Muỗi đốt không chỉ là một điều phiền toái thực sự mà còn lây lan bệnh. Làm ảnh hưởng đến các hoạt động vui chơi bên ngoài khi bị đau nhức và ngứa. Tìm hiểu cần phải làm gì khi bị muỗi đốt.

Phải làm gì khi bị muỗi đốt
Phải làm gì khi bị muỗi đốt

Để hiểu cách đối phó với vết muỗi đốt, cần biết một chút về nguyên nhân. Muỗi cái là loài hút máu, vì cần protein để phát triển trứng. Chúng sẽ tiêm một vòi vào da để tìm kiếm mao mạch. Muỗi tiêm nước bọt có chứa các enzym để giảm đau và giữ cho máu không đông lại.

Nguyên nhân gây ra cảm giác đau và ngứa thực sự là nước bọt. Cơ thể phản ứng với các enzym do muỗi truyền khi lấy mấu. Cơ thể tiết ra histamine, làm cho các mạch máu mở rộng. Quá nhiều histamine khiến khu vực này bị viêm và ngứa.

Điều trị vết cắn của muỗi

Vết muỗi đốt trở nên khá khó chịu, đặc biệt nếu cơ thể bị dị ứng. Càng bị muỗi đốt nhiều sẽ càng khó chịu hơn.

Càng gãi, các vết cắn sẽ càng sưng tấy, ngứa ngáy và đau đớn. Chỉ cần rửa khu vực bằng xà phòng và nước.

Hãy thoa một ít kem dưỡng da calamine hoặc kem hydrocortisone. Kem dưỡng da calamine có oxit kẽm và oxit sắt giúp làm dịu da. Trong khi kem hydrocortisone có corticosteroid chống lại histamine. Cũng có thể chườm lạnh để làm co mạch máu và giảm lượng máu dư thừa ở khu vực này.

Phòng ngừa muỗi

Thay vì tập trung vào cách đối phó với vết muỗi đốt. Cách tốt nhất là kiểm soát phòng ngừa và điều trị muỗi toàn diện.

Có thể tự mình thực hiện các biện pháp ít bị muỗi xâm nhập hơn. Nên tìm kiếm và loại bỏ các nguồn nước đọng. Chẳng hạn như các khu vực trong sân không thoát nước đúng cách. Khu vực hồ bơi trẻ em hoặc thậm chí là bồn tắm cho chim. Nên đổ hết nước và xử lý nước không thể loại bỏ, chẳng hạn như trong ao.

Sử dụng nến sả hoặc thiết bị kiểm soát muỗi để xua đuổi côn trùng. Các thiết bị khác nhau phát ra ánh sáng tiêu diệt muỗi.

Tránh bị muỗi đốt

Khi ra ngoài vào lúc hoàng hôn hoặc bình minh, hãy mặc áo dài tay, quần tây. Đi giày dép và đội mũ để giảm phần da tiếp xúc.

Sử dụng thuốc xịt chống muỗi trên vùng da tiếp xúc.

Ngăn muỗi đẻ trứng

Đảm bảo cống được thông thoáng và chạy.

Máng xối và rãnh nước không bị tắc.

Đậy thùng rác bằng nắp.

Không để nước đọng.

Thả cá bảy màu vào ao vườn để ăn ấu trùng muỗi.

Ngăn muỗi vào nhà

Sau khi trời tối, hãy đóng cửa sổ và cửa ra vào hoặc che bớt ánh sáng bằng rèm.

Lắp màn chống muỗi vào cửa sổ.

Cách tránh bị muỗi đốt

Nguy cơ bị cắn cao hơn khi ở ngoài trời và từ lúc bình minh đến hoàng hôn. Đây là thời điểm không chỉ muỗi mà nhiều côn trùng gây hại khác hoạt động mạnh.

Không mặc màu sáng hoặc sử dụng mùi hương mạnh như nước hoa và chất khử mùi. Vì chúng thu hút côn trùng.

Mặc áo dài tay, quần tây, giày dép và mũ.

Trên vùng da tiếp xúc và dùng các sản phẩm xua đuổi côn trùng hoặc nến khi ngồi.

Tránh xa các khu vực di chuyển chậm hoặc vẫn còn / đọng nước.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại chất lượng giá rẻ. Tìm hiểu phải làm gì khi bị muỗi đốt, hotline: 0932 609 5150974 426 255.