Mối có thể tàn phá ngôi nhà trong một thời gian ngắn. Chúng là những cỗ máy ăn không ngừng nghỉ có thể xé toạc gỗ một cách dễ dàng. Trong khoảng 1 năm ngôi nhà có thể bị hư hại trên diện rộng. Tìm hiểu mối có gây hại cho vật nuôi không?

Mối có gây hại vật nuôi không?
Mối có gây hại vật nuôi không?

Mối có cắn không?

Mặc dù chúng có bộ hàm mạnh mẽ dường như không bao giờ rời khỏi. Nhưng không phải là mối nguy hiểm đối với vật nuôi hoặc các thành viên trong gia đình. Trừ khi chúng được làm bằng gỗ. Mối chỉ quan tâm đến việc ăn gỗ và những thứ làm bằng cellulose. Chẳng hạn như giấy hoặc bìa cứng. Chúng sẽ không cắn hoặc đốt động vật trong nhà.

Đã có những trường hợp hiếm người báo cáo bị mối cắn. Nhưng đó thường là trường hợp do tai nạn hoặc nhầm lẫn. Mối không có lý do gì để muốn cắn người hoặc vật nuôi trong nhà.

Dấu hiệu của mối

Mối không ở ngoài trời, chúng thích một môi trường tối, ẩm ướt và được bảo vệ. Đó là lý do khiến chúng rất khó tìm thấy.

Tuy nhiên, mối vẫn để lại dấu hiệu của sự hiện diện của chúng. Thường là thiệt hại của chúng được nhìn thấy chứ không phải là mối thực sự. Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến của mối có thể nhìn thấy xung quanh nhà:

Gỗ âm rỗng: Mối ăn từ trong ra ngoài để lại một lớp ván mỏng của gỗ hoặc lớp sơn. Khi gõ hoặc gõ vào khu vực bị mối mọt phá hoại sẽ phát ra âm thanh rỗng.

Cửa khó mở: Phân mối tạo ra một môi trường bảo vệ giữ nhiệt và độ ẩm. Điều này làm cho gỗ phồng lên, khiến việc mở cửa sổ trở nên khó khăn hơn.

Ống bùn: Mối xây dựng các đường hầm để đi đến hoặc bảo vệ nguồn thức ăn. Lớp bùn này thường khó nhìn thấy vì nó sẽ ở phía sau nhà, Nhưng đôi khi có thể được nhìn thấy trong nền gạch.

Mối trông như thế nào?

Mối có nhiều giai đoạn trong vòng đời từ trứng đến trưởng thành. Chúng cũng có nhiều loại, vai trò khác nhau trong tổ. Do đó, điều quan trọng là phải nhận ra các loại mối hiện diện trong một đàn.

Vòng đời của mối có ba giai đoạn phát triển chính. Chúng trải qua quá trình biến thái không hoàn toàn:

Trứng

Nhộng / ấu trùng: Giống những con trưởng thành nhỏ khi mới nở
Trưởng thành: Nữ hoàng, vua, sinh sản, công nhân, binh lính

Sự phát triển được kiểm soát bởi pheromone do mối chúa tạo ra. Một đẳng cấp có thể phát triển thành một đẳng cấp khác, tùy thuộc vào loài.

Các loại mối

Mối được phân thành ba loại dựa theo sinh thái theo thói quen làm tổ và kiếm ăn. Gồm có mối đất, mối gỗ khô và mối gỗ ẩm.

Mối đất

Là loại mối phổ biến nhất xâm nhập vào gỗ trong các tòa nhà. Là một trong những loài gây hại có sức tàn phá lớn nhất trên toàn thế giới. Ngoài trời, chúng chủ yếu phá hoại gỗ chết tiếp xúc với đất. Chúng thích gỗ đã mục nát giúp chúng tiêu hóa dễ dàng hơn.

Mối dưới đất cần ở gần nguồn ẩm để tồn tại. Tổ của chúng gần mặt đất có thể dễ dàng hút ẩm từ đất. Chúng đào xuyên qua đất để tiếp cận đất ẩm hoặc gỗ.

Mối gỗ khô

Sống thành đàn nhỏ, thường ít hơn 1000 cá thể. Có thể số khuẩn lạc nhỏ bên trong một miếng gỗ hoặc đồ nội thất. Chúng phá hại cả gỗ mềm và gỗ cứng. Hút hết độ ẩm từ gỗ và không cần các nguồn nước khác hoặc tiếp xúc với mặt đất. Tuy nhiên, chúng cần độ ẩm cao để tồn tại.

Mối có thể phát triển trong nhiều năm mà không bị phát hiện cho đến khi gỗ bị gãy. Mối cánh là những con duy nhất rời tổ. Chúng rời tổ để bắt cặp và tìm một địa điểm mới để giao phối.

Mối gỗ ẩm

Thường phá hoại gỗ mục nát còn ẩm do tiếp xúc với đất. Chúng có nhiều khả năng phá hoại gỗ ở bên ngoài, chẳng hạn như gốc cây tiếp xúc với đất.

Sống hoàn toàn bên trong gỗ mà chúng ăn. Giống như mối gỗ khô, chúng có thể phá hoại gỗ trong nhiều năm trước khi được phát hiện. Đều này rất có thể xảy ra khi bầy mối từ một đàn trưởng thành.

Nếu được tìm thấy trong một tòa nhà là dấu hiệu của vấn đề ẩm ướt. Có thể được kiểm soát trong các tòa nhà bằng cách loại bỏ nguồn ẩm. Ở những cây sống, chúng có xu hướng ăn gỗ đã chết và mục nát.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng hiệu quả giá rẻ. Tìm hiểu mối có gây hại vật nuôi không, hotline: 0932 609 5150974 426 255.