Muỗi có thể truyền hiv sang người?

Muỗi là côn trùng gây hại nguy hiểm nhất trên trái đất. Chịu trách nhiệm gây ra nhiều cái chết cho con người mỗi năm. Tuy nhỏ bé nhưng mang nhiều vius chưa có vaccine phòng ngừa. Bằng cách tiêm mầm bệnh chết người vào máu. Sốt rét, chikungunya, zika và sốt xuất huyết có thể truyền sang người qua muỗi đốt. Nhưng một loại virus khét tiếng, có những người đặc biệt lo lắng và đó là HIV. Vậy muỗi có thể truyền hiv sang người?

muỗi có thể truyền hiv sang người

Virus HIV truyền từ người sang người thông qua hoạt động tình dục hoặc dùng chung kim tiêm. Muỗi ăn máu người nhiễm HIV có thể truyền virut cho vật chủ tiếp theo không?

Có thể bị nhiễm HIV do muỗi đốt không?

Câu trả lời, may mắn thay là không. Virus HIV không thể lây từ người sang người qua vết cắn của muỗi bị nhiễm bệnh. Do muỗi có một số đặc điểm sinh lý và sinh học khiến virus không thể tồn tại.

Tại sao muỗi không thể truyền HIV?

  • Virus HIV không thể sống sót qua đường ruột của côn trùng
  • Virus HIV như một phần của bữa ăn máu. Sau khi nuốt vào, nó cuộn lại trong ruột côn trùng cùng với phần còn lại của thức ăn. Vì nó không thể sao chép trong những điều kiện này.
  • HIV là một retrovirus, có nghĩa là nó không thể sinh sản mà không xâm nhập vào tế bào chủ. Bằng cách tích hợp DNA của chính nó vào DNA của tế bào chủ, cho phép sao chép.
  • Trong máu người, HIV nhắm vào một loại tế bào bạch cầu. Virus phụ thuộc vào các tế bào này để tồn tại. Vì nó không thể sao chép trừ khi trước tiên nó có thể tự gắn vào.
  • Thật không may cho virus HIV, không có tế bào CD4 trong ruột côn trùng. Trong môi trường này, không có cách nào để virus nhân lên hoặc di chuyển. Để virus lây truyền qua muỗi, nó phải tìm đường vào tuyến nước bọt của côn trùng. Tuy nhiên, virus HIV nhanh chóng được tiêu hóa cùng với bữa ăn máu và bị phá vỡ.

Làm thế nào để ngăn muỗi đốt?

Mặc dù muỗi không có khả năng truyền virut HIV. Nhưng chúng được biết là truyền nhiều loại bệnh nguy hiểm cho con người. Sốt xuất huyết và Plasmodium là những mầm bệnh có khả năng sinh sản bên trong ruột côn trùng. Từ đây, chúng có thể xâm nhập vào tuyến nước bọt và truyền sang người qua vết cắn.

Cách tốt nhất để tránh bị bệnh là cố gắng ngăn chặn muỗi đốt hoàn toàn. Giữ muỗi tránh xa bằng cách:

  • Mặc quần áo dài, rộng (đặc biệt là trong thời gian buổi tối).
  • Áp dụng thuốc xịt côn trùng (tốt nhất là chứa DEET của picaridin) thường xuyên.
  • Ngủ trong mùng.
  • Sử dụng quạt và các loại thuốc chống muỗi khác xịt xung quanh nhà.
  • Cài đặt màn hình xung quanh cửa sổ và cửa ra vào.

GreenHouse Pest Control phòng chống mối giá rẻ. Tìm hiểu muỗi có thể truyền hiv sang người? hotline: 0932 609 5150974 426 255.