Bất kỳ ai cũng đều cảm thấy sợ khi thấy chuột xuất hiện trong ngôi nhà mình đang ở. Chúng có thể nhân lên nhanh chóng và trở nên khó tiêu diệt. Có nhiều giải pháp khác nhau từ bẫy chuột bằng lồng để loại bỏ chuột. Nhưng để những phương pháp này phát huy hiệu quả thì cần sử dụng mồi. Vậy mồi nào bắt chuột hiệu quả nhất?

Mồi nào bắt chuột hiệu quả nhất?
Mồi nào bắt chuột hiệu quả nhất?

Dấu hiệu nhận biết có chuột

Chuột nhà là loài phổ biến và hay bắt gặp nhất. Biết chính xác loại là bước đầu tiên giúp kiểm soát chuột hiệu quả.

Có thể xác định bằng cách xem các dấu hiệu của sự xâm nhập. Các dấu hiệu phổ biến dấu vết gặm nhấm, cào hoặc chạy ồn ào trong tường hoặc gác mái. Bên cạnh đó, còn có phân trên sàn và đống giấy vụn hoặc sợi dùng để làm tổ.

Mồi tự nhiên tốt nhất để bắt chuột

Khi bắt chuột, mồi tốt nhất nên sử dụng là thức ăn giàu chất béo và / hoặc giàu protein. Mồi thức ăn cho bẫy chuột cố gắng chọn thức ăn có hàm lượng calo cao và mùi thơm mạnh. Giúp những con chuột có thể đánh hơi được thức ăn. Nên chọn thứ gì đó mà chúng sẽ gặp phải được tìm thấy trong hoặc xung quanh nhà. Nếu biết thực phẩm an toàn và ngon, nhiều khả năng chúng sẽ lấy ra khỏi bẫy. Nếu biết chuột đang ăn gì, cũng có thể thử. Dưới đây là một số loại thực phẩm phổ biến nhất được sử dụng để bẫy chuột:

• Bơ đậu phộng
• Mứt trái cây
• Nho khô
• Ngũ cốc
• Thịt ba rọi
• Bánh mỳ

Cũng có thể làm mồi cho chuột bằng vật liệu làm tổ. Chuột thích xây tổ từ vật liệu mềm. Đây là những thứ không phải thực phẩm dùng để bắt chuột:

• Giấy
• Sợi vải
• Chỉ, sợi hoặc chỉ nha khoa
• Bông gòn

Bẫy bắt chuột

Trong một số trường hợp, bả không hoạt động hoặc không hiệu quả như mong muốn. Có rất nhiều loại bả nhân tạo nên sử dụng để bẫy chuột. Một số không độc trong khi những loại khác có độc. Bả nhân tạo hoạt động tốt hơn so với bơ đậu phộng. Có thể cần thử nghiệm với các loại bả tự nhiên và nhân tạo khác nhau.

Các loại bả nhân tạo phổ biến nhất là chất độc, thường được chứa trong các trạm mồi. Cần ngăn động vật không phải mục tiêu tiếp cận, bao gồm cả vật nuôi và người.

Bắt chuột mà không cần dùng mồi?

Có thể bắt chuột bằng bẫy không mồi. Chuột có bản chất tò mò và sẽ khám phá những bổ sung mới cho môi trường. Tuy nhiên, chất dẫn sẽ làm tăng khả năng chuột gặp và kích hoạt bẫy. Đồng thời giúp xử lý sự xâm nhập của chuột nhanh hơn.

Các loài chuột phổ biến

Chuột nhà

Chuột nhà là loài chuột gây ra các bệnh dịch chuột ở vùng nông thôn. Thích những khu vực khô ráo, làm tổ trong mái nhà, đồ đạc, hốc tường. Chuột nhà là loài động vật ăn tạp nên chúng thích ăn các loại hạt ngũ cốc hơn. Chúng sẽ chỉ phát triển đến trọng lượng khoảng 20 gram và có thân hình rất mảnh mai. Cho phép chúng đi xuyên qua các đường ống chặt chẽ và qua các lỗ nhỏ.

Chuột Nauy

Còn được gọi là chuột nâu, chuột nước hoặc chuột cống. Loài gặm nhấm nhỏ là loài lớn nhất trong số các loài gây hại của chuột. Chúng nặng khoảng 450g và có thể trở nên hung dữ khi bị khiêu khích. Chúng có thể sống cả trong nhà và ngoài trời. Làm tổ trong cống rãnh, xung quanh đường nước và đào hang.

Chuột mái

Loài chuột nhỏ nhất trong ba loài, được tìm thấy trong các mái nhà. Chúng là một loài rất nhút nhát, nhưng nhanh nhẹn vì leo trèo tốt. Không đào hang, không bơi giỏi. Có thân hình rất mảnh mai dễ dàng chui qua các khe nứt và lỗ hổng trong các tòa nhà.

Chuột sống ở đâu?

Chuột nhà thích làm tổ ở những khu vực tối, yên tĩnh, nơi không bị quấy rầy. Một khu vực có vật liệu làm tổ như giấy, bông, vật liệu cách nhiệt hoặc vải là lý tưởng. Một khe hở nhỏ đến 1/4 inch là đủ để đi vào.

Chuột rất tò mò và khám phá bất cứ điều gì mới và khác biệt. Chúng là loài gặm nhấm và có thể gặm dây điện, gây cháy nổ. Liên quan đến chuột nhà là vi khuẩn salmonella và bệnh leptospirosis.

Chu kỳ sinh sản của chuột?

Chuột trưởng thành về giới tính và có thể giao phối chỉ trong khoảng 5 tuần. Sự trưởng thành giới tính đạt được chỉ sau 5-8 tuần. Chuột cái sinh sản tới 8 lần trong vòng đời và có thể sinh ra các lứa từ 4-7 con. Do đó, một con chuột cái duy nhất có thể sinh ra tới 56 con hàng năm.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại giá rẻ. Tìm hiểu mồi nào bắt chuột hiệu quả nhất, hotline: 0932 609 5150974 426 255.