Côn trùng gây hại không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn để lại vết đốt đau đớn. Bên cạnh đó, còn lây lan căn bệnh nguy hiểm cho người và vật nuôi. Tìm hiểu những côn trùng cắn thường gặp trong nhà.

Những côn trùng cắn thường gặp
Những côn trùng cắn thường gặp

Vết đốt của muỗi

Muỗi lan truyền bệnh sốt rét, virus Zika, virus tây sông Nile và bệnh sốt vàng da.

Ngay sau khi cắn, sẽ thấy một vết sưng tròn, sưng húp

Một thời gian ngắn, vết sưng trở nên cứng, đỏ và sưng lên

Thường thì các vết cắn là nhiều và trên cùng một khu vực.

Hãy sử dụng kem dưỡng da calamine hoặc kem hydrocortisone. Cũng có thể làm dịu vết cắn bằng cách bôi hỗn hợp làm từ baking soda và một lượng nhỏ nước. Nếu cảm thấy ngứa và khó chịu kéo dài ở vết cắn. Ngoài ra, nếu có bất kỳ triệu chứng nào như buồn nôn, đau đầu và mệt mỏi.

Vết cắn rệp giường

Các vết cắn của rệp giường có một vùng sưng đỏ với trung tâm màu đỏ sẫm. Chúng thường bị phồng rộp và được biết đến là nguyên nhân gây phát ban.

Làm sạch vết cắn của bọ xít bằng xà phòng sát trùng và nước ấm. Sau đó bôi kem kháng sinh tại chỗ. Dùng thuốc kháng histamine bôi hoặc uống để giảm ngứa.

Ngăn ngừa rệp cắn bằng cách đề phòng khi đi du lịch. Kiểm tra giường để tìm rệp, ấu trùng hoặc đốm máu sống. Nếu bạn phát hiện thấy rệp trong nhà nên xử lý rệp tích cực.

Vết cắn bọ chét

Nổi mụn đỏ, ngứa được bao quanh bởi quầng đỏ. Thường nằm trên bàn chân và cẳng chân.

Làm sạch vùng bị cắn bằng xà phòng sát khuẩn và nước ấm. Nếu bị sưng tấy, hãy chườm đá trong khoảng thời gian 10 phút. Khi ngứa hãy thoa kem dưỡng da calamine lên vùng da bị ảnh hưởng.

Nếu vết cắn của bọ chét có vẻ bị nhiễm trùng và chưa lành sau vài ngày. Có thể nhận thấy mủ chảy ra từ vết thương.

Sử dụng vòng cổ bọ chét và thuốc nhỏ chống bọ chét tại chỗ trên tất cả các vật nuôi. Giữ cho giường của vật nuôi sạch sẽ và vệ sinh cũi thường xuyên.

Vết cắn nhện

Vết cắn của nhện gây ngứa, đỏ và đau. Chúng có thể gây phồng rộp đỏ / tím hoặc mở vết loét sâu trên da nạn nhân. Trong một số trường hợp, vết cắn của nhện có thể cực kỳ nghiêm trọng. Gây chuột rút, đổ mồ hôi, đau đầu và đau cơ.

Làm sạch vùng bị cắn ngay lập tức bằng xà phòng nhẹ và nước. Lau khô khăn rồi thoa một lớp mỏng thuốc mỡ kháng sinh lên vết thương. Để giảm sưng do nhện cắn, hãy chườm một túi đá lên vùng đó. Để đá trong khoảng thời gian 10 phút. Nếu vết nhện cắn ở tay hoặc chân, hãy nâng cao lên để giảm đau và sưng.

Nhện cắn là trường hợp khẩn cấp nếu bị cắn bởi một loài độc như góa phụ đen. Nếu không chắc chắn về loại nào, tốt nhất nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn. Bất kỳ cơn đau dữ dội nào tại vết cắn cũng được coi là một cấp cứu y tế.

Thường xuyên kiểm tra tầng áp mái và tầng hầm để tìm nhện sống. Cất củi ngoài trời vì nhện có xu hướng vào nhà trên củi.

Bọ ve cắn

Vết cắn của bọ ve đôi khi không chú ý cho đến khi hoạt động trong một thời gian dài. Chúng có thể gây ra mụn nước, cảm giác nóng rát, phát ban và sưng tấy. Truyền bệnh như bệnh Lyme và sốt đốm Rocky Mountain. Vết cắn của bọ ve cũng được biết là đôi khi khiến nạn nhân khó thở.

Dùng nhíp gắp bọ chét ra khỏi da. Rửa sạch vết cắn bằng xà phòng nhẹ và nước ấm sau khi loại bỏ rệp. Dùng bông tẩm cồn tẩy rửa vết thương. Các triệu chứng giống như cúm và phát ban là dấu hiệu của bệnh lây truyền qua vết cắn.

Kiểm tra da và tất cả các mặt hàng quần áo sau khi ở ngoài trời. Che da hoàn toàn khi ở trong rừng và sử dụng rộng rãi chất đuổi bọ.

Ngăn ngừa và điều trị vết đốt côn trùng

Bị côn trùng đốt có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi tất cả côn trùng gây hại đều ẩn náu. Mặc dù không có phương pháp nào tốt để ngăn côn trùng cắn. Nhưng có thể thực hiện các bước để chặn côn trùng thu hút khi ở ngoài trời. Tìm hiểu cách ngăn ngừa và điều trị vết đốt côn trùng.

Chọn quần áo mặc

Một số mặt hàng quần áo sẽ thu hút nhiều côn trùng hơn vào người. Màu sắc tươi sáng và họa tiết hoa văn hấp dẫn các loài côn trùng bay. Mang giày ôm sát có thể bảo vệ chân bạn khỏi bị côn trùng cắn. Mặc dù thời tiết mùa xuân thường mặc ít quần áo hơn. Nhưng lý tưởng nhất là nên che chắn làn da bằng áo sơ mi dài tay và quần dài. Điều này đặc biệt quan trọng trong khi làm vườn. Côn trùng cũng có xu hướng đổ xô đến những người sử dụng nước hoa. Tránh các sản phẩm dành cho tóc, nước hoa, thuốc dưỡng tóc, đồ trang điểm.

Cẩn thận với tổ

Trong nhiều trường hợp, nếu không đến gần tổ chúng sẽ không tấn công. Không bao giờ biết được khi nào có thể vô tình đến gần tổ ong. Kiểm tra tất cả các cành cây, dưới rãnh nước và trong các góc của cửa ra. Khi ăn ngoài trời, hãy cẩn thận xung quanh thùng rác và các vùng nước gần đó. Nếu ăn hoặc uống bên ngoài, hãy đậy kín mọi thứ và vứt bỏ các vật dụng khi dùng xong.

Thuốc chống côn trùng

Thuốc có thể chống lại nhiều loài gây hại ngoài trời. Đặc biệt quan trọng nếu đi vào rừng và có cơ hội tiếp xúc với bọ ve. Đọc tất cả các nhãn để xem loại thuốc xịt chống lại côn trùng nào.

Đừng lo lắng

Giữ bình tĩnh là điều khó thực hiện khi một con ong bay theo. Nhưng đây là một quy tắc quan trọng cần tuân theo. Tránh khua cánh tay hoặc cử động nhanh vì điều này làm tăng khả năng bị đốt.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng hiệu quả. Tìm hiểu những côn trùng cắn thường gặp, hotline: 0932 609 5150974 426 255.