Kể từ năm 1980, thời gian sống của muỗi đã tăng lên tới 37 ngày tại nhiều thành phố lớn. Điều này là kết quả của việc tăng nhiệt độ và độ ẩm toàn cầu. Xu hướng tương tự có thể được nhìn thấy trên phần còn lại của thế giới. Vậy muỗi xuất hiện nhiều do biến đổi khí hậu?

Muỗi xuất hiện nhiều do biến đổi khí hậu?
Muỗi xuất hiện nhiều do biến đổi khí hậu?

Nguy hiểm của muỗi

Có nhiều muỗi vo ve xung quanh lâu hơn không chỉ là một sự phiền toái. Ở nhiều nước nhiệt đới và cận nhiệt đới, muỗi mang và truyền các bệnh. Chẳng hạn như sốt rét , sốt vàng da, sốt xuất huyết, bệnh Lyme. Gây ra 700.000 ca tử vong mỗi năm. Nhiệt độ và độ ẩm tăng có nghĩa là sẽ ảnh hưởng đến con người. Với sự di cư gia tăng thương mại và du lịch, cũng có nguy cơ lan rộng.

Khí hậu thay đổi

Biến đổi khí hậu, kết quả của hoạt động của con người. Nhiệt độ toàn cầu tăng 1 CC trong thế kỷ 20. Thế kỷ 21 đã chứng kiến nhiều kỷ lục nhiệt độ bị phá vỡ được ghi lại. Mỗi ba năm qua đã phá vỡ kỷ lục về nhiệt độ bề mặt toàn cầu. Băng biển Bắc Cực đang tan chảy, mực nước biển dâng cao. Khí hậu thay đổi, lũ lụt và các sự kiện thời tiết khắc nghiệt cũng đang gia tăng. Mọi thứ chỉ bị ràng buộc để trở nên tồi tệ hơn. Trong trường hợp không có hành động của con người để giảm phát thải khí nhà kính. Nhiệt độ Trái đất có thể tăng thêm 6 độ C vào cuối thế kỷ.

Biến đổi khí hậu và muỗi

Dự báo về sự thay đổi khí hậu tiếp tục là điều kiện thuận lợi cho muỗi. Nhưng không quá lớn đối với phần còn lại của chúng ta. Muỗi giống như các loài côn trùng khác, không thể tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Dựa vào các nguồn nhiệt bên ngoài. Nếu nhiệt độ xuống dưới một mức nhất định, chúng không thể tồn tại hoặc phát triển.

Nhiệt độ tăng kéo dài mùa ấm trong đó muỗi có thể sinh sản và tồn tại. Cũng tăng phạm vi địa lý đến các khu vực xa hơn từ đường xích đạo.

Độ ẩm tăng, lượng mưa và lũ lụt đều liên quan đến biến đổi khí hậu. Đây cũng là một lợi ích cho muỗi vì chúng cần nước cũng như nhiệt độ ấm để sinh sản. Lũ lụt và lượng mưa lớn sẽ để lại nhiều nguồn nước đọng trong đó muỗi có thể đẻ trứng. Hơn nữa, thời tiết ấm hơn và độ ẩm sẽ rút ngắn thời gian ấp trứng. Điều này có nghĩa là quần thể muỗi có thể phát triển rất nhiều trong một khoảng thời gian ngắn.

Ảnh hưởng đến con người

Như đã đề cập, đây không chỉ là một nguồn gây phiền nhiễu và khó chịu . Như mọi người đều biết quá rõ, muỗi cắn con người. Máu của chúng ta là nguồn protein mà muỗi cái cần để sản xuất trứng. Càng có nhiều muỗi sinh sản và đẻ trứng, chúng ta sẽ càng cần nhiều máu hơn.

Nhưng có một khía cạnh đáng sợ hơn về điều này. Như chúng ta đã thấy, muỗi mang mầm bệnh. Mùa muỗi càng dài, càng có nhiều cơ hội cho các bệnh truyền nhiễm lây lan. Làm ảnh hưởng lớn đến người dân ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Sự di cư gia tăng bao gồm cả những người tị nạn được tạo ra bởi biến đổi khí hậu. Cùng với thương mại và du lịch làm tăng cơ hội những căn bệnh này lan sang các vùng ôn đới.

Nhiệt độ toàn cầu tăng và độ ẩm, lượng mưa và lũ lụt tăng lên. Cho phép muỗi phát triển mạnh hơn từ xích đạo. Đây là lý do tại sao sự gia tăng vi rút Zika và West Nile sau trận lụt năm 2016. Điều này là do muỗi Aedes aegypti gây ra bởi lũ lụt.

Kết luận

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy sốt xuất huyết và virut West Nile xuất hiện nhiều hơn. Điều này là do một phần của biến đổi khí hậu.

Đây là lý do tại sao chúng ta phải cảnh giác trong việc bảo vệ bản thân trước muỗi đốt. Ngay cả khi bạn sống ở một nơi chưa từng nghe thấy cho đến nay.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng cho khu dân cư. Tìm hiểu muỗi xuất hiện nhiều do biến đổi khí hậu, hotline: 0932 609 5150974 426 255.