả năng sinh sản nhanh. Chúng có thể tạo ra vài triệu con kiến trong một khoảng thời gian ngắn. Thuộc địa bao gồm nhiều kiến chúa và tuổi thọ dài hơn hầu hết các loài kiến khác. Một thuộc địa duy nhất có thể dễ dàng chiếm lấy một ngôi nhà. Việc loại bỏ kiến chuyên nghiệp là cần thiết trong trường hợp kiến Argentina.

Kiến lửa đúng như tên gọi của chúng. Chúng tấn công con người và động vật không thương tiếc. Vết cắn bị tổn thương và có thể gây ra phản ứng dị ứng ở hầu hết mọi người. Vì sự an toàn của bạn, gia đình và vật nuôi diệt kiến ngay lập tức.

Kiến thợ mộc được biết đến với kỹ năng làm hỏng cấu trúc gỗ. Chúng sẽ nhai gỗ và các vật liệu khác cho đến khi không còn gì. Phá hủy hoàn toàn một cấu trúc từ bên trong. Sự xâm nhập của Carpenter Ant có thể dẫn đến việc phá hủy một ngôi nhà hoặc doanh nghiệp với hậu quả rất tốn kém.

Vòng đời của kiến

Các giai đoạn phát triển tương ứng trong vòng đời của kiến sinh sản. Những quả trứng nhỏ và màu kem được chăm sóc bởi các công nhân.

Ấu trùng kiến không có chân và bề ngoài trông giống như con sâu. Nhộng có ngoại hình hơi giống kiến thợ trưởng thành và màu kem. Nhưng trở nên sẫm màu hơn trước khi trở thành kiến trưởng thành.

Giai đoạn trưởng thành là những con kiến già mà chúng ta thường thấy. Tìm kiếm thức ăn hoặc bảo vệ thuộc địa khỏi những kẻ xâm nhập. Kiến công nhân nuôi nữ hoàng, trứng, ấu trùng và nhộng. Kiến nữ hoàng luôn luôn lớn hơn các thành viên khác trong thuộc địa.

Kiến sống được bao lâu?

Kiến có vòng đời ngắn nhưng một số thành viên thể sống đến dài vài thập kỷ. Có lẽ một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến tuổi thọ là đẳng cấp.
Kiến đực chỉ sống được vài ngày và chết sau khi giao phối với con cái.
Kiến chúa đẻ trứng của thuộc địa có thể sống trong nhiều năm.
Kiến thợ sống trong vài tuần đến vài tháng.

Ngăn kiến vào nhà

Những điều bạn có thể làm tại nhà để loại bỏ phiền toái do kiến gây ra:

Tránh nước đọng. Kiến xâm chiếm một nguồn nước để xây dựng một cộng đồng thịnh vượng.
Giữ cho tài sản sạch sẽ bằng gỗ mục nát, phế liệu gỗ và đống rác, ẩm ướt tối tăm.
Bịt kín bất kỳ vết nứt hoặc khe hở xung quanh cửa ra vào, cửa sổ.
Giữ nhà bếp và phòng tắm sạch sẽ. Tránh các đường ống và vòi bị rò rỉ có thể để lại vũng nước. Làm sạch vụn và tràn và đóng chặt bất kỳ thực phẩm chưa ăn. Kiến rất thích đường và protein.

GreenHouse Pest Control chuyên phòng chống mối tận gốc. Tìm hiểu mẹo kiểm soát kiến hiệu quả, hotline: 0932 609 5150974 426 255.