Mối là một trong những loài gây hại đáng sợ nhất và gây thiệt hại lớn trong nhà. Mối làm hỏng cấu trúc gỗ của nhiều công trình xây dựng. Phòng ngừa và phát hiện sớm là giải pháp giúp bảo vệ hiệu quả nhất. Tìm hiểu những côn trùng gây hại giống mối thường gặp.

Những côn trùng giống mối
Những côn trùng giống mối

Mối là gì?

Mối là một loại côn trùng ăn gỗ thường phá hoại nhà cửa và các công trình kiến trúc khác. Thói quen ăn gỗ có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. Trên thực tế, mối được cho là gây ra thiệt hại hàng tỷ đô la mỗi năm. Mối chủ yếu ăn gỗ nhưng cũng có thể gây hỏng giấy, sách và vật liệu cách nhiệt. Sự xuất hiện của mối cánh là dấu hiệu cho thấy tổ mối đang ở gần đó.

Những con bọ giống như mối?

Kiến thợ mộc

Kiến thợ mộc có màu đen trông giống như những con mối, đặc biệt là những con có cánh. Một bầy kiến thợ mộc có cánh trong nhà là dấu hiệu của sự xâm nhập cần được xử lý.

Giống như mối, kiến thợ mộc có thể gây ra thiệt hại cho cấu trúc bằng gỗ để làm tổ. Nhưng làm thế có thể phân biệt kiến thợ mộc với mối?

Kích thước

Kiến thợ mộc lớn hơn nhiều so với mối và có thể dài tới ½ inch.

Số lượng cánh

Kiến thợ mộc có cánh trông giống như mối. Hãy xem kỹ đôi cánh để chắc chắn hơn. Mối có hai bộ cánh dài bằng nhau. Kiến thợ mộc cũng có hai bộ cánh, nhưng một bộ nhỏ hơn nhiều so với bộ còn lại.

Hình dạng cơ thể

Kiến thợ mộc có cơ thể phân khúc và vòng eo hẹp. Mối cũng có cơ thể phân khúc, nhưng chúng không khác biệt như kiến thợ mộc.

Thiệt hại

Khi kiến thợ mộc chui vào gỗ, chúng tạo ra một vật liệu thô, giống như mùn cưa. Tuy nhiên, gỗ đã bị mối mọt phá hoại thường sẽ được phủ một lớp vật liệu giống như bùn.

Bọ cánh cứng

Bọ cánh cứng cũng có thể gây hại cho gỗ. Ấu trùng ăn gỗ đào sâu vào các cấu trúc bằng gỗ, biến chúng thành bột mịn như bột. Giống như mối gỗ khô, chúng để lại những lỗ thủng trên gỗ mà chúng phá hoại. Điều này có thể khiến việc xác định chính xác trở nên khó khăn. Có rất nhiều điểm khác biệt giữa bọ cánh cứng và mối.

Cánh

Bọ cánh cứng và mối cả hai đều có cánh, nhưng họ trông rất khác nhau. Giống như mối, bọ cánh cứng có hai đôi cánh và mạnh mẽ. Tuy nhiên, đôi cánh của chúng ẩn bên dưới các lớp phủ cánh.

Hình dạng

Đầu của bọ phấn bột được bao phủ bởi một cấu trúc gọi là protonum. Điều này làm cho chúng to và hình hộp hơn so với những con mối nhỏ, đầu tròn.

Bọ cánh cứng và mối cũng có hình dạng cơ thể khác nhau. Trong khi mối có cơ thể phân khúc rõ ràng, bọ phấn có hình trụ dài hơn.

Thiệt hại

Mặc dù cả mối gỗ khô và mọt bột đều tạo ra các lỗ trên gỗ, nhưng thiệt hại sẽ khác nhau. Bọ tạo ra một loại mùn cưa đặc trưng giống như bột. Trong khi mối gỗ khô thường bịt các lỗ mà chúng tạo ra bằng vật liệu giống như bùn.

Ong thợ

Ong thợ mộc là một loại bọ đục gỗ khác cần được phòng ngừa. Chúng đào sâu vào các cấu trúc bằng gỗ để đẻ trứng, tạo ra những lỗ tròn.

Những con ong này có thể gây ra thiệt hại về thẩm mỹ và cấu trúc cho ngôi nhà. Nhưng không phải là vấn đề nghiêm trọng như mối.

Là côn trùng bay, đục khoét gỗ, ong thợ mộc có thể bị nhầm với mối. Tuy nhiên, có rất nhiều cách để phân biệt.

Màu sắc

Mối có thể khác nhau về màu sắc nhưng thường là màu be, nâu vàng hoặc nâu. Mặt khác, ong thợ mộc có bụng đen và ngực màu cam hoặc nâu.

Ong có lông tơ, mối không có. Bụng của ong thợ mộc nhẵn, bóng và không có long. Nhưng chúng có một mảng lông tơ màu nâu cam bao phủ phần bụng.

Hình dạng cơ thể

Ong thợ mộc và ong mối đều có cơ thể phân khúc, nhưng ong có hình dáng tròn trịa hơn nhiều.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại chuyên nghiệp. Tìm hiểu những côn trùng giống mối, hotline: 0932 609 5150974 426 255.