Nhiều loài côn trùng được biết là bị thu hút bởi tia UV. Do đó, thường được sử dụng trong các ứng dụng diệt bọ xít. Ánh sáng phát ra hoạt động như một sự thu hút đối với một loạt các loài bọ. Chúng kêu xèo xèo đến chết khi tiếp xúc với các thiết bị nhiễm điện. Vậy muỗi bị thu hút bỡi ánh sáng không?

Muỗi bị thu hút bỡi ánh sáng không?
Muỗi bị thu hút bỡi ánh sáng không?

Muỗi có thể không bị thu hút bởi ánh sáng giống như các loài côn trùng khác. Điều này có thể trở thành một phương pháp kiểm soát muỗi vô dụng. Nhưng muỗi có bị thu hút bởi bất kỳ loại ánh sáng nào không và nếu có thì tại sao?

Điều gì thu hút muỗi đối với con người?

Hãy bắt đầu bằng cách nói về những gì muỗi bị thu hút. Muỗi ăn máu của con người và các động vật khác. Chúng sử dụng nhiều giác quan khác nhau để làm điều này. Có thể cảm nhận nhiệt cơ thể và mùi mồ hôi của con người. Muỗi bị thu hút bởi khí CO2 mà chúng ta thải ra với số lượng lớn mỗi khi thở.

Muỗi có bị thu hút bởi ánh sáng không?

Một số loài muỗi được cho là bị thu hút bởi ánh sáng. Nhưng các loài khác nhau lại bị thu hút bởi các loại ánh sáng khác nhau.

Các loài muỗi khác nhau bị thu hút bởi ánh sáng vào những thời điểm khác nhau trong ngày. Đôi khi chúng cũng bị ánh sáng xua đuổi.

Một nghiên cứu cho thấy muỗi đốt ban ngày bị thu hút bởi nhiều ánh sáng khác nhau. Trong khi các loài cắn ban đêm bị tia UV và ánh sáng xanh xua đuổi.

Tại sao muỗi bị thu hút bởi ánh sáng?

Một số loại muỗi bị thu hút bởi ánh sáng vì chúng đi ra ngoài tìm kiếm máu. Tuy nhiên, điều này có lẽ chỉ đúng với muỗi đốt ban ngày. Các loài muỗi hoạt động chủ yếu vào ban đêm sẽ tránh tia UV và ánh sáng xanh. Vì chúng thường nghỉ ngơi vào ban ngày.

Muỗi bị thu hút bởi loại ánh sáng nào?

Muỗi đốt vào ban ngày bị thu hút bởi một dải ánh sáng rộng. Điều này đặc biệt đúng đối với muỗi cái, chúng cần máu để sản xuất trứng. Những loài muỗi này sử dụng ánh sáng ban ngày như một dấu hiệu để tìm người và động vật. Tuy nhiên, chúng không sử dụng ánh sáng như một phương tiện để theo dõi con mồi. Thay vào đó, chúng hấp thụ khí thải CO2, nhiệt, mùi cơ thể, độ ẩm.

Muỗi không bị thu hút bởi loại ánh sáng nào?

Muỗi đốt ban đêm bị xua đuổi mạnh mẽ bởi tia UV và ánh sáng xanh . Điều này là do những loài côn trùng này chủ yếu hoạt động sau khi mặt trời lặn. Chúng sẽ nghỉ ngơi vào ban ngày để tránh tác động làm mất nước của ánh nắng mặt trời.

Làm thế nào có thể ngăn chặn muỗi đốt?

Bọ rầy bọ ít nhiều không có tác dụng đối với muỗi, vì chúng không bị thu hút bởi tia. Cách tốt nhất để tránh bị muỗi đốt là sử dụng các sản phẩm đuổi muỗi.

Sử dụng bình xịt chống côn trùng

Thuốc xịt bọ có chứa DEET hoặc picaridin là những chất đuổi muỗi hiệu quả cao. Có thể ngăn vết cắn trong 8 giờ liên tục. Các lựa chọn thay thế tự nhiên thường chứa các loại tinh dầu, chẳng hạn như bạch đàn chanh. Sử dụng thuốc xịt chống côn trùng ra ngoài vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn.

Mặc quần áo dài

Một cách hiệu quả khác để ngăn ngừa muỗi đốt là không cho chúng tiếp cận với da. Mặc quần áo dài, rộng rãi để ngăn muỗi tiếp xúc với da thịt. Đặc biệt là vào khoảng thời gian bình minh và hoàng hôn.

Ngủ trong màn

Muỗi đốt vào đêm trong khi bạn ngủ. Một số loại thuốc xịt chống côn trùng có chứa DEET vẫn hoạt động đến 8 giờ. Nhưng cách duy nhất để tránh hoàn toàn vết đốt vào ban đêm là ngủ trong màn. Màn sẽ tạo ra một vùng bảo vệ xung quanh bạn, giúp an toàn không bị cắn khi ngủ.

Sử dụng nến đuổi muỗi

Nếu định ngồi ngoài trời vào buổi tối mà không muốn bị muỗi đốt. Nến sả có thể giúp đuổi muỗi khỏi vùng lân cận và ngăn ngừa vết cắn.

Ở trong nhà lúc bình minh và hoàng hôn

Hầu hết các loài côn trùng hoạt động mạnh vào lúc bình minh và hoàng hôn. Vì vậy đây là lúc dễ bị cắn nhất. Có thể tránh phần lớn vết cắn bằng cách ở trong nhà vào những thời điểm này. Xịt thuốc trừ côn trùng hoặc mặc quần áo bảo hộ trước khi ra ngoài.

Xử lý vết muỗi đốt

Triệu chứng thường gặp do muỗi đốt là khả năng kích ứng da. Phản ứng với vết cắn sẽ khác nhau ở mỗi người. Các triệu chứng phát triển chỉ là phản ứng của hệ thống miễn dịch với nước bọt của chúng. Muỗi không thực sự tiêm bất cứ thứ gì vào chúng ta khi chúng cắn.

Làm sạch vết thương đây là cách quan trọng nhất đối với vết muỗi hoặc muỗi đốt.

Chườm lạnh có thể giảm sưng ngay sau khi bị cắn bằng cách đắp một miếng gạc lạnh. Có thể mất hơn một tuần để giảm và có thể vẫn ngứa trong vài ngày.

Uống thuốc kháng histamine có thể thuyên giảm ngứa và sưng tấy. Thuốc kháng histamine dạng uống cũng có thể hữu ích, đặc biệt nếu bị nhiều vết cắn.

Tránh gãi vì sẽ làm tăng ngứa và có thể dẫn đến vết cắn bị nhiễm trùng do vi khuẩn.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại hiệu quả. Tìm hiểu muỗi bị thu hút bỡi ánh sáng không, hotline: 0932 609 5150974 426 255.