Khi nói đến muỗi, chúng ta nghĩ về những loài côn trùng hút máu nhỏ gây bệnh vào buổi tối. Tuy nhiên, điều này không đúng với tất cả các loài muỗi. Culex bao gồm khoảng 3500 loài khác nhau tạo thành. Muỗi là loài côn trùng hai cánh với thân hình nhỏ bé, mềm mại. Tìm hiểu về muỗi culex là gì?

Muỗi Culex là gì?
Muỗi Culex là gì?

Đặc điểm của họ Culex

Muỗi được biết đến vì tác động của chúng đối với sức khỏe cộng đồng. Do thói quen hút máu của muỗi cái, những loài côn trùng này có thể truyền bệnh nguy hiểm. Chẳng hạn như sốt vàng da, Zika, sốt rét, bệnh giun chỉ, sốt xuất huyết.

Cơ thể của muỗi trưởng thành mảnh khảnh và thon dài. Chúng gần như được bao phủ hoàn toàn bằng vảy bao gồm cả cánh có vân. Với có đôi chân dài, mỏng manh và miệng xỏ.

Trong hầu hết các loài Culicidae, muỗi đực nhỏ hơn con cái và có râu. Con đực cũng thường ăn mật hoa thực vật và các loại nước ép khác. Vì vậy chúng vô hại với con người và các động vật khác.

Tuy nhiên, ở hầu hết muỗi cái cần máu động vật. Đây là một nguồn protein cần thiết để phát triển trứng. Tùy thuộc vào loài, muỗi cái có thể có sở thích về nguồn gốc của máu này. Một số loài thích chim hoặc bò sát trong.

Những khác biệt giữa các loài Culicidae khác nhau rõ rệt. Đó là lý do tại sao thật khó để nói về toàn bộ gia đình. Có ba chi muỗi: Anophele, Aedes và Culex.

Muỗi Culex

Muỗi Culex bao gồm 769 loài muỗi được chia thành 26 phân loài khác nhau. Trong số 769 loài này, không có loài nào mang mầm bệnh sốt rét hoặc sốt vàng. Tuy nhiên, chi Culex vẫn mang mầm bệnh viêm não virut và bệnh giun chỉ. Điều này làm cho chi Culex trở thành một chi ít nguy hiểm.

Muỗi Culex là một trong những loài muỗi phổ biến nhất, được tìm thấy ở mọi nơi. Chúng không xuất hiện ở các vùng cực bắc và cực lạnh.

Nhờ khả năng thích nghi tốt nên có thể đẻ nước tạm. Được tìm thấy trên nách lá, trong các lỗ trên cây, đá hoặc cua và chậu hoa. Khả năng thích ứng của chúng là những gì làm cho chi Culex phổ biến rộng rãi. Một số loài thậm chí đã thích nghi với vùng nước bị ô nhiễm.
Cơ thể của muỗi Culex rất dễ phân biệt nhờ một số đặc điểm. Muỗi Culex giữ cơ thể của chúng song song với bề mặt nước. Không giống như muỗi Anophele, đứng ở góc 45 độ so với bề mặt. Cơ thể của muỗi Culex có màu sắc đồng nhất và thiếu nhiều sọc và đốm đầy màu sắc. Đầu bụng muỗi Culex cái bị cùn và đã rút cerci.

Vòng đời của muỗi Culex thường kéo dài trong khoảng 14 ngày. Nhưng có thể kéo dài ở vùng khí hậu lạnh hơn.

Ấu trùng và trứng

Giống như các thành viên khác trong họ Culicidae, muỗi Culex đẻ trứng trên bề mặt nước. Những quả trứng này thường được tập hợp thành từng cụm. Ấu trùng thủy sinh sẽ nở ra từ trứng, bơi với những chuyển động giật. Không giống như những con ruồi và côn trùng khác. Ấu trùng muỗi là những người bơi lội tích cực. Chúng ăn tảo và mảnh vụn hữu cơ trong nước. Nhưng một số loài là loài săn mồi và thậm chí có thể ăn cả những con muỗi khác. Khi ở dưới nước, chúng thở qua các ống trên ngực.

Thời gian của giai đoạn nhộng sẽ khác nhau, tùy thuộc vào loài cụ thể. Hầu hết các con muỗi đã sẵn sàng giao phối gần như ngay khi chúng xuất.

Thói quen cho ăn

Cũng như các giống muỗi khác, muỗi cái Culex là loài hút máu người và các động vật. Chúng bị thu hút bỡi axit lactic, carbon dioxide, nhiệt độ cơ thể và chuyển động. Một số loài muỗi Culex chỉ ăn chim hoặc bò sát, nhưng hầu hết không giới hạn nguồn protein. Muỗi cái Culex hiếm khi ngại vào nhà. Chúng cũng đủ thông minh để kiếm ăn sau khi hoàng hôn khi trời tối.

Các chi Culex và bệnh

Mặc dù muỗi Culex không truyền bệnh sốt rét hoặc sốt vàng da. Điều này đặc biệt đúng đối với các thành viên của thế hệ con Melanoconion. Đây là thế hệ con Culex lớn nhất, bao gồm 160 loài, phổ biến rộng rãi ở các vùng Neotropical. Đây là những vec tơ quan trọng của viêm não và các loại arbovirus khác.

Các vectơ được biết đến của virus viêm não Nhật Bản bao gồm Culex fuscocephala, Culex gelidus , Culex tritaeniorhynchus , Culex pseudovishnui và Culex vishnui. Các vectơ đã biết của virut West Nile ở Bắc Mỹ bao gồm Culex pipiens pipiens, Culex pipiens qu vayefasciatus và Culex tarsalis.

Với một số loài muỗi Culex khác cũng liên quan đến việc truyền bệnh và arbovirus. Chi Culex chắc chắn không vô hại, ngay cả khi chúng không nguy hiểm như muỗi Anophele hay Aedes.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng tận nơi giá rẻ. Tìm hiểu muỗi culex là gì, hotline: 0932 609 5150974 426 255.