Dâu tây rất ngon và ai cũng biết điều đó. Bảo vệ cây dâu tây có thể là một cuộc chiến liên tục kéo dài cho đến ngày hái. Vì những trái ngọt tươi ngon không thể cưỡng lại đối với chim, sên, ốc sên. Tìm hiểu những côn trùng hại dâu tây thường gặp.

Những côn trùng hại dâu tây
Những côn trùng hại dâu tây

Côn trùng hại dâu tây

Spittlebugs

Spittlebugs là giai đoạn nhộng của một loại côn trùng khác thường được gọi là ếch nhái. Chúng tạo ra những tấm vải che phủ màu trắng, xốp để giữ ẩm. Bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi khi chúng ăn nhựa cây dâu tây.

Một vài con bọ sẽ không gây hại đáng kể cho dâu tây. Nhưng những vết sâu lớn có thể làm cây còi cọc và suy yếu.

Spittlebugs tạo ra một bong bóng bọt màu trắng đặc biệt xung quanh chúng. Vì vậy, rất dễ phát hiện ra nhờ chất tiết sủi bọt màu trắng.

Có thể xác định chúng dựa trên vị trí của chúng trên cây. Rệp sáp thường được tìm thấy ở gốc cây dâu tây. Mặc dù những con bọ xít trưởng thành thường bám vào tán lá hơn.

Cách kiểm soát

Spittlebugs rất dễ phát hiện và bắt. Khi nhìn thấy hãy nhặt ra và rửa sạch.

Các mảnh vụn xung quanh miếng dâu tây có thể tạo ra vị trí trú đông hoàn hảo cho trứng. Chúng sẽ nở và xâm nhập cây trồng vào mùa xuân.

Một tấm che có thể giúp ngăn chặn vật lý rệp đẻ trứng trên cây dâu tây.

Sử dụng bình xịt tự chế để xịt cho cây và làm cho chúng không hấp dẫn.

Sâu đục thân

Đây là những loài côn trùng hút nhựa cây phổ biến gây hại nghiêm trọng cho dâu tây. Chúng kiếm ăn bằng cách chọc thủng và uống từ những quả non. Dẫn đến những quả mọng có hình dạng sai lệch. Bọ thực vật gây hại nhiều nhất ở giai đoạn nhộng khi chúng xuất hiện từ trứng để ăn hoa.

Có thể phát hiện những con bọ bị xỉn màu bằng cách chú ý đến sự xuất hiện. Sâu đục quả thường được tìm thấy trên hoa và quả non của cây dâu tây.

Về hình dáng bên ngoài, bọ thực có màu nâu với hoa văn lốm đốm màu vàng, nâu hoặc đỏ. Cánh trước của chúng có đầu màu đen với các dấu tam giác màu vàng. Kích thước rất nhỏ, chỉ dài khoảng ¼ inch.

Cách loại bỏ

Cỏ dại cung cấp môi trường đẻ trứng hoàn hảo cho bọ. Vì vậy hãy cẩn thận giữ cho miếng dâu tây không có cỏ dại nhất có thể.

Đặt bẫy dính màu trắng có thể giúp bắt sâu đục thân trước khi chúng đậu vào cây.

Xịt xà phòng trừ côn trùng là một cách nhanh chóng để loại bỏ bọ dâu tây.

Một tấm che nổi có thể giúp ngăn sâu đục thân đẻ trứng trên cây.

Mọt búp dâu

AKA Strawberry Clippers là loài gây hại phổ biến trên cây dâu tây. Những con đuông trưởng thành kiếm ăn bằng cách cắt chồi dâu tây. Phá hủy cơ hội phát triển thành quả mọng của chúng. Khi đã đâm thủng chồi và ăn phấn hoa, côn trùng trưởng thành sẽ đẻ trứng bên trong. Tiếp theo, sẽ kẹp chồi để rơi khỏi cây. Mọt chồi dâu thường là vấn đề vào đầu mùa xuân trưởng thành bắt đầu chu kỳ sinh sản.

Những cây có nụ hoa tách rời hoặc cắt thường là nơi sinh sống của mọt cây dâu. Có thể phát hiện ra chúng qua vẻ ngoài. Những con bọ nhỏ, sẫm màu này có màu nâu đỏ và kích thước khoảng 1/10 inch. Chúng cũng có một chiếc mõm dài và cong bằng nửa chiều dài cơ thể.

Cách kiểm soát

Thường xuyên kiểm tra cây để tìm các dấu hiệu bị mọt phá hoại. Đặc biệt, để ý các chồi bị cắt bớt.

Nếu thấy chồi bị nhiễm bệnh hãy loại bỏ chúng ngay lập tức. Thiệt hại có thể được thực hiện, nhưng ngăn những con bọ đó trú ẩn.

Xịt xà phòng trừ côn trùng có thể giúp giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, cần phải xịt nhiều lần để loại bỏ tận gốc.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng tận nơi giá rẻ. Tìm hiểu những côn trùng hại dâu tây, hotline: 0932 609 5150974 426 255.