Bệnh phổ biến nhất trên cây trồng và hoa màu là đốm lá nâu. Chúng làm suy yếu thực vật do làm gián đoạn quá trình quang hợp. Bệnh đốm lá thường không gây hại trực tiếp đến cây trồng. Tuy nhiên, có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cây. Tìm hiểu nguyên nhân gây ra đốm nâu trên lá cây.

Nguyên nhân gây ra đốm nâu trên lá?
Nguyên nhân gây ra đốm nâu trên lá?

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh đốm lá nhưng bản chất chúng thường do nấm. Vì chúng tương tự nhau nên chúng thường có thể được quản lý theo cùng một cách. Chỉ cần lập kế hoạch dễ dàng một chút trước khi trồng và phòng ngừa định kỳ.

Những đốm nâu trên lá là gì?

Các đốm nâu trên lá do nhiều loại bệnh gây ra. Chúng thường được gọi là bệnh đốm lá để phân loại.

Khi nhìn vào một cái cây và thấy bất kỳ đốm nào thường là nấm. Các điểm nhận dạng có thể có nhiều màu từ đen, nâu, đỏ, cam, vàng đến trắng.

Vết nhiễm trùng sẽ được nhận thấy trên các cành bên dưới hoặc bên trong. Hình dạng của các đốm có thể thay đổi từ hình tròn đến góc cạnh. Đôi khi, ở trung tâm của vết có thể thấy dấu hiệu của mầm bệnh tạo ra bào tử.

Đôi khi cây có thể mắc phải thứ gì đó không phải là nấm, mà là vi khuẩn. Có thể là đốm lá do vi khuẩn. Điều này là phổ biến trên hoa tử đinh hương. Các triệu chứng là những đốm nhỏ màu nâu sẫm với một vòng tròn màu vàng bao quanh. Những đốm sẽ hợp nhất khiến toàn bộ lá chuyển sang màu nâu đen sẫm.

Các bệnh đốm lá thường gặp

Septoria

Các đốm trên lá có hình tròn, viền đen, sẽ giống như có nấm mốc phát triển trên lá. Những chiếc lá cuối cùng sẽ teo lại và đen, rơi xuống đất nơi các bào tử sẽ bị đông lại.

Venturia

Các đốm nâu và đen hình thành vào đầu mùa xuân khiến lá không đều. Các chồi bị nhiễm bệnh chuyển sang màu đen và yếu đi. Thân cây xoắn và xoay và trở nên biến dạng. Chỉ có chồi non và lá bị nhiễm bệnh. Khi mùa xuân và mùa hè tiếp tục, mô trưởng thành và trở nên kháng thuốc.

Cây mới chết làm giảm chiều cao và có thể làm biến dạng do uốn cong thân cây. Nhiễm trùng Venturia không được điều trị có thể làm suy yếu cây. Khiến chúng dễ bị các sinh vật khác tấn công.

Cedar-Apple Rust

Loại nấm khó chịu này có thể làm cho những cây cảnh có hoa đẹp, cây bụi. Các đốm nấm gỉ sắt xuất hiện trên lá ngay sau khi lá nở. Các cụm sợi màu nâu xuất hiện bên dưới các đốm hoặc trên quả và cành cây. Các bào tử liên kết với các sợi chỉ lây nhiễm vào lá của cây rụng lá và cây bụi.

Anthracnose

Mô tả một nhóm các bệnh nấm liên quan các đốm đen trên lá của nhiều loại cây. Số lượng cây mà lây nhiễm rất nhiều, nhưng ngày càng có nhiều giống kháng bệnh.

Các triệu chứng của bệnh bao gồm các đốm nhỏ màu be, nâu hoặc đen. Vùng chết trên lá có thể không đều hơn trên các cây như tro.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh đốm lá?

Các nguyên nhân phổ biến nhất của các đốm nâu trên lá được nêu dưới đây. Biết được nguyên nhân sẽ giúp lập kế hoạch điều trị dễ dàng hơn nhiều.

• Các đống chất thải
• Quá dày
• Thiếu ánh sáng và luồng không khí
• Điều kiện ẩm ướt

Mẹo điều trị và ngăn ngừa bệnh đốm lá

Các vấn đề về đốm có nhiều bước và phương pháp điều trị phòng ngừa tự sử dụng.

Thuốc diệt nấm và phân bón. Đây là chất bảo vệ và cần được áp dụng trước khi các triệu chứng xuất hiện trên lá. Chúng thường không cần thiết trừ khi cây bị rụng lá trong vài năm. Nhớ kiểm tra đất của cây có đốm lá trước khi bón phân

Độ ẩm. Tưới nước vào gốc, không tưới lên lá và để đất khô trước khi tưới lại. Sử dụng một ống mềm là lý tưởng cho việc này. Việc áp dụng lớp phủ hàng năm là có lợi, nhưng hãy đảm bảo không phủ lớp phủ nóng. Đó là khi lớp mùn được chất thành từng lớp cao so với thân cây có thể dẫn đến thối rễ, bệnh tật và thối rữa.

Khoảng cách và cắt tỉa. Xem xét kích thước của cây hoặc cây bụi khi trưởng thành để tránh quá dày. Cắt tỉa cũng có thể tăng ánh sáng và luồng không khí cho các cành bên trong.

Loại bỏ chất thải. Xới xáo và tiêu hủy kịp thời lá rụng hoặc cành đã cắt tỉa. Đừng để lại tàn lá trong mùa đông.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại. Tìm hiểu nguyên nhân gây ra đốm nâu trên lá, hotline: 0932 609 5150974 426 255.