Nấm mốc và rệp thường xuất hiện ở trong nhà và đi đôi với nhau. Điều này là do nấm mốc thu hút một loạt các loài gây hại. Tìm hiểu nấm mốc có thu hút rệp không?

Nấm mốc có thu hút rệp không?
Nấm mốc có thu hút rệp không?

Tại sao rệp bị nấm mốc thu hút?

Không có mối liên hệ nào giữa rệp và nấm mốc. Một số loài rệp tự ăn nấm mốc, trong khi các loài côn trùng khác bị thu hút bởi các vết mốc. Vì chúng phân hủy giấy và giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.

Những con bọ bị nấm mốc thu hút?

Ruồi

Một số loài ruồi bị nấm mốc thu hút, và nấm là một vấn đề phổ biến trong gia đình. Những con ruồi nhỏ này ăn nấm và các chất hữu cơ khác trong đất. Thường được tìm thấy bay vo ve xung quanh các cây trồng trong nhà.

Ruồi không cắn người hoặc làm hỏng cây trồng, nhưng chúng gây phiền toái khi có xung quanh.

Để tránh thu hút ruồi nấm, hãy tránh tưới quá nhiều cây trong chậu. Vì độ ẩm dư thừa có thể khuyến khích nấm mốc phát triển trên mặt đất. Cũng nên loại bỏ các mảnh vụn hữu cơ (như lá chết) càng sớm càng tốt. Vì chất hữu cơ thối rữa cung cấp chất nền lý tưởng cho nấm mốc phát triển.

Gián

Gián được biết đến với khả năng ăn hầu hết mọi thứ nên có thể sống sót ở bất cứ đâu.

Mặc dù không ăn nấm mốc, nhưng chúng sử dụng nấm mốc để giúp chúng tiêu hóa. Nấm mốc giúp phân hủy giấy và gỗ, làm cho những vật liệu này dễ tiêu hóa.

Sự phá hoại của gián có thể mang tất cả các loại mầm bệnh và chất gây dị ứng. Vì vậy hãy xử lý ngay các điểm ẩm mốc để giảm nguy cơ bị gián xâm nhập.

Mạt mốc

Mạt mốc thường liên quan đến nấm mốc và các loại nấm khác.

Những con bọ ăn mốc này phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt. Chúng ăn các thực phẩm bị nhiễm nấm như pho mát, bột mì, ngũ cốc. Cũng có thể nhiễm nấm mốc rơm rạ, bóng đèn, giấy dán tường, đồ đạc. Những con bọ nhỏ này không cắn người hoặc vật nuôi. Chúng cũng như không làm hỏng quần áo hoặc đồ đạc. Tuy nhiên, chúng gây phiền toái và có thể khiến thực phẩm dự trữ không ăn được.

Ngăn chặn mạt mốc bằng cách điều chỉnh độ ẩm trong phòng, tủ quần áo. Các không gian kín khác xung quanh nhà để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc.

Nhện

Nhện không ăn nấm mốc, nhưng những kẻ săn mồi đáng sợ này ăn nhiều loại côn trùng.

Bọ ve, gián con và các loại bọ ăn mốc khác là mồi ngon cho nhện. Vì vậy có thể thấy rằng các góc ẩm mốc cũng thu hút nhện.

Kiến

Kiến thợ mộc không ăn nấm mốc hoặc gỗ, nhưng chúng vẫn có thể bị thu hút bởi gỗ mốc. Kiến thợ mộc gặm các cấu trúc bằng gỗ để xây tổ và có nhiều khả năng tấn công nấm.

Kiến thợ mộc được coi là một loài gây hại nghiêm trọng. Vì những thiệt hại lớn mà chúng có thể gây ra cho các công trình kiến trúc bằng gỗ.

Tránh thu hút chúng vào bằng cách điều chỉnh độ ẩm trong nhà. Giải quyết các vết rò rỉ hoặc bùng phát nấm mốc ngay lập tức.

Nấm mốc có hại không?

Nấm mốc trong nhà cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cho những người tiếp xúc. Những người bị dị ứng có thể gặp các triệu chứng như hắt hơi, nghẹt mũi. Hoặc ngứa mắt hoặc phát ban trên da sau khi hít phải hoặc chạm vào nấm mốc.

Cách ngăn ngừa nấm mốc

Giữ cho ngôi nhà không bị nấm mốc là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe. Có thể ngăn nấm mốc phát triển trong nhà bằng cách:

Giữ độ ẩm ở mức tối thiểu

Nấm mốc phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt, thường là một vấn đề trong phòng tắm, nhà bếp và tầng hầm.

Nếu ngôi nhà quá ẩm ướt, lắp đặt máy lạnh hoặc máy hút ẩm có thể giúp ngăn ngừa.

Khắc phục rò rỉ nước

Rò rỉ gây ra tình trạng thừa ẩm, và ẩm dẫn đến nấm mốc. Sửa chữa mọi chỗ rò rỉ trên mái nhà, đường ống dẫn nước để ngăn nấm mốc phát triển.

Chú ý đến thông gió

Đảm bảo nhà của bạn được thông gió tốt cũng có thể giúp giảm độ ẩm. Quạt đặc biệt quan trọng trong các phòng dễ bị ẩm ướt.

Loại bỏ các vết mốc

Nếu thấy nấm mốc bắt đầu phát triển, hãy xử lý ngay lập tức để ngăn chặn. Có thể tẩy sạch nấm mốc trên bề mặt cứng bằng dung dịch tẩy trắng. Nhưng các loại thảm và vải bị nhiễm nấm mốc có thể cần được loại bỏ và thay thế.

Làm sạch phòng tắm

Phòng tắm thường là căn phòng ẩm ướt và ẩm ướt nhất trong bất kỳ ngôi nhà nào. Đây là một trong những nơi phổ biến nhất để nấm mốc phát triển.

Giữ cửa sổ phòng tắm mở càng nhiều càng tốt để cải thiện luồng không khí. Làm sạch tất cả các bề mặt thường xuyên bằng các sản phẩm tẩy rửa.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại giá rẻ. Tìm hiểu nấm mốc có thu hút rệp không, hotline: 0932 609 5150974 426 255.