Muỗi là côn trùng bay thường xuất hiện ở những nơi có độ ẩm cao. Chúng không chỉ gây phiển toái mà vết cắn có thể lan truyền nhiều bệnh. Vậy muỗi có nguy hiểm không?

Muỗi có nguy hiểm không?
Muỗi có nguy hiểm không?

Muỗi là gì?

Muỗi ăn mật hoa nhưng muỗi cái cũng sẽ hút máu người và động vật để sản xuất trứng. Muỗi thường xuất hiện từ ban ngày nơi nghỉ ngơi. Hoạt động chủ yếu vào lúc bình minh và hoàng hôn. Muỗi cái sẽ dùng miệng để chọc thủng da và bơm nước bọt vào vết thương để ngăn máu đông. Sự khó chịu, kích thích và sưng do muỗi đốt là kết quả của phản ứng miễn dịch. Muỗi ở khu vực thành thị có thể đẻ trứng trong ao trang trí, máng xối nước.

Muỗi sống ở đâu?

Muỗi phát triển và sinh sản ở những khu vực có độ ẩm cao. Nước đọng, vũng nước, vườn với đất bão hòa hoặc vòi nước nhỏ giọt. Đây là nơi sinh sản chính của muỗi.

Muỗi đẻ trứng ở đâu?

Loại bỏ nước đọng

Duy trì cỏ và cây thông qua việc cắt tỉa thích hợp

Loại bỏ bất kỳ đồ vật nào có bể nước, chẳng hạn như xô hoặc tấm bạt

Tán lá cây biết đẩy lùi hoặc không thu hút muỗi

Bệnh do muỗi truyền

Virus West Nile: Đây thường được đặc trưng bởi các triệu chứng giống như cúm. Chẳng hạn như đau đầu, sốt với các triệu chứng nghiêm trọng hơn là cứng cổ, yếu cơ.

Virus Zika: Các triệu chứng của virus này là phát ban da và sốt. Thường được kết hợp với viêm kết mạc. Zika cũng được cho là gây ra dị tật bẩm sinh.

Sốt vàng: Xuất hiện phổ biến hơn ở các vùng nhiệt đới. Người bị nhiễm bệnh này có xu hướng bị vàng da.

Bệnh sốt rét: sốt rét vừa có thể phòng ngừa và điều trị được.

Viêm não: Bắt đầu là một loại virus sau đó xâm nhập hệ thống thần kinh trung ương. Dẫn đến viêm não là một trong những bệnh nguy hiểm nhất do muỗi truyền. Thông thường, muỗi truyền bệnh viêm não ngựa phương Đông (EEE). Vì chúng hút máu ngựa, mang nó và truyền bệnh khi cắn người.

Cách đuổi muỗi

Cùng với việc dọn dẹp các mảnh vụn và loại bỏ nước đọng quanh sân. Dưới đây là một vài cách khác để muỗi tránh xa:

Mang thuốc chống muỗi với DEET

Đốt nến sả trong các bữa tiệc ngoài trời. Muỗi bị đẩy lùi bởi mùi và sẽ tránh xa.

Ăn nhiều tỏi có thể tạo một rào cản giữa da và muỗi.

Một con dơi có thể ăn tới 1.000 con muỗi trong một đêm.

Trồng cây chống muỗi. Có những loài thực vật được biết đến để đuổi muỗi một cách tự nhiên. Chúng bao gồm hoa oải hương, húng quế, bạc hà, cúc vạn thọ, catnip, hương thảo.

Điều trị muỗi đốt

Phản ứng với vết cắn sẽ thay đổi từ người này sang người khác. Các triệu chứng phát triển chỉ là phản ứng của hệ thống miễn dịch với nước bọt. Muỗi không thực sự tiêm bất cứ thứ gì vào chúng ta khi chúng cắn.

Làm sạch vết thương đây là cách điều trị quan trọng nhất đối với vết muỗi đốt.

Sử dụng một miếng gạc lạnh có thể giảm sưng ngay lập tức. Bằng cách đắp bằng một miếng gạc lạnh như đá trong một miếng vải. Có thể mất hơn một tuần để đi xuống và có thể vẫn còn ngứa trong vài ngày.

Uống thuốc chống histamine ngứa và sưng có thể thuyên giảm. Kem chống histamine cho vết cắn và vết chích. Thuốc kháng histamine đường uống cũng có thể giúp ích đặc biệt nếu bị nhiều vết cắn.

Không gãi vì điều này sẽ làm tăng ngứa và có thể dẫn đến vết cắn bị nhiễm vi khuẩn.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng giá rẻ hiệu quả. Tìm hiểu muỗi có nguy hiểm không, hotline: 0932 609 5150974 426 255.