Ong thợ mộc có ăn gỗ không?

Ong thợ mộc có kích thước lớn (dài 1/2 đến 1 inch) thường bị nhầm với ong vò vẽ. Chúng khác nhau cả về ngoại hình và hành vi. Có ít lông hơn ong vò vẽ, bụng đen bóng, đầu đen và ngực mờ màu vàng. Ong thợ mộc đực có một đốm trắng trên mặt trước của chúng. Ong vò vẽ là côn trùng xã hội hàng trăm cá thể, ong thợ mộc là đơn độc. Vậy ong thợ mộc có ăn gỗ không?

ong thợ mộc có ăn gỗ không

Hành vi này làm cho chúng trở thành một dịch hại phiền toái xung quanh nhà. Tạo ra một mớ hỗn độn của bụi gỗ và chất thải. Để lại những lỗ hổng trên các phần gỗ dày của các tòa nhà và con đực rất hung dữ.

Lỗ ong thợ mộc

Ong thợ mộc thích khoan vào các loại gỗ mềm như gỗ thông. Tuy nhiên, một số loài cũng khoan vào các loại gỗ cứng như gỗ sồi hoặc bạch đàn. Chúng thích cây chết nhưng không mục nát, gốc cây và khúc gỗ. Gỗ được sơn và xử lý hóa chất ít hấp dẫn đối với ong thợ mộc. Nhuộm màu có thể ngăn cản chúng phần nào. Các lỗ của chúng thường được tìm thấy trong mái hiên, bè, ván lợp mái bằng gỗ. Ngoài ra, còn tìm thấy ở ván fascia, vách ngoài, sàn gỗ và lan can, cột hàng rào và củi. Các lỗ ong thợ mộc có đường kính khoảng 1 inch và gần như tròn hoàn hảo. Nhưng đằng sau những lỗ hổng thường là mạng lưới các đường hầm phân nhánh.

Làm thế nào để ong khoan lỗ?

Một con ong thợ mộc sẽ nhai ít nhất 1/2 inch vào gỗ. Sau đó quay 90o và đào một đường hầm dài theo thớ gỗ. Một đường hầm duy nhất thường dài từ 6 đến 7 inch. Một lối vào có thể được sử dụng bởi nhiều con cái làm tổ. Mỗi con có đường hầm riêng ra khỏi nhánh chính. Bên trong mỗi đường hầm riêng lẻ thường có từ 6 đến 10 tế bào. Mỗi ô chứa hỗn hợp phấn, mật hoa, trứng hoặc một ấu trùng ong đang phát triển. Mỗi tế bào được niêm phong với một hỗn hợp nước bọt và nhai gỗ.

Ong thợ mộc có ăn gỗ không?

Câu trả lời ngắn gọn là không. Chúng không giống như mối.
Những con ong thợ mộc sử dụng miệng để tạo ra các đường hầm. Chúng loại bỏ phần lớn bụi và sử dụng phần còn lại để bịt kín đường hầm.

Thay vì ăn trên gỗ, ong thợ mộc tìm thức ăn cho mật hoa và phấn. Điều này làm cho chúng thụ phấn quan trọng của một loạt các cây cảnh và thực phẩm.

Ong thợ mộc gây ra thiệt hại cấu trúc?

Chúng đào đường hầm trong gỗ làm thiệt hại cho nhà hoặc cấu trúc. Tuy nhiên, đường hầm ong thợ mộc có thể thu hút các côn trùng khác (kiến thợ mộc). Cho phép hơi ẩm xâm nhập vào gỗ, có khả năng dẫn đến nấm. Hơn nữa, ong thợ mộc thích sử dụng cùng một vị trí làm tổ với mẹ của chúng. Các đường hầm đã được sử dụng trong nhiều năm có thể kéo dài đến mười feet. Điều này có thể làm suy yếu đáng kể gỗ.

GreenHouse Pest Control phòng chống mối chuyên nghiệp. Tìm hiểu ong thợ mộc có ăn gỗ không, hotline: 0932 609 5150974 426 255.