Mối là một nhóm côn trùng chủ yếu ăn các vật liệu thực vật đã chết. Với khả năng tiêu hóa cellulose. Mối đất phá hoại gỗ để xây dựng các thuộc. Thường hoạt động trên mặt đất để tiếp cận gỗ hoặc bất kỳ nguồn cellulose. Tìm hiểu mối có nguy hiểm không?

Mối có nguy hiểm không?
Mối có nguy hiểm không?

Sự nguy hiểm của mối

Mối tấn công các vật liệu có nguồn gốc quý giá như tài liệu, sách, giấy tờ. Chúng gây thiệt hại cho máy móc, thiết bị kỹ thuật, máy công nghệ cao. Mối có thể luồn lách vào những khoảng trống nhỏ. Làm cho các bộ phận cơ khí của máy bị chập điện, dẫn đến hỏa hoạn.

Ngoài ra, mối còn tấn công cửa nhà. Khi mở một cánh cửa bị kẹt hoặc khó mở, do mối mọt gỗ gây ra. Các sản phẩm thải tạo ra một môi trường tắc nghẽn ngăn nhiệt và ẩm. Làm cho gỗ phồng lên, gây khó khăn khi mở. Mối liên tục ăn không ngừng, có nghĩa là chúng liên tục tiêu thụ và phá hủy gỗ.

Các loài mối

Mối đất

Là loại mối phổ biến nhất và ước tính gây ra hơn 90% tất cả các thiệt hại. Chúng là loài côn trùng phá hoại mạnh nhất trong gỗ. Mối đất cần độ ẩm để sống và sẽ luôn quay trở lại các thuộc địa trong đất.

Mối dưới đất thường theo hạt gỗ, ăn chủ yếu trên gỗ mùa xuân mềm. Thiệt hại do mối mọt dưới mặt đất thường không được chú ý. Vì bề mặt bên ngoài thường phải được loại bỏ để xem thiệt hại.

Mối gỗ khô

Là côn trùng xã hội sống trong các thuộc địa trong gỗ khô. Mỗi thuộc địa bao gồm các con mối lớn hơn các loài ngầm địa phương. Mối gỗ khô có xu hướng cắt ngang hạt gỗ phá hủy cả gỗ mùa xuân mềm.

Mối gỗ khô thường thiết lập tổ trong vật liệu mái và dưới mái hiên. Tuy nhiên, mặc dù có khả năng sống sót khi độ ẩm gỗ thấp. Chúng cũng được tìm thấy trong gỗ liên quan đến nguồn nước như đường ống bị rò rỉ.

Mối Formosan

Có kích thước lớn và khả năng tiêu thụ gỗ với tốc độ nhanh chóng. Một thuộc địa có thể chứa vài triệu tìm kiếm thức ăn lên đến 300 feet trong đất. Một thuộc địa formosan trưởng thành có thể tiêu thụ tới 13 ounce gỗ mỗi ngày. Làm hỏng nghiêm trọng một cấu trúc chỉ trong ba tháng.

Cách diệt mối tự nhiên

Ánh sáng mặt trời

Mối sợ ánh sáng mặt trời. Tận dụng những ngày nắng dễ chịu và mang đồ đạc trong nhà khô trong 1 đến 2 giờ. Ngoài ra, nên dọn dẹp nhà cửa thường xuyên, tránh đồ gỗ ở những nơi ẩm ướt.

Tinh dầu cam

Được chiết xuất từ vỏ cam, có chứa hợp chất D-limonene, có tác dụng tiêu diệt côn trùng. Phương pháp này dựa trên nồng độ axit citric trong hợp chất D-limonene. Làm xương sống của mối bị phá hủy, khiến chúng mất nước, mất protein và chết.

Dầu hỏa

Cho dầu hỏa vào chai xịt và phun vào các lỗ trên đồ vật gia dụng bằng gỗ. Hoặc dùng bàn chải hoặc vải khô để ngâm dầu hỏa và trải đều trên bề mặt gỗ. Để tránh mùi dầu bay ra và giúp dầu thấm vào gỗ nhanh hơn. Nên sử dụng một lớp nhựa để phủ lên bề mặt gỗ. Sau khoảng 2 giờ, nên bôi một lớp dầu hỏa khác để tăng hiệu quả. Cuối cùng, sử dụng nước sạch để loại bỏ mùi dầu hỏa và yên tâm sử dụng lại dụng cụ. Khi sử dụng phương pháp này, tránh xa các nguồn gây cháy.

Dầu thuốc

Mối thường sợ mùi bạc hà trong dầu thuốc. Chỉ cần nhỏ một vài giọt dầu gió vào các lỗ mối trên cửa gỗ, kệ và đồ nội thất. Tuy nhiên, phương pháp thủ công sẽ mất nhiều thời gian hơn để diệt mối tận gốc.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng tận nơi hiệu quả. Tìm hiểu mối có nguy hiểm không, hotline: 0932 609 5150974 426 255.