Bọ rùa là loài côn trùng có ích thường xuất hiện ở trong vườn. Chúng ăn các loài gây hại thực vật, như rệp nên luôn được khuyến khích phát triển. Tuy nhiên, có một số loài bọ trông giống như bọ rùa nhưng gây hại. Tìm hiểu những côn trùng trông giống bọ rùa.

Những côn trùng giống bọ rùa
Những côn trùng giống bọ rùa

Bọ rùa là gì?

Bọ rùa là loài bọ có đốm, sặc sỡ thuộc họ Coccinellidae. Bọ rùa phổ biến khắp mọi nơi và không được coi là loài gây hại. Trên thực tế, chúng thường được chào đón bởi nông dân và người làm vườn. Vì có xu hướng ăn một số lượng lớn rệp và côn trùng ăn thực vật khác.

Có khoảng 5.000 loài bọ rùa khác nhau và ngoại hình có thể thay đổi khá nhiều. Hầu hết bọ rùa có màu đỏ với những đốm đen và cơ thể hình vòm. Tuy nhiên, chúng cũng có thể có màu cam, vàng, nâu hoặc đen.

Những loại côn trùng phổ biến

Bọ cánh cứng

Bọ cánh cứng châu Á rất thường bị nhầm với bọ rùa. Vì các dấu hiệu của chúng có thể rất giống nhau. Màu sắc có thể từ đỏ đến cam đến nâu được tô điểm bằng những đốm đen.

Bọ không thích lạnh nên thường di chuyển vào nhà để tìm nơi trú ẩn cho mùa đông. Thường xuyên làm ố bề mặt với chất tiết màu vàng khi bị quấy rầy. Chúng cũng có mùi khó chịu, có thể gây dị ứng ở những người nhạy cảm.

Bọ cánh cứng Clerid

Được tìm thấy trên toàn thế giới và có thể thay đổi đáng kể về màu sắc và hình dạng. Có một cơ thể màu đỏ và đốm đen và trông rất giống bọ rùa. Chúng ăn phấn hoa và các loài bọ khác, bao gồm cả bọ chán gỗ. Vì sâu đục gỗ có thể gây ra thiệt hại đáng kể nếu không được kiểm soát.

Bọ dưa chuột

Có sọc hoặc đốm và loại đốm trông khá giống bọ rùa vàng. Chúng cũng là loài côn trùng sống ngoài trời và giống như bọ rùa thường. Thược tìm thấy quanh các cây trồng thuộc họ bí.

Sự xuất hiện của chúng báo hiệu tin xấu cho dưa chuột. Trong khi bọ rùa là loài côn trùng có ích có xung quanh khu vườn. Bọ dưa chuột thực sự là loài gây hại thực vật. Ấu trùng của chúng ăn rễ và thân của cây non làm cây bị héo và chết. Khi trưởng thành, có thể gây hại trên diện rộng cho trái cây và hoa.

Bọ dưa chuột đốm là vật trung gian truyền bệnh nghiêm trọng cho một số bệnh thực vật. Bao gồm bệnh héo Fusarium, vi rút khảm, vi rút đốm hoại tử muskmelon.

Kết luận

Hình dạng cổ điển của bọ rùa là cơ thể màu đỏ và các đốm đen. Tuy nhiên, trên thực tế có khoảng 5000 loài bọ rùa khác nhau về ngoại hình. Màu sắc của bọ rùa có thể từ vàng đến cam và thậm chí là nâu. Có nhiều bọ rùa trông có thể khiến việc nhận dạng trở nên khó khăn hơn.

Loại bọ rùa giả mạo phổ biến nhất là Bọ rùa châu Á. Trông chúng có vẻ thân thiện nhưng là loài côn trùng gây phiền toái. Được biết đến với việc xâm nhập vào các ngôi nhà vào mùa thu. Một loài bọ tìm bọ rùa khác là bọ dưa chuột gây hại cho cây bí.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại tận nơi giá rẻ. Tìm hiểu những côn trùng giống bọ rùa, hotline: 0932 609 5150974 426 255.