Nến thơm là một trong những phương pháp đuổi muỗi phổ biến nhất. Luôn được xếp hiệu quả cạnh các loại thuốc chống côn trùng khác có chứa DEET và picaridin. Cũng như các giải pháp tự nhiên như dầu khuynh diệp chanh. Tìm hiểu nến thơm có đuổi muỗi không?

Nến thơm có đuổi muỗi không?
Nến thơm có đuổi muỗi không?

Nến trở nên phổ biến là chúng được làm từ một loại tinh dầu tự nhiên. Được chưng cất từ cỏ và không cần phải bôi lên da hoặc quần áo. Đó là lý do tại sao nhiều người sử dụng nến thơm để đuổi muỗi.

Thành phần nến đuổi muỗi

Thành phần phổ biến nhất được sử dụng trong nến thơm đuổi muỗi là dầu sả. Vậy dầu sả là gì và hiệu quả trong việc đuổi muỗi.

Dầu Citronella là một loại thuốc chống côn trùng tự nhiên có nguồn gốc từ lá của cây sả. Khi nói đến nến thơm, không có chất nào được sử dụng rộng rãi như dầu sả. Nến có chứa dầu sả có thời gian cháy lâu và thậm chí có thể được thực hiện tại nhà.

Nến thơm đuổi muỗi như thế nào?

Nến thơm không giết hoặc làm hại muỗi. Chúng được thiết kế đơn giản để đẩy lùi muỗi trong khi nến đang cháy.

Hầu hết các nến thơm sử dụng dầu sả để đuổi muỗi. Vì vậy, chúng hoạt động theo cách tương tự như khi thoa dầu sả lên da dưới dạng xịt.

Dầu sả ngăn chặn mùi hương từ cơ thể chúng ta mà muỗi có thể phát hiện. Khiến chúng ta trở nên kém hấp dẫn đối với muỗi.

Khi đốt nến thơm, dầu sả được thải ra không khí xung quanh ngọn nến. Điều này được cho là để che giấu mùi của người và động vật ở gần ngọn nến. Khiến muỗi và các côn trùng khác ít có khả năng phát hiện sự hiện diện của chúng.

Nến thơm làm từ dầu sả sẽ có hiệu quả hơn đối với một số loài muỗi. Một số loài muỗi sử dụng carbon dioxide nhiều hơn các mùi hương khác để tìm thấy con người. Các loại muỗi khác có thể bị thu hút nhiều hơn bởi nhiệt, mồ hôi hoặc mùi cơ thể chúng ta.

Hiệu quả nến thơm

Có nhiều ý kiến khác nhau về việc nến thơm có phải là thuốc đuổi muỗi hiệu quả hay không. Một nghiên cứu cho thấy nến thơm thực sự đẩy lùi một tỷ lệ nhỏ muỗi. Khi được sử dụng trong khoảng cách 1,0 m (3,3 ft.). Tuy nhiên, khi khoảng cách tăng, hiệu quả của nến thơm giảm đáng kể .

Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng nến sả thơm làm hình thức đuổi muỗi duy nhất. Bạn sẽ phải ở trong vòng 1 mét của nến để cung cấp một mức độ bảo vệ.

Để có hiệu quả cao hơn, có thể sử dụng nhiều nến thơm cùng một lúc để bao phủ.

Tinh dầu bạch đàn chanh

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác đã chứng minh rằng không có hiệu quả của nến sả đối với muỗi. Thậm chí còn tìm thấy sự gia tăng trong việc thu hút muỗi khi sử dụng nến sả. Tinh dầu bạch đàn chanh, làm giảm sức hấp dẫn của con người đối với muỗi. Khi được sử dụng dưới dạng xịt, sẽ đuổi 60% muỗi cách xa tới 1 mét.

Bên cạnh bán kính nhỏ có thể hiệu quả của những ngọn nến này. Gió cũng sẽ làm giảm hiệu quả của chúng . Làn gió nhỏ nhất có thể dễ dàng thổi bay mùi hương do nến phát ra. Nhưng, muỗi cũng không thích gió. Vì vậy, nếu ngoài trời có gió, không cần sử dụng thuốc chống muỗi. Trên thực tế, một chiếc quạt có thể đuổi muỗi tốt hơn so với nến sả.

Trong khi nến thơm có chứa dầu sả có thể xua đuổi một vài con muỗi ở cự ly gần. Những cây khác có thể gây ra tác dụng ngược lại. Khi nến cháy, chúng giải phóng carbon dioxide. Đây là một mùi hương rất hấp dẫn đối với hầu hết các loài muỗi.

Muỗi có thể phát hiện carbon dioxide từ khoảng cách 9,1 mét ( 30 feet ). Vì vậy, một ngọn nến đang cháy sẽ thu hút những con muỗi gần đó và cả ở xa.

Tổng kết

Không giống như các loại thuốc chống muỗi khác như DEET. Dầu sả không hiệu quả lắm chỉ giúp giảm muỗi trong thời gian ngắn. Muỗi vẫn sẽ tiếp cận và cắn bạn. DEET, ví dụ, có thể cung cấp hơn sáu giờ bảo vệ chống muỗi. Dầu Citronella chỉ hoạt động miễn là nến đang cháy và sau đó không tốt lắm.

Điều tốt là hầu hết các nến thơm sẽ cung cấp từ 10 giờ 50 giờ. Vì vậy bạn có thể sử dụng một cây nến nhiều lần trước khi hết.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại cho khu công nghiệp. Tìm hiểu nến thơm có đuổi muỗi không? hotline: 0932 609 5150974 426 255.