Mối được coi là một trong những loài gây hại tàn phá nhất trong nhà hoặc doanh nghiệp. Đôi khi được gọi là “kiến trắng” làm hỏng cấu trúc của tòa khi không được kiểm soát. Tìm hiểu những con mối trông như thế nào?

Những con mối trông như thế nào?
Những con mối trông như thế nào?

Mối phát triển mạnh trong một môi trường tối tăm, ẩm ướt. Vì mối là một loài côn trùng ăn gỗ, chúng tấn công bất kỳ loại gỗ nào.

Dấu hiệu của mối

Các ống bùn: Tìm kiếm các ống bùn mối trong khu vực tầng dưới, móng, ván chân tường.

Những mảnh bùn khô rơi xuống từ các khớp tường khi gõ.

Cửa ra vào khó mở: Phân hoặc ‘bùn’ tạo ra một môi trường bảo vệ bẫy nhiệt và hơi ẩm. Điều này khiến gỗ bị phồng lên, khiến việc mở cửa sổ khó khăn hơn.

Ván sàn mềm, phồng: Khi mối mọt tiêu thụ gỗ, chúng ăn từ trong ra ngoài. Để lại một veneer gỗ hoặc sơn mỏng. Khi gõ vào một khu vực có mối mọt bị hư hại sẽ phát ra âm thanh rỗng. Vì mối mọt đã ăn mòn tính toàn vẹn cấu trúc của gỗ. Khung cửa hoặc kiến trúc va đập hoặc áp lực sẽ dễ dàng gây ra thiệt hại. Điều này cũng sẽ dẫn đến các vết nứt trên giác mạc hoặc kẹt cửa.
Tiếng ồn: Một số loài mối tạo ra tiếng ồn thường nghe thấy vào ban đêm.

Mẹo phòng chống mối mọt

Bước đầu tiên trong việc loại bỏ mối là nên sắp xếp kiểm tra kỹ lưỡng tài. Giúp xác nhận sự hiện diện của chúng xung quanh nhà.

Mối cần gỗ và độ ẩm

Nếu có thể giảm thiểu sự xâm nhập của mối vào gỗ và giảm độ ẩm trong nhà. Bảo vệ tài sản khỏi nguy cơ bị mối mọt và cần một giải pháp kiểm soát hiệu quả. Hãy chắc chắn làm như sau để giảm thiểu hoạt động của mối:

Củi để cách xa nhà và mặt đất

Chắc chắn rằng lá và chất thải vườn không được lưu trữ bên cạnh nhà

Thực hiện bảo trì thường xuyên các vòi và đường ống để tránh rò rỉ và nhỏ giọt

Cung cấp thông gió cho nhà kho

Gỗ tiếp xúc trực tiếp với đất giúp mối dễ dàng tiếp cận

Kiểm tra thường xuyên những điều sau đây có thể giúp phát hiện sớm các dấu hiệu của mối:

Hàng rào bài, lưới hoặc quan hệ cảnh quan

Củi xếp chồng lên nhau

Phủ kín chạm vào nhà

Hỗ trợ kết cấu

Các mảnh vụn gỗ bị chôn vùi trong đất

Để loại bỏ mối mọt trước khi chúng gây ra thiệt hại cho công trình. Hãy chắc chắn loại bỏ bất kỳ gỗ thừa nào trong và xung quanh. Vì đây là nguồn thức ăn hấp dẫn và nơi làm tổ cho mối dưới đất.

Rò rỉ nước

Máng xối và vết lõm để lại nước gần móng

Mặt đất dốc về phía móng

Thông gió không đủ trong tầng hầm làm tăng mức độ ẩm

Các loại mối phổ biến

Mối Đông phương

Những con mối này làm tổ dưới mặt đất trong đất. Chúng cũng là loài mối phổ biến nhất gây hại cho các ngôi nhà. Những con mối dưới không quan tâm đến việc gỗ mà chúng nuốt phải từ đâu. Xâm chiếm gỗ này bằng cách xây dựng các ống bùn từ tổ của chúng trong đất vào nhà. Nơi chúng ăn cấu trúc gỗ, theo thời gian, có thể gây ra nhiều thiệt hại. Nhìn thấy những ống bùn này là một dấu hiệu cho có hoạt động của mối.

Mối Formosan

Có nhiều mối đe dọa hơn các loài mối dưới đất khác. Thường được coi là hung dữ hơn khi ăn tiệc trên các cấu trúc gỗ. Điều này phần lớn là do kích thước tiềm năng của các thuộc địa. Nữ hoàng của thuộc địa có thể sống tới 15 năm. Đẻ 2.000 quả trứng mỗi ngày và một thuộc địa trưởng thành có thể có hàng triệu thành viên. Nhiều mối hơn có nghĩa là nhiều thành viên nuốt chửng gỗ của một cấu trúc.

Mối gỗ khô

Những con mối này sống trong gỗ và có được độ ẩm cần thiết để tồn tại. Đây là lý do tại sao mối gỗ khô thường được tìm thấy ở khu vực ẩm ướt.

Các đàn mối gỗ khô nhỏ hơn nhiều so với mối dưới đất. Một thuộc địa trưởng thành có thể chỉ có vài trăm hoặc vài nghìn thành viên. Những con đực và cái giao phối và tạo ra những khuẩn lạc mới trong một vết nứt.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng giá rẻ hiệu quả. Tìm hiểu những con mối trông như thế nào, hotline: 0932 609 5150974 426 255.