Ruồi nhà trở thành loài gây hại phiền toái, có khả năng gây hại cho con người và động vật. Chúng lây lan các bệnh như ngộ độc thực phẩm và bệnh kiết lỵ. Ruồi có thể gây ra những vết cắn đau đớn khi ăn máu của người và động vật. Tìm hiểu mẹo kiểm soát ruồi nhà hiệu quả nhất.

Mẹo kiểm soát ruồi nhà hiệu quả
Mẹo kiểm soát ruồi nhà hiệu quả

Thói quen bẩn của ruồi tạo điều kiện cho sự lây lan của vi khuẩn. Ruồi thường kiếm ăn và đẻ trứng trên rác, phân và xác động vật chết. Chúng làm ô nhiễm thực phẩm của con người và các bề mặt khi đậu lên. Khi ăn, ruồi nhà sẽ trào ngược chất chứa trong dạ dày lên thức ăn để hóa lỏng. Chúng cũng có thể làm ô nhiễm thực phẩm bằng cách phóng uế.

Nhận biết ruồi nhà

Ruồi có hai cánh, bị thu hút bởi chất hữu cơ ẩm. Thói quen này khiến ruồi là kẻ tiếp xúc đầu tiên với xác thối.

Ruồi được chia thành hai nhóm, xác định bởi ngoại hình và sở thích thức ăn. Chẳng hạn như ruồi nhà, ruồi thổi và ruồi ăn thịt kích thước nhỏ, thân mềm với đôi mắt to. Các loài ruồi khác, chẳng hạn như ruồi cống, ruồi giấm và ruồi phorid.

Các loại ruồi

Ruồi nhà

Ruồi nhà là một loài ruồi xám xỉn, dài ¼ inch với bốn sọc sẫm ở phần giữa của cơ thể. Ruồi nhà thường đẻ trứng trên phân và rác của động vật. Giòi trắng, không chân (giai đoạn ấu trùng) nở ra từ trứng và phát triển đến khoảng ½ inch. Giòi bò ra khỏi nguồn thức ăn để trải qua giai đoạn nhộng. Chúng tạo thành một cái kén màu nâu sẫm và sau đó nổi lên như ruồi nhà lớn có thể bay.

Ruồi thổi

Bị thu hút bởi rác. Ruồi thổi có kích thước bằng ruồi nhà hoặc lớn hơn một chút. Chúng được gọi là ruồi chai vì màu xanh lam và xanh lá cây. Mặc dù một số loài có màu đen bóng hoặc màu đồng. Những con ruồi này trong nhà thường cho thấy sự hiện diện của một động vật đã chết.

Ruồi thịt

Ruồi ăn thịt thường tìm kiếm xác hoặc mẩu thịt để đẻ trứng. Giống như ruồi nhà, ruồi trưởng thành có màu sẫm (xám hoặc đen). Các loài thông thường có ba sọc sẫm màu trên ngực. Chúng lớn hơn ruồi nhà một chút và có hình bàn cờ trên bụng.

Ruồi chùm

Không liên quan đến rác rưởi, chúng là loài gây hại phổ biến trong gia đình. Chúng cũng giống ruồi nhà, nhưng giữ đôi cánh song song với cơ thể. Ruồi chùm được bao phủ bởi những sợi lông vàng mịn và không có sọc trên ngực. Những con ruồi này khác thường ở chỗ chúng đẻ trứng vào giun đất. Ấu trùng tiêu thụ giun. Vào mùa thu, ruồi chùm trưởng thành thường xâm nhập vào nhà. Đặc biệt là các tầng áp mái, để tìm một nơi ấm áp qua mùa đông.

Ruồi giấm

Ruồi giấm bị thu hút bởi các chất lỏng, nước ngọt và trái cây thối. Con cái đẻ trứng trong và xung quanh những vật liệu này. Những con trưởng thành thường có cơ thể màu rám nắng và mắt đỏ.

Cách xử lý ruồi

Vệ sinh

Loại bỏ các vật liệu mà ruồi bị thu hút để loại bỏ và ngăn chặn sự xâm nhập. Nếu không được vệ sinh triệt để, các phương pháp kiểm soát khác phần lớn không hiệu quả. Vì vậy, thùng rác nên được giữ trong hộp kín. Phải được giữ sạch sẽ, thường xuyên làm trống và để càng xa các tòa nhà càng tốt. Phân chuồng và các vật liệu động thực vật thối rữa khác cần được dọn sạch ngay. Ngoài ra, loại bỏ các khu vực quá ẩm.

Kiểm tra

Phải xác định vị trí vật liệu thu hút. Được thực hiện bằng cách tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng cơ sở và tìm ở đâu. Xác định những con ruồi có liên quan, kiểm tra vật liệu thu hút loài đó và sau đó loại bỏ vật liệu đó.

Loại trừ

Được thực hiện bằng cách đóng cửa ra vào, cửa sổ và lỗ thông hơi. Kiểm tra và niêm phong xung quanh những nơi này và các điểm bay khác. Cũng có thể lắp đặt thiết bị đóng cửa tự động và rèm thoát khí để thổi không khí.

Điều khiển cơ học

Giấy dính ruồi là một loại bẫy ruồi. Bẫy đèn tia cực tím là một loại khác, thường được sử dụng để kiểm soát ruồi. Để có hiệu quả bẫy đèn phải được đặt đúng cách. Loại bẫy này nên được đặt ở nơi không thể nhìn thấy. Bóng đèn nên được thay ít nhất một lần mỗi năm.

Kiểm soát hóa chất

Thuốc có thể được đặt trên gác mái và các phòng kín nhỏ hơn, không có người ở. Thuốc được dán nhãn để kiểm soát ruồi trưởng thành. Tuy nhiên, loại kiểm soát này chỉ cung cấp giải pháp tạm thời.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng giá rẻ chuyên nghiệp. Tìm hiểu mẹo kiểm soát ruồi nhà hiệu quả, hotline: 0932 609 5150974 426 255.