Nhện giống như bò sát lưỡng cư và động vật chân đốt. Chúng thay da định kỳ trong suốt cuộc đời được gọi là lột xác. Nhện loại bỏ cấu trúc bảo vệ cứng bao bọc cơ thể. Exoskeleton mới mọc bên dưới lớn hơn cái mà chúng bỏ đi để phát triển. Vậy nhện lột xác như thế nào?

nhện lột xác như thế nào
Nhện lột xác như thế nào

Lột xác là gì?

Là quá trình nhện loại bỏ lớp vỏ cũ đi để thay lớp mới.
Bộ xương bên ngoài của nhện khác với da. Là một cấu trúc bao quanh bên ngoài và hầu hết được làm từ các sợi chitin.
Lớp vỏ cứng có tác dụng bảo vệ cơ thể của nhện như một lớp áo giáp. Hỗ trợ chuyển động và giúp chúng tự vệ trước những kẻ săn mồi.
Các đoạn của xương nhện được nối với nhau bằng khớp. Vì vậy nhện có thể di chuyển chúng qua lại với sự trợ giúp của các cơ lót bên trong. Tuy nhiên, lớp vỏ cứng không thể phát triển, đó là lý do tại sao thay đều đặn.

Tại sao nhện lột xác?

Nhện phải lột xác để phát triển. Là do exoskeleton cứng và không mở rộng khi cơ thể bên dưới nó phát triển lớn hơn. Hầu hết các loài nhện là rất nhỏ khi mới nở. Do đó, chúng sẽ lột xác nhiều lần trong suốt vòng đời trước khi trưởng thành đầy đủ.

Điều gì xảy ra khi nhện lột xác?

Lột xác chính là sự phân hóa và đó là một quá trình rất phức tạp. Nhện không đơn giản luồn lách ra khỏi da khi lột xác. Chúng phải trải qua một quá trình gồm nhiều bước bắt đầu bằng việc giải phóng hormone.

Các giai đoạn lột xác

Quá trình lột xác được bắt đầu bằng việc giải phóng các hoocmon kích hoạt sự phân hủy (ETH). Những hoocmon sẽ khởi động quá trình mà exoskeleton cũ bị loại bỏ và thay thế cái mới. Lột xác trong nhện tham gia trong ba giai đoạn.

Trước khi lột xác

Trong giai đoạn này nhện bắt sản sinh ra một bộ xương mềm mới. Lớp vỏ mới được gấp lại bên dưới exoskeleton cứng cho đến khi sẵn sàng để sử dụng.
Vỏ mới lớn hơn lớp trước và được tách ra khỏi exoskeleton được gọi là nội tiết.
Nội tiết bị phá vỡ bởi các enzyme, được giải phóng trong giai đoạn tiền lột xác. Các chất dinh dưỡng từ nội tiết được cơ thể nhện tái hấp thu và tái chế. Giúp bù lại lượng năng lượng cần thiết để phát triển exoskeleton mới.
Các exoskeleton cứng vẫn được giữ nguyên trong suốt quá trình này để bảo vệ con nhện.

Thay lông

Khi vỏ mới được hình thành và lớp biểu bì tách hoàn toàn. Con nhện bước vào giai đoạn lột xác (phân hủy).
Trong giai đoạn này, con nhện phải mở rộng cơ thể để thoát ra khỏi bộ xương cũ. Nó thực hiện điều này bằng cách lấy trong nước hoặc không khí.
Điều này làm cho exoskeleton bên ngoài bị nứt và con nhện vặn vẹo tự do.

Sau lột xác

Ngay sau khi hoàn thành quá trình phân hủy, exoskeleton mới của nhện rất mềm. Trong giai đoạn này, nó rất dễ bị tấn công bởi những kẻ săn mồi. Con nhện cần nhiều không khí hơn để thổi phồng và phóng to exoskeleton mới hơn nữa. Cuối cùng, exoskeleton mới cứng lại.

Lột xác thường xảy ra khi nào?

Quá trình này diễn ra khi một con nhện còn nhỏ và đang phát triển nhanh chóng. Nhưng một số loài nhện tiếp tục lột xác và phát triển lớn hơn trong suốt cuộc đời của chúng. Nhện ăn nhiều bọ sẽ càng phát triển nhanh và càng sớm thì cần phải loại bỏ lớp vỏ.

Tất cả các con nhện lột xác?

Quá trình này rất cần thiết để cho phép con nhện phát triển lớn hơn. Là một phần quan trọng trong sự phát triển suốt đời của chúng.

Những côn trùng nào lột xác?

Nó không chỉ là loài nhện làm bong da của chúng. Tất cả các sinh vật sau đây đều lột da để tạo điều kiện cho sự phát triển:

Loài bò sát ví dụ rắn và thằn lằn.
Động vật chân đốt ví dụ cua, tôm hùm và bọ cạp.
Động vật lưỡng cư ví dụ kỳ nhông và ếch.

GreenHouse Pest Control chuyên diệt côn trùng gây hại hiệu quả. Tìm hiểu nhện lột xác như thế nào, hotline: 0932 609 5150974 426 255.