Giống như muỗi bọ ve là côn trùng có khả năng truyền bệnh. Bệnh do bọ ve gây ra cực kỳ nguy hiểm vì ảnh hưởng đến hàng chục nghìn người mỗi năm. Không giống như muỗi, bọ ve không lấy máu và đi trên đường của chúng. Bọ ve có hình giống cái mỏ lao vào da vật chủ. Một con ve có thể ăn máu của vật chủ trong nhiều giờ, nhiều ngày. Các bệnh do ve gây ra bao gồm Lyme, ehrlichiosis và bệnh sốt phát ban. Tìm hiểu mối nguy hiểm của bọ ve.

Mối nguy hiểm của bọ ve
Mối nguy hiểm của bọ ve

Bọ ve sống ở đâu?

Bọ ve sống ngoài trời. Chúng ẩn náu trong cỏ, cây cối, bụi rậm và bụi rậm.

Nếu đang ở bên ngoài đi bộ đường dài có thể dính bọ ve. Một con ve cũng có thể bám vào thú cưng. Khi bám vào thú cưng chúng có thể di chuyển sang người khi ôm thú. Bọ ve cũng có thể rời người bám vào vật nuôi.

Nhiều loại bọ ve tồn tại trong các quần thể lớn trên khắp đất nước. Số lượng cao nhất vào các tháng mùa xuân và mùa hè, thường là từ tháng 4 đến tháng 9.

Bệnh do bọ ve gây ra

Bệnh Lyme

Là bệnh lây truyền qua bọ ve phổ biến nhất. Có gần 30.000 trường hợp mắc bệnh mỗi năm. Nếu phát hiện sớm, bệnh Lyme đáp ứng tốt với nhiều loại kháng sinh. Lyme không phải là căn bệnh dễ chẩn đoán nhất. Phát ban chỉ là một trong nhiều triệu chứng, bao gồm sốt, mệt mỏi và đau khớp.

Bệnh Ehrlichiosis

Mặc dù có ảnh hưởng đến con người, nhưng thường thấy nhất ở hươu và chó. Vi khuẩn tiêu diệt các tế bào bạch cầu gây đau đầu, mệt mỏi và đau nhức. Bệnh ehrlichiosis được điều trị bằng một loạt thuốc kháng sinh.

Bệnh Babesiosis

Lây truyền qua vết cắn của bọ ve Ixodes scapularis bị nhiễm. Đối với hầu hết mọi người, không có triệu chứng. Với những người gặp phải các triệu chứng, có các lựa chọn điều trị hiệu quả.

Sốt đốm Rocky

Là một bệnh do vi khuẩn có khả năng gây tử vong. Các triệu chứng như sốt, nhức đầu, phát ban, buồn nôn, đau dạ dày, đau cơ và chán ăn.

Anaplasmosis

Các triệu chứng có thể bao gồm sốt, nhức đầu, ớn lạnh và đau cơ. Thường sẽ bắt đầu trong vòng một đến hai tuần kể từ khi vết cắn ban đầu. Điều trị sớm bằng kháng sinh doxycycline có thể giúp ngăn ngừa bệnh. Trường hợp nặng có thể suy hô hấp, chảy máu và suy nội tạng gây tử vong.

Ve cắn người ở đâu?

Bọ ve thích những vùng ấm và ẩm trên cơ thể. Một khi bọ ve xâm nhập chúng có thể sẽ di chuyển đến nách, bẹn hoặc tóc. Khi ở vị trí mong muốn, chúng sẽ cắn vào da và bắt đầu hút máu.

Bọ ve thường bám vào cơ thể bạn sau khi chúng cắn. Nếu bị cắn có thể sẽ biết vì sẽ tìm thấy một con ve trên da của mình. Sau khoảng thời gian lên đến 10 ngày hút máu từ cơ thể và rụng.

Cách điều trị vết cắn của bọ ve

Điều quan trọng nhất cần làm khi tìm thấy dấu tích trên người là loại bỏ. Có thể tự mình loại bỏ dấu tích bằng nhíp. Làm theo các bước sau:

Nắm ve càng gần bề mặt da càng tốt.

Kéo thẳng lên và ra khỏi da, tạo áp lực đều đặn. Cố gắng không bẻ cong hoặc vặn con ve.

Kiểm tra vết cắn để xem có để sót phần đầu hoặc miệng hay không.

Làm sạch vết cắn bằng xà phòng và nước.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng chuyên nghiệp hiệu quả. Tìm hiểu mối nguy hiểm của bọ ve, hotline: 0932 609 5150974 426 255.