Ong bắp cày là một trong những loài côn trùng châm chích phổ biến nhất. Vết cắn có thể bị sốc phản vệ, phát ban da, khó thở, nôn mửa. Vậy ong bắp cày có nguy hiểm không?

Ong bắp cày có nguy hiểm không?
Ong bắp cày có nguy hiểm không?

Ong bắp cày ăn gì?

Ong bắp cày ăn các ấu trùng côn trùng mà chúng đã giết và băm nhỏ. Những con trưởng thành ăn đường từ mật hoa, rệp sáp hoặc chất lỏng. Chúng đẻ trứng bên trong các côn trùng khác và chúng hiếm khi làm phiền con người.

Ong bắp cày có lợi cho hệ sinh thái vì chúng kiểm soát quần thể côn trùng. Nhưng con người sợ hãi vì sự chích của chúng. Đây là lý do tại sao chủ nhà lo ngại về việc kiểm soát ong bắp cày khi nhìn thấy.

Ong bắp cày sống ở đâu?

Tổ ong ở các khu vực tiếp xúc bên dưới các góc của cửa sổ, dưới mái hiên. Tuy nhiên, những con ong bắp cày này cũng sẽ làm tổ trong các khoảng trống. Chẳng hạn như vỉ nướng gas, hộp ổ cắm điện, cuộn ống, gác xép. Chúng thường đi vào gác mái thông qua các lỗ thông hơi trên gác mái.

Mẹo phòng ngừa

Các mẹo hữu ích để ngăn chặn sự xâm nhập của ong bắp cày bao gồm:

Loại bỏ tổ ong bắp cày

Đóng cửa sổ và cửa ra vào để ngăn ong bắp cày vào nhà

Đảm bảo thùng rác có nắp đậy kín

Tiến hành kiểm tra ong thường xuyên

Các loại ong bắp cày khác

Mud daubers

Da có màu đen và vàng hoặc xanh kim loại hoặc đen

Kích thước khoản ½- 1 cung với sáu chân

Chúng có râu và cơ thể có eo thon, dài

Ichneumon

Có thân hình dài và có kích thước khoảng 1 ½ inch với ăng ten dài

Màu sắc trên các loài ong bắp cày có thể thay đổi. Một số có màu tối và một số khác có màu sắc rực rỡ với các mẫu. Một số loài ong bắp cày có dải màu đen và màu vàng.

Con cái có một ống phóng trứng dài trông giống như một cái vòi.

Cách tránh ong bắp cày chích

Cách tốt nhất để bảo vệ là ngăn chặn ong bắp cày xâm nhập vào nhà. Cuối mùa hè và mùa thu là khi ong bắp cày hoạt động mạnh nhất. Một số điều thiết thực có thể làm để tránh bị châm chích là:

Giữ đồ uống và thực phẩm trong hộp kín

Vứt rác thường xuyên

Không vung hoặc hét vào ong bắp cày vì điều này sẽ làm tăng khả năng bị chích

Tránh mặc màu sáng hoặc xà phòng thơm và dầu gội

Hãy chắc chắn rằng quần áo và cơ thể sạch sẽ. Ong bắp cày đã trở nên hung dữ khi chúng cảm thấy toát mồ hôi

Vòng đời của ong

Vòng đời của một thuộc địa ong bắt đầu vào đầu mùa xuân với một nữ hoàng ong mới. Kết thúc vào mùa đông với cái chết của nữ hoàng. Mỗi thuộc địa ong có ong chúa đẻ, ong cái vô trùng và ong đực.

Mùa xuân

Ong chúa xuất hiện từ mùa đông để tìm một nơi thích hợp để xây dựng một tổ.

Tổ ong được tạo thành từ gỗ nhai trộn với nước bọt của chính chúng. Nữ hoàng xây dựng một vài tế bào và đặt trứng vào bên trong. Nơi mà cô cho là ong bắp cày đầu tiên của mình. Những con ong bắp cày này tiếp quản quá trình xây dựng tổ. Nuôi dưỡng con non và thức ăn thô xanh để làm thức ăn cho thuộc địa mở rộng.

Nữ hoàng sản xuất 200-300 quả trứng mỗi ngày. Chúng tiết pheromone để giữ cho thuộc địa thống nhất.

Mùa hè

Thuộc địa và tổ phát triển với tốc độ chóng mặt vào mùa xuân có khoảng 5.000. Trong khi vào mùa hè có thể có tới 10.000 thành viên.

Cuối hè

Càng về cuối hè, sự phát triển của thuộc địa đã lên đến đỉnh điểm. Nữ hoàng sản xuất trứng phát triển thành nữ hoàng mới và sinh sản.

Mùa thu

Khi thời tiết lạnh cấu trúc xã hội trong thuộc địa bắt đầu bị phá vỡ. Những con ong bắp cày còn lại ăn thực phẩm có đường, chẳng hạn như trái cây thối. Các nữ hoàng mới rời khỏi tổ và được thụ tinh, trước khi tìm một nơi để ngủ đông.

Cuối thu

Toàn bộ tổ và thuộc địa chết.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng chuyên nghiệp. Tìm hiểu ong bắp cày có nguy hiểm không, hotline: 0932 609 5150974 426 255.