Không có gì lạ khi chủ nhà tìm thấy mùn cưa quanh nhà và cho rằng nó được sản xuất bởi mối. Tuy nhiên, mối không thực sự tạo ra mùn cưa. Thay vào đó, chúng bài tiết một chất mà nhiều người nhầm lẫn với mùn cưa. Chất này được gọi là phân mối. Vậy mùn cưa là dấu hiệu của mối không?

Mùn cưa là dấu hiệu của mối không
Mùn cưa là dấu hiệu của mối không

Trong ba loại mối chính gồ mối đất, gỗ ẩm và gỗ khô. Mối khô có thể để lại những đống gỗ vụn thường bị nhầm là mùn cưa. Sự xuất hiện của phân mối là một dấu hiệu cho thấy có khả năng là mối đang phá hoại. Vì vậy, nếu thấy những gì trông giống như mùn cưa cần kiểm tra thật kỹ.

Mối gỗ khô

Thường có màu nâu nhạt, mặc dù chúng cũng có thể có màu nâu sẫm hoặc vàng nhạt. Kích thước phụ thuộc vào vai trò trong hệ thống đẳng cấp. Những người lính bảo vệ thuộc địa có xu hướng dài ba phần tám inch. Trong khi mối sinh sản nam và nữ đều dài khoảng một nửa inch.

Mối gỗ khô có thể khó phát hiện. Chúng không yêu cầu tiếp xúc với đất và sống sâu bên trong gỗ. Thường được tìm thấy trong các cấu trúc hoặc đồ nội thất. Các thuộc địa có thể được tạo thành từ 1.000-3.000 thành viên. Do môi trường sống bị che khuất nên hiếm khi được nhìn thấy. Tuy nhiên, vào mùa hè và mùa thu, mối cánh rời khỏi tổ để tạo ra các thuộc địa mới.

Frass này thường tích lũy trong các khu vực như cửa sổ và cửa ra. Đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên của sự phá hoại của mối.

Phân mối trông giống gì?

Bởi vì mối tiêu thụ gỗ nên phân bài tiết có hình viên. Khi ở trong đống, frass có thể trông giống như mùn cưa hoặc cát. Màu sắc có thể thay đổi từ màu be nhạt sang màu đen. Tùy thuộc vào loại gỗ mà mối đang tiêu thụ. Nếu sử dụng kính lúp để kiểm tra frass trông giống như những quả bóng nhỏ, xì hơi.

Các dấu hiệu của mối gỗ khô

Ngoài mùn cưa (frass) sự phá hoại có thể bao gồm:

Cánh mối bỏ đi bởi những người lính thành lập các thuộc địa mới.
Các lỗ đá có đường kính dưới 2 mm ở gần các ụ đất. Chạm cẩn thận vào các bức tường và có thể nghe thấy một âm thanh rỗng.

Dấu hiệu nhận biết mối trên cây

Mối trong cây có thể gây ra sự tàn phá cho vường. Trong khi hầu hết các loài mối chỉ tấn công gỗ chết. Khi mối mọt phá hoại cây, chúng tiêu thụ gỗ bên trong cho đến khi cây chết. Điều này có thể nguy hiểm nếu cây ngã đổ xuống nhà.

Có mối trong cây không?

Dùng xẻng nhỏ, đào gần rễ cây. Mối trong cây thường sẽ sống thành cụm, ngay dưới đường đất. Nếu chúng có mặt trên cây, sẽ dễ tìm thấy.

Có mối chạy xuống vỏ cấy?

Mối làm các đường hầm hoặc ống bùn di chuyển giữa một tổ và nguồn thức ăn. Những ống này sẽ chủ yếu xuất hiện ở các kẽ hở trên cây. Có đường kính bằng một cây bút chì và thường là màu nâu gỉ. Chúng dễ dàng nổi bật khỏi vỏ cây.

Dấu hiệu của mối cánh

Mối cánh xuất hiện từ tổ để sinh sản và giải quyết các thuộc địa mới. Swam thường sẽ bay bằng cách sử dụng các khu vực có núm, nơi cành cây bị cắt. Hãy kiểm tra các vết cắt tỉa xem có lỗ nào có thể đóng vai trò là lối đi không.

Để ngăn chặn mối hãy tìm kiếm thiệt hại trong cây và các cấu trúc gỗ khác. Giữ cây cắt tỉa để loại bỏ các điểm truy cập vào nhà.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng siêu tốc. Tìm hiểu mùn cưa là dấu hiệu của mối không, hotline: 0932 609 5150974 426 255.