Những con bọ ăn trái và lá của cây dưa chuột có thể gây ra nhiều thiệt hại. Thậm chí có thể làm hỏng cây trồng. Nếu phát hiện lỗi trên cây dưa chuột cần phải thực hiện kiểm soát. Việc kiểm soát dịch hại thường chỉ có hiệu quả 100% khi nhắm vào một loài cụ thể. Tìm hiểu những côn trùng hại dưa leo thường gặp.

Những côn trùng hại dưa leo
Những côn trùng hại dưa leo

Các côn trùng hại dưa chuột

Bọ dưa chuột

Đúng như tên gọi, bọ dưa chuột rất thích dưa chuột. Những con côn trùng này đẻ trứng ở gần gốc cây. Ngay sau khi chúng nở, ấu trùng chui xuống đất để ăn rễ cây. Điều này có thể làm chậm sự phát triển của cây một cách nghiêm trọng.

Bọ cánh cứng dưa chuột cũng có thể truyền một bệnh gọi là bệnh héo cho dưa chuột. Khiến cây bị héo và chết.

Cách nhận biết bọ dưa chuột
Cách kiểm soát

Bọ dưa chuột là loại bọ nhỏ, sáu chân, đốm hoặc dải. Chúng có màu đen và vàng hoặc vàng xanh.

Loại bỏ bọ về mặt vật lý

Kiểm tra kỹ cây dưa chuột và loại bỏ bất kỳ loài bọ nào nhìn thấy. Bọ rất nhỏ nên có thể khó làm bằng tay. Thay vào đó, hãy đặt một miếng bìa cứng bên dưới cây và lắc nhẹ. Sử dụng găng tay cao su với đầu ngón tay có tráng dầu hỏa để bắt bọ cánh cứng.

Sử dụng miếng dính

Miếng dính màu vàng sẽ không chỉ bẫy và tiêu diệt bọ dưa chuột hiệu quả.

Tạo hàng rào vật lý

Tạo hàng rào vật lý để chặn bọ dưa chuột xâm nhập vào cây.

Bướm trắng

Là loài gây hại nhà kính phổ biến thường được tìm thấy khi phá hoại cây dưa chuột. Chúng thường được tìm thấy ở mặt dưới của lá. Nơi chúng sử dụng miếng ngậm chuyên dụng để hút nhựa cây. Ruồi trắng cũng tiết ra một chất ngọt, khuyến khích sự phát triển của nấm mốc đen.

Cách xác định ruồi trắng

Có một số loài ruồi trắng khác nhau. Nhưng tất cả chúng đều trông giống như những con bướm đêm nhỏ, màu trắng.

Cách kiểm soát

Rửa sạch

Nếu nhìn thấy bướm trắng trên dưa chuột có thể loại bỏ số lượng lớn, Bằng cách tưới nước cho cây. Mang chúng ra ngoài và xịt bằng vòi tập trung vào mặt dưới của lá.

Đặt bẫy dính

Bướm trắng bị thu hút bởi màu vàng. Vì vậy bẫy dính màu vàng đặc biệt hiệu quả với những loài côn trùng này. Bẫy có thể được sử dụng để giảm số lượng bướm trắng.

Lớp phủ phản quang là một công cụ xua đuổi hiệu quả chống lại ruồi trắng. Có thể giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của chúng.

Rệp hại dưa

Có nhiều loài rệp khác nhau và tất cả đều có thể tìm thấy trên cây dưa chuột. Tuy nhiên, có một loài đặc biệt thích dưa chuột, đó là rệp dưa.

Rệp có thể gây hại đáng kể cho cây dưa khi xuất hiện với số lượng lớn. Làm cho lá héo, quăn và cuối cùng chuyển sang màu nâu. Giống như đom đóm trắng, chúng cũng tạo ra mật ong vào sự phát triển của nấm mốc.

Cách nhận biết rệp

Rệp hại dưa là loại rệp hình quả lê nhỏ xíu, thân mềm. Chúng có kích thước khác nhau nhưng chỉ phát triển chiều dài tối đa 2 mm. Rệp hại dưa cũng có nhiều màu sắc khác nhau. Từ màu vàng ở vùng khí hậu khô nóng đến màu xanh lá cây. Chúng cũng có thể có cánh, mặc dù các giống không cánh phổ biến hơn .

Cách kiểm soát

Rệp có nhiều động vật ăn thịt tự nhiên. Vì vậy khuyến khích quần thể chúng xung quanh dưa chuột. Một ví dụ là bọ rùa, có thể được mua với số lượng lớn và thả vào miếng dán.

Xà phòng diệt côn trùng không chỉ diệt rệp mà còn để lại dư lượng. Vò lá dưa chuột với nước xà phòng để loại bỏ và ngăn ngừa rệp hại dưa.

Bọ bí

Là một loài gây hại rất phổ biến trong các vườn rau. Những loài côn trùng hút nhựa cây này có thể gây hại đáng kể cho lá dưa chuột. Bọ là một loài gây hại nghiêm trọng và thói quen kiếm ăn của chúngs.

Bọ bí là loài côn trùng lớn nên rất dễ phát hiện. Có cơ thể dẹt, màu sẫm và thường có các sọc màu cam và nâu xen kẽ. Nhộng nhỏ, có thân màu xanh lục nhạt, đầu và chân màu đen .

Cách kiểm soát

Kiểm tra cây và loại bỏ con trưởng thành, nhộng và trứng. Đập trứng và thả nhộng vào một xô nước xà phòng.

Bọ bí ẩn dưới các mảnh vụn lá trên mặt đất qua đêm. Một thói quen có thể sử dụng để có lợi khi kiểm soát chúng. Rải các mảnh bìa cứng hoặc giấy báo xung quanh cây và để qua đêm. Sau đó đứng trên đó vào buổi sáng để diệt sạch bọ bí có thể ẩn nấp bên dưới.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại chuyên nghiệp. Tìm hiểu những côn trùng hại dưa, hotline: 0932 609 5150974 426 255.