Bọ xít là côn trùng có mùi hôi được tìm thấy ở hầu hết khắp các khu vườn. Hình dạng cơ thể đặc biệt có thể khiến chúng dễ nhận biết. Nhưng có một số loài côn trùng có vẻ ngoài na ná nhau. Tìm hiểu về những côn trùng giống bọ xít.

Những côn trùng giống bọ xít
Những côn trùng giống bọ xít

Một trường hợp nhận dạng nhầm giữa các con bọ có vẻ không phải là vấn đề lớn. Nhưng một số trong số chúng có thể cắn và gây thiệt hại lớn cho cây.

Bọ xít trông như thế nào?

Mặc dù có một số loài bọ xít khác nhau, nhưng loài thường gặp nhất là bọ màu nâu.

Có nguồn gốc từ châu Á và năm 2001 đã trở nên phổ biến khắp mọi nơi. Bọ xít là một loại côn trùng có hại cây trồng, nhưng chúng không cắn hoặc truyền bệnh.

Có thể được nhận ra bởi cơ thể hình khiên đốm màu nâu, kem và đen. Chúng cũng có các dải kem xen kẽ và các vết sẫm màu xung quanh các cạnh của cơ thể.

Các loài bọ xít

Bọ xít xanh ( Chinavia hilaris )
Bọ xít nâu ( Euschistus servus )
Bọ xít đốm ( Euschistus variolarius )
Bọ xít đỏ ( Thyanta acerra )

Các côn trùng giống bọ xít

Bọ xít có thể dễ nhận biết, nhưng thực tế có một số côn trùng trông giống bọ xít hôi. Trong khi nhiều trong số này là vô hại. Chung có thể để lại vết cắn khó chịu và thậm chí có thể truyền bệnh.

Bọ hôn

Còn được gọi là bọ xít Triatominae hoặc ma cà rồng. Những con côn trùng này cắn và thường đi tìm mặt.

Tuy vết cắn không đau đớn, nhưng một số con bọ hôn mang ký sinh trùng Trypanosoma cruzi, đọng lại trong phân của chúng. Nếu phân của bọ bị nhiễm bệnh xâm nhập vào vết thương, ký sinh trùng xâm nhập vào máu.

Bọ hôn thường bị nhầm với bọ xít hôi vì hình dạng và màu sắc của cơ thể chúng. Tuy nhiên, có một số đặc điểm có thể giúp phân biệt.

Đầu hình nón.
Những con bọ này cũng nhỏ hơn bọ hôi thối.
Có những vệt màu vàng, cam hoặc đỏ trên cơ thể chúng.

Bọ phương Tây

Thường bị nhầm với bọ xít hôi, chủ yếu là do tỏa ra mùi hôi khi bị đe dọa. Chúng cũng trông khá giống con bọ hôn, nhưng chúng không cắn hay chích.

Điều này không có nghĩa là chúng không gây phiền toái. Bọ phương Tây có xu hướng xâm chiếm các tòa nhà vào mùa đông. Với mùi hăng và tiếng ồn ào của chúng gây phiền nhiễu.

Bọ xít phương Tây không mang mầm bênh, cũng không cắn. Tuy nhiên, nếu nhìn sơ qua chúng trông giống nhau. Có hình dạng đặc biệt giống như chiếc lá ở chân sau. Có một sọc mờ, màu trắng, ngoằn ngoèo trên lưng. Với những mảng màu vàng cam sáng trên lung.

Boxelder

Bọ xít Boxelder thường bị nhầm lẫn với bọ hôi thối. Chúng thường vô hại và không cắn, chích hoặc truyền bệnh.

Tuy nhiên, chúng ăn trái cây với số lượng lớn gây thiệt hại cho trồng trọt. Thường xuyên gây phiền toái trong nhà, vì phân có thể làm bẩn vải quần áo hoặc đồ đạc. May mắn thay, bọ boxelder không sinh sản trong nhà. Tuy nhiên, nên được loại bỏ cẩn thận vì chúng tỏa ra mùi khó chịu khi bị nghiền nát.

Boxelder có thân hình bầu dục, còn bọ xít hôi có hình khiên
Kích thước nhỏ hơn một chút và có thân hình mỏng hơn bọ xít hôi
Có vết màu cam hoặc đỏ trên lưng

Kết luận

Có một số loài côn trùng trông giống bọ xít hôi thối khi thời tiết bắt đầu ấm lên. Điều quan trọng là phải biết cách phân biệt chúng.

Các loại bọ xít hôi thối phổ biến nhất là bọ Kissing, bọ hạt trần phương Tây và bọ Boxelder.

Hầu hết, những con bọ này hoàn toàn vô hại mặc dù gâyi phiền toái. Có thể phát ra mùi khó chịu nhưng đều không cắn hoặc đốt.

Tuy nhiên, lỗi hôn là cắn và có thể truyền ký sinh trùng có hại. Để phân biệt với bọ xít hôi tìm đầu hình nón và các dấu đỏ, cam hoặc vàng đặc trưng.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại chuyên nghiệp. Tìm hiểu những côn trùng giống bọ xít, hotline: 0932 609 5150974 426 255.