Mối có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho ngôi nhà hoặc cơ sở kinh doanh. Chúng có biệt danh là những kẻ hủy diệt thầm lặng. Vì có thể gây ra sự tàn phá nghiêm trọng mà không biết. Cảnh giác khi tìm mối để tránh tốn kém chi phí sửa chữa. Các giải pháp quản lý mối chuyên nghiệp luôn được khuyến khích khi xử lý mối. Vậy mối có hại không?

Mối có hại không?
Mối có hại không?

Mối là gì?

Mối không phải là xấu. Chúng thực sự mang lại lợi ích cho môi trường bằng cách phân hủy các chất thải khi chúng đưa các chất dinh dưỡng quan trọng vào đất. Thật không may, mối thực hiện những hành động tương tự trên ngôi nhà. Chúng chủ yếu ăn gỗ và làm hỏng cấu trúc của các tòa nhà. Thiệt hại do mối mọt thậm chí có thể khiến ngôi nhà không thể ở được, cần phải sửa chữa tốn kém.

Mối là loài côn trùng xã hội có vua và chúa trú ngụ trong một tổ dưới lòng đất. Thường làm tổ gần gốc cây hoặc đống gỗ để dễ dàng tiếp cận nguồn thức ăn. Mối chúa có thể đẻ hàng nghìn quả trứng hàng năm và tiếp tục sinh sản trong vòng 5 năm. Các đàn mối trưởng thành có thể mở rộng để chứa từ hàng trăm nghìn đến hàng triệu mối thợ. Mối thợ có nhiệm vụ bảo vệ đàn và kiếm thức ăn.

Lý do mối dưới lòng đất có thể phá hủy toàn bộ ngôi nhà là do cấu trúc. Mối có bộ hàm sắc như dao cạo và khả năng kiếm ăn 24 giờ một ngày. Chúng sẽ tìm kiếm thức ăn cách xa nơi làm tổ tới 200 feet. Các đàn mối lớn hơn có khả năng có nhiều vị trí làm tổ trên một khu đất. Dù mối có thể có các đàn lớn, nhưng không bị phát hiện trong nhiều năm. Sự phá hoại của mối thậm chí có thể không được nhìn thấy cho đến khi các cấu trúc bị hỏng. Đây là lý do tại sao kiểm tra mối mọt là một phần bắt buộc.

Đặc điểm của mối

Mối có thể nhỏ đến 1/4 ″ và phát triển trung bình là 1/2 ”. Mối vua và mối chúa luôn lớn nhất với số đo lên đến một inch. Mối có các đặc điểm đặc biệt sau để nhận dạng chúng khỏi các loại bọ khác:

• Râu thẳng, đính hạt
• Vòng eo đồng phục
• Đôi cánh có kích thước bằng nhau
• Thân hình bầu dục dài, hẹp
• Màu sắc và kích thước của mối khác nhau giữa các loại

Dưới đây là một số loại mối phổ biến được tìm thấy xung quanh nhà:

Mối gỗ khô: Có xu hướng làm tổ bằng những mảnh gỗ khô và có màu nâu nhạt. Kích thước trung bình là 3/8 ”.

Mối đất: Chúng cần đất để sống và thường cư trú ở những khu vực ẩm ướt. Có thể có kích thước từ 1/8 ”đến 1”, màu nâu nhạt.

Dampwood: Những con mối này thích những miếng gỗ ẩm ướt. Chúng có màu nâu và kích thước từ ½ ”đến 5/8”.

Một khi mối trưởng thành, tạo ra các thuộc địa mới đẻ hàng triệu trứng hàng năm. Phần còn lại của thuộc địa sẽ chịu trách nhiệm cho các nhiệm vụ khác nhau. Mối thợ sẽ chăm sóc con non, cho bầy đàn ăn và duy trì tổ. Mối lính trong thuộc địa bảo vệ bằng cách chống lại những kẻ săn mồi.

Tác hại của mối

Bên cạnh việc làm hỏng cấu trúc công trình còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Một trong những mối lo ngại lớn nhất là có thể bị dị ứng. Sự hiện diện của chúng có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí, Vì các hạt gỗ và bụi liên tục được phát tán trong không khí. Cũng có thể bị dị ứng với nước bọt và phân của mối. Hệ thống điều hòa không khí góp phần phát tán các phần tử có hại trong nhà. Mối cũng có thể cắn và đốt khi chúng tiếp xúc với người và vật nuôi. Tuy nhiên, mối không được biết đến là loài mang mầm bệnh.

Một mối quan tâm khác là nếu bạn tự xử lý sự xâm nhập của mối bằng hóa chất. Thuốc hóa học có thể gây ra nhiều tác dụng phụ. Có thể bị dị ứng với các hóa chất trong thuốc. Thuốc có thể rất nguy hiểm và có khả năng độc hại nếu không dùng đúng cách. Vì sự xâm nhập của mối có thể xảy ra sâu trong ngôi nhà.

Nguyên nhân gây ra mối?

Tìm ra nguyên nhân rất hữu ích để ngăn ngừa sự xâm nhập của mối trong tương lai. Các chuyên gia có thể giúp vạch ra một kế hoạch để giữ cho ngôi nhà an toàn. Sửa chữa nhà và di dời cây cối là bước có thể làm để ngăn chặn mối xâm nhập. Giữ cho lớp nền kín và khô ráo sẽ tạo ra sự khác biệt lớn về lâu dài. Bịt tất cả các khe hở từ trên xuống dưới. Mối thậm chí có thể xâm nhập từ mái nhà nếu có cây chạm vào. Nếu cây cối hoặc bụi rậm bị nhiễm bệnh có thể cần phải loại bỏ chúng.

Các khu vực ẩm ướt hơn có nhiều khả năng xuất hiện các đàn mối hơn. Trung bình, mối sẽ gây thiệt hại ít nhất 3.000 đô la khi chúng tấn công. Vì mối có thể phá hủy giá trị của ngôi nhà nên cần phải kiểm tra.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại hiệu quả. Tìm hiểu mối có hại không? hotline: 0932 609 5150974 426 255.