Bên cạnh việc sử dụng hóa chất để loại bỏ những côn trùng có hại. Tuy nhiên, có thể sử dụng thiên địch giúp tiết kiệm chi phí và an toàn hơn. Tìm hiểu những côn trùng có lợi trong vườn.

Những côn trùng có lợi
Những côn trùng có lợi

Chỉ khoảng một phần mười trong số này là phá hoại. Hầu hết đều có lợi hoặc vô hại thuộc ba loại:

Thụ phấn cho trái cây và rau quả.

Động vật ăn thịt loại bỏ sâu bệnh bằng cách ăn chúng.

Ký sinh trùng đẻ trứng trên hoặc trong những con bọ xấu. Khi trứng nở ra ấu trùng ăn côn trùng chủ.

Côn trùng thường gặp

Bọ rùa

Một con bọ rùa có thể ăn tới 40 con rệp một giờ. Nhưng nông dân thích chúng vì ăn rệp và các loài gây hại ăn thực vật khác. Có thân hình bầu dục, hình vòm với sáu chân ngắn. Tùy thuộc vào loài, chúng có thể có đốm, sọc hoặc không. Bọ rùa bảy đốm có màu đỏ hoặc cam với ba đốm ở mỗi bên và một ở giữa. Chúng có một cái đầu màu đen với những mảng trắng ở hai bên.

Bọ ngựa

Những kẻ săn mồi hung dữ này sẽ săn lùng nhiều loài côn trùng gây hại trong vườn. Bao gồm bướm đêm, bọ cánh cứng và ruồi. Bọ ngựa nhiều sẽ ăn những lợi ích khác, chẳng hạn như bướm, ong và chim ruồi.

Nhện sói

Giúp kiểm soát dịch hại rất hiệu quả. Vì chúng bị thu hút bởi con mồi bằng chuyển động, ăn nhiều côn trùng sống. Màu sắc cơ thể của chúng thường màu nâu và vàng, xám, đen và trắng. Một số loài nội địa là một màu hồng cá hồi tươi sáng. Mặt dưới của con nhện có màu xám nhạt, kem hoặc đen.

Bọ cánh cứng

Là loài săn mồi khi trưởng thành và ấu trùng. Chúng sẽ ăn nhiều loại côn trùng bao gồm tuyến trùng, sâu bướm, bọ trĩ, mọt, sên và bọ bạc. Bọ cánh cứng là một loài săn mồi quan trọng của bọ đậu. Giống như nhiều lợi ích, chúng bị thu hút bởi những cây có hoa hợp chất.

Ong bắp cày

Ký sinh rất nhỏ nên có thể sẽ không nhìn thấy nhưng chúng rất hiệu quả. Ong đẻ trứng trên lưng giun sừng cà chua, tạo thành những cái kén trắng. Ấu trùng ong bắp cày ăn những con giun từ trong ra ngoài. Ấu trùng sẽ nở thành nhiều ong bắp cày sẽ tiếp tục làm tốt công việc.

Mẹo thu hút côn trùng có lợi

Giống như các loài khác, côn trùng có ích cần nước, thức ăn và nơi trú ẩn. Bằng cách cung cấp những thứ này, khu vườn sẽ trở nên hấp dẫn.

Một sự đa dạng của thực vật sẽ thu hút một loạt các côn trùng. Nhiều lợi ích xuất hiện trong vườn trước khi sâu bệnh xuất hiện. Cần các nguồn thực phẩm thay thế như phấn hoa và mật hoa nếu chúng dính xung quanh.

Những cây có hoa nhỏ như alyssum hoặc cà rốt, rau mùi tây giúp thu hút côn trùng. Các loại thảo mộc như hoa oải hương, bạc hà, cây xô thơm, thì là và dầu chanh.

Sử dụng thuốc hóa học để kiểm soát côn trùng sẽ tiêu diệt cả những con bọ tốt và xấu. Ngay cả những loại thuốc được gọi là thuốc trừ sâu tự nhiên. Giống như pyrethrum và rotenone sẽ giết chết nhiều côn trùng có ích.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại tận nơi giá rẻ. Tìm hiểu những côn trùng có lợi, hotline: 0932 609 5150974 426 255.