Chuột là loài gặm nhấm có khả năng thích nghi cao và sinh sản nhanh. Chúng thường sống xung quanh con người và tìm cách vào nhà. Được tìm thấy ở những nơi tối tăm, có thức ăn dư thừa. Tìm hiểu mối nguy hiểm của chuột nhà.

Mối nguy hiểm của chuột nhà
Mối nguy hiểm của chuột nhà

Chuột nhà là gì?

Chuột nhà có nguồn gốc từ Trung Á, nhưng được tìm thấy ở khắp mọi nơi. Chúng không chỉ gây phiền toái mà còn có thể đe dọa sức khỏe và tài sản.

Chuột nhà sinh sản nhanh và thích nghi nhanh chóng với các điều kiện thay đổi. Một con chuột nhà cái có thể sinh 6 con mỗi ba tuần và tới 35 con mỗi năm.

Chuột nhà trông như thế nào?

Chúng có màu xám bụi với bụng màu kem. Màu lông thay đổi từ nâu nhạt đến xám đậm tùy thuộc vào vị trí của chuột. Chuột nhà có bốn chân và thân hình tròn. Mõm của chúng nhọn, và tai lớn với một ít lông. Chuột nhà dài từ 2,5 đến 3,75 inch đuôi thường dài từ 2,75 đến 4 inch.

Chuột nhà ăn gì?

Trong tự nhiên, chúng thích ăn ngũ cốc và hạt nhưng chúng cũng sẽ ăn côn trùng. Chuột tiêu thụ hầu hết mọi thức ăn của con người, nhưng thích các sản phẩm làm từ ngũ cốc.

Dấu hiệu của chuột nhà

Có một số cách để nhận biết chuột nhà bao gồm:

Vết gặm có thể thô hoặc nhẵn.

Phân chuột có thể là mềm mại và ẩm ướt hoặc khô và cứng. Kích thước dài khoảng 1 / 8-1 / 4 inch. Chúng có hình que và nhọn ở hai đầu.

Chuột nhà để lại dấu 4 ngón bằng bàn chân trước và 5 ngón bằng bàn chân sau.

Vết cọ xát để lại trên tường mà chúng đi lại.

Chuột đào hang sử dụng vật liệu làm tổ như cách nhiệt.

Chuột nhà thường sử dụng những con đường giống nhau. Các đường băng đang hoạt động đôi khi có thể nhìn thấy.

Mùi của nước tiểu khác biệt nếu có một số lượng lớn chuột nhà trong một khu vực cụ thể. Chuột nhà sử dụng nước tiểu có mùi mạnh để giao tiếp với nhau.

Chuột thích hạt hoặc ngũ cốc nhưng sẽ dễ dàng ăn côn trùng bị mắc kẹt trên bảng keo.

Thói quen chuột nhà

Chuột tổ chức theo thứ bậc xã hội. Chuột đực trưởng thành tương thích về mặt xã hội với những con chuột có liên quan. Nhưng chúng thù địch và hung dữ với người lạ. Kích thước lãnh thổ khác nhau, nhưng thường không lớn hơn 4-5 feet. Kích thước tùy thuộc vào sự sẵn có của thức ăn và nước uống. Có khả năng leo núi xuất sắc và có thể nhảy cao đến một foot. Tuy nhiên, chúng mù màu và không thể nhìn rõ ngoài sáu inch.

Chuột nhà gặm nhấm, mỗi lần chỉ ăn một lượng nhỏ thức ăn. Chúng thường kiếm ăn vào lúc hoàng hôn và trước bình minh, nhưng chúng cũng có thể chọn ăn các bữa nhỏ hơn ở giữa.

Môi trường sống

Chuột nhà sống trong các cấu trúc nhưng chúng cũng có thể tồn tại ở ngoài trời. Chúng thích làm tổ ở những khu vực vắng vẻ, tối tăm. Thường xây tổ bằng các sản phẩm giấy, bông, vật liệu cách nhiệt tường và vải. Là loài sống về đêm nhưng chúng có thể được phát hiện trong nhà vào ban ngày. Chuột nhà rất ham học hỏi và có xu hướng tìm hiểu những thay đổi trong môi trường sống.

Các mối đe dọa

Chuột nhà có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Có thể mang bệnh và làm ô nhiễm thức ăn dự trữ mà chúng ăn trong nhà. Liên quan trong sự lây lan của vi khuẩn salmonella qua phân. Con người có thể bị bệnh khi ăn thực phẩm bị nhiễm khuẩn salmonella. Các triệu chứng của bệnh salmonell bao gồm tiêu chảy, sốt và đau bụng. Chuột nhà cũng có thể lây bệnh sốt chuột cắn, mặc dù điều này không phổ biến. Con người có thể mắc bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn này gây ra khi tiếp xúc. Các triệu chứng của sốt do chuột cắn có thể xuất hiện từ 3 đến 10 ngày. Bao gồm sốt, nôn mửa, đau đầu, phát ban và đau cơ.

Những giọt nước tiểu chuột siêu nhỏ có thể gây dị ứng ở trẻ em. Phân chuột nhà mang vi khuẩn. Hít phải bụi có chứa phân khô có thể gây dị ứng hoặc bùng phát bệnh hen suyễn. Hơn nữa, cũng có thể mang bọ chét, ve và rận vào nhà.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại hiệu quả. Tìm hiểu mối nguy hiểm của chuột nhà, hotline: 0932 609 5150974 426 255.