Rệp là loài côn trùng nhỏ không cánh, ăn máu người. Những nơi rệp sinh sống bao gồm nhà ở, ký túc xá, phòng ngủ, giường và rạp chiếu phim. Rệp giường mặc dù không thể bay nhưng di chuyển nhanh. Rệp trưởng thành có thân hình bầu dục dẹt, màu nâu nhạt. Chiều dài dao động từ 1 – 5mm, kích thước tương đương với hạt táo. Chúng có sáu chân, râu dài và hàm dưới lớn. Tìm hiểu mẹo kiểm soát rệp giường hiệu quả.

Mẹo kiểm soát rệp giường hiệu quả
Mẹo kiểm soát rệp giường hiệu quả

Rệp chủ yếu sống về đêm, nghỉ ngơi vào ban ngày. Sự ấm áp và sự hiện diện của carbon dioxide thu hút những loài côn trùng này. Rệp sẽ kiếm ăn từ 5 đến 10 ngày một lần nhưng có thể tồn tại trong vài tháng. Chúng có hai ống rỗng để xuyên qua da và hỗ trợ việc kiếm ăn. Một trong hai ống này dùng để rút máu từ nạn nhân đang ngủ. Trong khi ống kia tiêm thuốc chống đông máu và thuốc mê vào vật chủ.

Thuốc gây tê làm cho nạn nhân đang ngủ có thể không biết về vết cắn. Thuốc chống đông máu ngăn máu đông lại, giúp rệp dễ dàng rút máu hơn. Do đó, vết cắn để lại những vết máu trên khăn trải giường. Rệp cũng có thể lặng lẽ nằm yên dưới lớp vật liệu khác nhau trong thời gian dài.

Vòng đời của rệp

Rệp trưởng thành có thể sống đến 6 tháng, phụ thuộc vào thức ăn. Rệp cái đẻ hai hoặc ba quả trứng trắng mỗi ngày và lên đến 3500 con trong suốt vòng đời. Trứng thường nở trong vòng 5-10 ngày trong điều kiện ấm áp. Nhưng có thể nằm im trong thời gian dài hơn nếu điều kiện không lý tưởng. Nhộng mới nở trông rất giống nhộng trưởng thành nhưng nhỏ hơn. Có màu trắng trong mờ. Nhộng thường nhiều hơn con trưởng thành ở các vị trí bị nhiễm bệnh.

Một con rệp trải qua năm lần lột xác trước khi chúng trưởng thành. Các giai đoạn nhộng non trẻ hơn có màu trắng khi mở ra. Một bữa ăn máu là cần thiết cho mỗi lần. Thông thường mất khoảng 21 ngày (ở 22 ° C) để nhộng đạt đến giai đoạn trưởng thành. Nhưng có thể lâu hơn nếu không có sẵn thức ăn hoặc trong điều kiện mát mẻ hơn.

Nhận biết rệp

Rệp thường được tìm thấy xung quanh các đường nối và nếp gấp của nệm. Khi sự lây nhiễm lan rộng, sẽ di chuyển đến bất kỳ đường nứt nhỏ nào. Có thể ở đầu giường, ván ốp chân tường, vết nứt trên thạch cao. Rệp trưởng thành có thể dễ dàng phát hiện bằng mắt thường trên khăn trải giường. Nhưng rất khó nhìn thấy trên sàn gỗ nâu và các bề mặt tối khác. Kích thước nhỏ của giai đoạn nhộng non khiến chúng khó quan sát trên mọi bề mặt.

Nơi ẩn náu được sử dụng nhiều được thể hiện rõ bằng các đốm đen hoặc nâu. Cũng có thể có mùi dính ngọt khó chịu khi rệp nhiều. Mùi này đôi khi được mô tả tương tự như mùi khi bị bọ xít đốt. Trứng trắng và vỏ có vảy cũng có thể được tìm thấy gần những nơi này.
Rệp cũng có thể lây lan sang nơi ở mới khi di chuyển giữa các khu nhà. Rệp sẽ kiếm ăn và có khả năng ẩn náu gần nạn nhân

Các triệu chứng khi bị rệp cắn

Nhiều người sẽ có phản ứng khác nhau đối với vết cắn của rệp. Một số người có ít hoặc không có phản ứng với vết cắn. Ở những người khác, vết cắn có thể trở nên đỏ và ngứa dữ dội. Điều này có thể xảy ra trong suốt đêm. Nếu vật chủ bị phản ứng dị ứng với thuốc chống đông máu được tiêm vào. Sau đó có thể xảy ra các vết thương lớn, các vết hàn và sưng tấy. Các nốt phỏng đỏ có thể có chiều rộng từ 2 cm đến 5 cm. Sốc phản vệ có thể xảy ra ở những người có cơ địa dị ứng cao.

Khó chịu và mất ngủ thường gặp do tác động tâm lý của rệp. Các vết cắn có thể được tìm thấy trên nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể. Các vết đốt đôi khi có trật tự, không giống như hình thức ngẫu nhiên của muỗi. Là do rệp bị quấy rầy trong quá trình cho ăn và phải ăn lại. Chúng cũng có thể do rệp gặp khó khăn trong việc tìm tĩnh mạch phù hợp.

Kiểm soát rệp giường

Rệp khó chữa trị, việc diệt trừ hoàn toàn khó có thể đạt được chỉ với một lần. Thuốc xịt có thể tiêu diệt rệp nhưng phần lớn không có hiệu quả trên trứng. Kiểm tra theo dõi và các biện pháp điều trị tiếp theo thường là cần thiết.

Sự tồn tại của trứng rệp cũng là một vấn đề. Những con rệp còn sống sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn trong một chu kỳ điều trị hiệu quả, Chỉ để những quả trứng còn sót lại hoặc còn sót lại nở một lần nữa. Trứng cũng có thể có thời gian ủ bệnh lên đến hai tuần và ở những vùng khó xử lý.

Xu hướng lây nhiễm rệp giường trở nên khó khăn hơn do kích thước nhỏ. Một khi phát hiện cần được kiểm tra và xử lý nhanh.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại uy tín. Tìm hiểu mẹo kiểm soát rệp giường hiệu quả, hotline: 0932 609 5150974 426 255.