Hệ thống tiêu hóa của mối có chứa nhiều loại vi sinh vật để tiêu hóa chất xơ cellulose. Có khoảng 20 loài gây ra thiệt hại cho các tòa nhà. Có năm loài gây hư hại cho các tòa nhà và công trình kiến trúc bằng gỗ. Tìm hiểu mẹo kiểm soát mối hiệu quả nhất.

Mẹo kiểm soát mối hiệu quả
Mẹo kiểm soát mối hiệu quả

Mối đóng vai trò sinh thái quan trọng trả lại chất dinh dưỡng cho đất và thông khí cho đất. Mối thường bị gọi sai là kiến trắng. Không nên dùng loại mối này vì mối không có màu trắng cũng như kiến.

Thuộc địa của mối

Mối sống và làm việc cùng nhau trong tổ hoặc đàn. Các thành viên của thuộc địa có các hình thức khác nhau bao gồm các:

Mối cánh

Chúng có mắt, cánh, màu sẫm hơn và có khả năng sinh sản. Đôi cánh có kích thước và hình dạng bằng nhau và chiều dài gấp đôi chiều dài cơ thể. Chúng rụng rời sau khi thực hiện chuyến bay thiết lập thuộc địa mới. Cánh rụng là một dấu hiệu tốt về sự hiện diện của mối.

Mối sinh sản

Bao gồm các vị vua tương lai và nữ hoàng của các thuộc địa chưa được thành lập. Sống trong trung tâm trong tổ, nơi một con cái, hay còn gọi là nữ hoàng. Sẽ đẻ nhiều nghìn quả trứng mỗi năm trong vòng đời khoảng 10 năm.

Mối non phát triển thành đàn bằng cách rụng lớp biểu bì ở cuối mỗi giai đoạn sinh trưởng. Thay đổi dần dần cho đến khi đến mối thợ, mối lính hoặc mối trưởng thành.

Mối sinh sản có màu tối hơn so với công nhân và binh lính. Chúng có đôi mắt hoạt động tốt và lớp da cứng cáp. Sau khi bay, các cánh rụng bị loại bỏ cho sự xâm nhập của mối.

Mối lính

Có đầu to hơn và sẫm màu hơn so với các thành viên khác. Chúng bị mù, không có cánh và cơ quan sinh sản chưa phát triển. Vai trò là bảo vệ thuộc địa, nếu bị xáo trộn, trong khi các công nhân sửa chữa thiệt hại.

Mối lính tồn tại dưới những hình thức khác nhau, với bộ hàm phát triển tốt. Được sử dụng để nghiền nát những kẻ tấn công, chẳng hạn như kiến.

Mối công nhân

Mối thợ chiếm số lượng lớn nhất trong đàn mối và gây ra nhiều thiệt hại nhất. Chúng thu thập thức ăn cho những con mối khác. Xây dựng đường hầm và sửa chữa những thiệt hại ngoài. Những con mối này được cho là hoạt động 24 giờ một ngày trong suốt vòng. Mối thợ thường không có sắc tố. Chúng bị mù, không có cánh và có cơ quan sinh sản chưa phát triển.

Trứng

Mối nở từ những quả trứng được chăm sóc trong tổ của chúng. Con non sẽ làm việc trong thuộc địa nơi công việc thay đổi theo độ tuổi và sự trưởng thành.

Vòng đời của mối

Mối làm việc cùng nhau trong tổ hoặc đàn. Chúng nở ra từ trứng như ấu trùng, được cho ăn bởi mối trưởng thành. Sau đó, chúng phát triển thành bốn dạng:

Mối cánh có mắt, cánh, màu sẫm hơn và có khả năng sinh sản.

Mối lính có đầu lớn, sẫm màu, không có cánh và cơ quan sinh sản chưa phát triển. Chúng cứng rắn hơn các thành viên khác. Một số loài mối lính có bộ hàm khỏe dùng để nghiền nátkiến.

Mối thợ không màu, mù, không cánh và có cơ quan sinh sản chưa phát triển. Công nhân là giai cấp lớn nhất trong một thuộc địa.

Mối sinh sản có màu sẫm hơn các loài khác, có đôi mắt hoạt động và làn da khỏe mạnh. Giai cấp này trở thành những người đứng đầu các thuộc địa trong tương lai. Nhiệt độ, chất lượng thức ăn sẽ quyết định thời gian phát triển từ trứng thành con trưởng thành.

Tổ mối

Tổ và đường hầm được giữ ẩm vì mối thợ không chịu được độ ẩm thấp trong thời gian dài. Nhiệt độ của một tổ lớn dao động trong khoảng 10 ° C đến 35 ° C. Nhưng hiếm khi thay đổi quá một độ một ngày. Độ ẩm tương đối là khoảng 100 phần trăm. Độ ẩm được lấy từ đất, đường ống dẫn nước bị rò rỉ hoặc gỗ mục nát.

Kiểm soát mối mọt

Mồi

Mồi thường là cách tốt nhất để tiêu mối khi không tìm thấy vị trí tổ chính. Các trạm mồi cũng cho phép thu thập các mẫu mối để xác định loài.

Trạm mồi bao gồm các thùng chứa vật liệu xenlulo như gỗ, giấy hoặc xenlulo. Được chôn dưới đất gần tòa nhà đang bị tấn công hoặc gần những hư hỏng đã biết.

Mồi thường sử dụng các chất độc có tác dụng chậm. Toàn bộ đàn có thể bị nhiễm độc trước khi các tác dụng phụ xuất hiện. Phải cẩn thận để bả không bị nhiễm bẩn lẫn với dư lượng rất nhỏ.

Bả không cô lập công trình vì mối vẫn có thể xâm nhập vào công trình. Để bảo vệ cấu trúc lâu dài, các rào cản được ưu tiên.

Rào cản hóa chất

Phương pháp này giúp cách ly đàn mối khỏi công trình bị tấn công. Các rào cản hóa chất hoạt động bằng cách áp dụng xung quanh cấu trúc. Điều này tạo ra một vùng độc hại mà mối không thể vượt qua. Tạo một rào cản hóa học hiệu quả có thể bao gồm đào rãnh xung quanh nền móng. Bơm hóa chất vào đất qua các lỗ được khoan trên nền móng bê tông.

Mối hoạt động xuyên qua đất đã qua xử lý sẽ bị nhiễm hóa chất độc hại. Điều này làm giảm đáng kể dân số mối và có thể phá hủy thuộc địa.

Các loại thuốc diệt mối không chống thấm, chẳng hạn như Imidacloprid và Fipronil. Có thể phục hồi tốt hơn ở những nơi không chắc chắn về độ bao phủ.

Đất cũng có thể được xử lý bằng rào cản hóa học trước khi xây dựng công trình. Bifenthrin thường được sử dụng cho mục đích này. Imidacloprid thường được sử dụng cho chu vi tiếp xúc của một cấu trúc mới.

Rào cản vật lý

Các rào cản vật lý là phương pháp kiểm soát mối ít độc hại nhất cho các tòa nhà mới. Phương pháp này cách ly tổ mối khỏi một tòa nhà. Bằng cách tạo ra một hàng rào hoàn chỉnh xung quanh hoặc bên dưới móng. Các rào cản vật lý có thể được làm bằng nhiều loại vật liệu, bao gồm:

Đá granit nghiền có hình dạng và kích thước cụ thể. Mối không thể xâm nhập vào tòa nhà nếu các hạt đá granit quá lớn và nặng. Granit thường được áp dụng xung quanh các đường ống.

Lưới thép không gỉ có thể được dán vào nền móng tấm bê tông. Khối xây và xung quanh đường ống qua các tấm. Mối không thể xâm nhập qua các lỗ lưới nhỏ.

Che chắn bằng dải cũng có thể giúp ngăn chặn sự tấn công của mối. Nếu được lắp đặt đúng cách, mối phải xây dựng một ống bùn dễ nhìn thấy.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng giá rẻ. Tìm hiểu mẹo kiểm soát mối hiệu quả nhất, hotline: 0932 609 5150974 426 255.