Mối có mắt không?

Mối có thể xác định nguồn thức ăn, nơi trú ẩn một cách dễ dàng. Chúng xây dựng các ống bùn, cấu trúc và thuộc địa rộng lớn. Các giác quan của mối không phát triển đặc biệt là tầm nhìn. Vậy, mối có mắt không?

mối có mắt không

Mối có nhìn thấy?

  • Phần lớn mối có tầm nhìn cực kỳ kém. Khả năng nhìn thay đổi tùy thuộc vào vai trò của họ trong thuộc địa. Mối vua là thành viên duy nhất của thuộc địa có thị lực hoạt động. Những con mối này phụ thuộc vào tầm nhìn để tách khỏi thuộc địa. Mối Swarmer (còn được gọi là sinh sản) cũng có thị lực. Điều đó nói rằng, chỉ phát triển sau khi trưởng thành hoàn toàn. Trong quá trình này, các nữ thần sinh sản có kích thước gấp đôi. Chuyển sang màu đen và phát triển các cơ quan nội tạng, cánh và thị giác. Swarmers cũng có thể trở thành vua hoặc nữ hoàng mối nếu giao phối và bắt đầu thuộc địa mới.
  • Mặt khác, mối công nhân không bao giờ phát triển thị lực hoặc cánh. Mối công nhân có thể phân biệt ánh sáng với bóng tối. Nhưng không thể nhìn thấy hình dạng hoặc màu sắc trong môi trường xung quanh. Chúng phát hiện thức ăn thông qua các giác quan và khứu giác.

Mối cảm nhận bằng cách nào?

  • Nếu không phải tất cả các con mối đều có mắt, vậy làm thế nào để chúng nhìn thấy? Ngay cả những con mối vua nhìn thấy phụ thuộc rất nhiều vào các giác quan khác. Chúng cảm nhận được môi trường xung quanh thông qua các phân tử nhỏ. Những phân tử này, còn được gọi là protein liên kết mùi. Giúp vận chuyển mùi từ môi trường đến các dây thần kinh cảm giác của côn trùng. Với mối, những phân tử này đi qua hệ thống khứu giác hai ăng ten trên đầu.
  • Ăng-ten giúp chúng xác định vị trí độ ẩm và phân hủy gỗ gần đó. Ngay cả chân của một con mối cũng có thể hoạt động như một công cụ cảm giác. Chúng có những sợi lông nhỏ, gắn vào chân rất nhạy cảm với các rung động. Thông qua những rung động này, mối có thể xác định kích thước của nguồn thức ăn. Ví dụ, mối gỗ ẩm có thể phát hiện gỗ đầy hơi ẩm. Trong khi đó, mối gỗ khô có thể xác định gỗ từ đồ nội thất, sàn nhà và khung. Chúng sử dụng các rung động để liên lạc với các con mối khác trong thuộc địa. Mối lính báo động về sự xâm nhập bằng cách đập mạnh đầu vào các ống bùn hoặc tổ. Tất cả các giác quan rung động này sống trong phần xương chày của chân.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại tận nơi giá rẻ. Tìm hiểu mối có mắt không, hotline: 0932 609 5150974 426 255.