Xử lý mối mọt có thể là một vấn đề gây khó chịu cho chủ nhà. Những con mối thường được gọi là tàu khu trục im lặng. Vì chúng có thể phá hủy toàn bộ ngôi nhà nếu không được phát hiện kịp thời. Tìm hiểu những điều cần biết về xử lý mối.

Những điều cần biết về mối
Những điều cần biết về mối

Mối ăn gì?

Mối là loài ăn mảnh vụn, có nghĩa là chúng ăn thực vật và cây chết. Kể cả những cây sống có bộ phận chết và sống trong đất, gỗ xung quanh cây. Miệng mối rất sắc, giúp dễ dàng xé gỗ dễ dàng. Khi một con mối xâm nhập vào nhà, chúng thường phá hủy nền móng, đồ đạc.

Phát hiện mối

Làm thế nào để nhận biết nếu mối đang ở trong nhà của bạn? Cách dễ nhất là tìm đường hầm bùn. Mối tạo ra các hệ thống đường hầm giúp chúng di chuyển dễ dàng. Những đường hầm này thường được tìm thấy ở bên ngoài lẫn bên trong của ngôi nhà. Nếu thuộc địa đã trưởng thành, có thể nhìn thấy những con mối tràn ngập. Chúng bị thu hút bởi ánh sáng nên tận dụng để xử lý mối mọt ở những nơi khó nhìn. Mối có thể xâm nhập vào nhà bằng cách trèo qua các lỗ thông hơi trên mái nhà. Một số lỗ thông hơi xung quanh nhà sẽ có những lỗ nhỏ dễ dàng xâm nhập vào bên trong. Chất bịt kín có thể ngăn chặn mối xâm nhập vào bên trong.

Vòng đời mối

Mối có ba giai đoạn phát triển chính, không giống như kiến có bốn. Chúng trải qua quá trình biến thái không hoàn chỉnh (không có giai đoạn nhộng):

Ấu trùng: Giống như những con trưởng thành nhỏ đang nở

Trưởng thành: Nữ hoàng, vua, sinh sản, công nhân, binh lính

Sự phát triển được kiểm soát bởi pheromone do nữ hoàng sản xuất. Một đẳng cấp có thể phát triển thành một đẳng cấp khác tùy thuộc vào loài và thuộc địa.

Trứng

Trứng mối có màu trắng hoặc nâu nhạt và mờ. Chúng nhỏ xíu nhưng có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Thường nằm ở một vị trí trung tâm trong thuộc địa, tổ được xây dựng trên mặt đất.

Ở một số loài, trứng trải qua bốn giai đoạn lột xác

Nữ thần hoặc ấu trùng

Trứng được chăm sóc bởi những mối thợ. Các nữ thần trẻ đôi khi được gọi là ấu trùng và sau vài lần lột xác. Các nữ thần sẽ phát triển thành sinh sản, công nhân hoặc binh lính.
Sinh sản

Những nữ thần này có cơ thể lớn hơn các thành viên khác và cũng có mắt. Có hai loại, cánh dài và cánh ngắn.

Loài mối dài cánh

Các loài mối cánh dài có mắt và chồi cánh cuối cùng phát triển đầy đủ. Chúng trờ thành đực hoặc cái khi thời tiết thích hợp.

Loài mối cánh ngắn

Một tỷ lệ nhỏ ấu trùng mối phát triển thành các loài mối cánh ngắn. Chúng cũng có mắt nhưng đôi cánh của chúng không phát triển.

Nữ hoàng mối và vua

Khi ở trong tổ mới, nam và nữ được coi là nữ hoàng và vua. Chúng không xuất hiện trở lại từ tổ và có thể sống trong vài thập kỷ. Nữ hoàng cho ăn và có xu hướng nở ra các nữ thần cho đến khi thành thành công nhân. Các công nhân sau đó tiếp quản sự chăm sóc và cho ăn của các nữ thần mới. Bụng của nữ hoàng phát triển lớn đến mức không thể di chuyển.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại chuyên nghiệp. Tìm hiểu những điều cần biết về xử lý mối, hotline: 0932 609 5150974 426 255.