Kiến lửa là loài côn trùng rất hung dữ cho dù bạn gọi là vết cắn hay chích. Gây ra đau và ngứa khó chịu, có cảm giác nóng rát. Nhưng nếu bị đốt bởi nhiều con kiến lửa cùng một lúc hoặc bị dị ứng. Với vết cắn hoặc đốt có thể nghiêm trọng hơn nhiều, thậm chí dẫn đến tử vong. Tìm hiểu phải làm gì nếu bị kiến lửa cắn.

Phải làm gì nếu bị kiến lửa cắn
Phải làm gì nếu bị kiến lửa cắn

Làm thế nào để biết bị kiến cắn

Khi đốt, kiến lửa tiêm nọc độc vào da sẽ khiến bạn có cảm giác như bị đốt cháy.
Nơi bị cắn sẽ xuất hiện một vết sưng đỏ.

Nếu đó là một con kiến lửa bạn đau nhói, trong vòng một hoặc hai ngày. Vết sưng sẽ giống như mụn nhọt hoặc mụn mủ đầu trắng. Đây là một dấu hiệu rõ ràng của một con kiến lửa.

Bảo vệ khỏi kiến lửa cắn

Khi nhìn thấy kiến lửa đang bò lên người, hãy nhanh chóng vuốt nó ra. Một khi một con kiến lửa bám chắc vào bạn, nó sẽ cắn bằng hàm. Kiến lửa sẽ xoay đầu để tiếp tục cắn và chích miễn là nó ở trên da của bạn. Thậm chí sẽ tiếp tục chích sau khi hết nọc độc.

Tránh xa gò kiến và không làm phiền hoặc chơi với kiến.

Khi làm việc ngoài trời

Trước tiên hãy kiểm tra khu vực để tìm kiến có ở trên cây và trong nước.
Mang giày hoặc ủng, vớ, và quần dài. Nhét quần của bạn xuống tất hoặc ủng.
Nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ vết côn trùng cắn hoặc chích. Hãy mang theo EpiPen (dụng cụ tiêm epinephrine).

Mang vớ bảo vệ hiệu quả hơn so với các loại thuốc chống côn trùng. Kết quả nghiên cứu là:

Vớ làm giảm số lượng kiến lửa đến da và trì hoãn thời gian cần thiết để kiến cắn.
Kiến lửa không thể chích qua tất cả các vớ.
Khi thuốc chống hóa chất được áp dụng, kiến vẫn chích da người.

Kết quả là nghiên cứu kết luận

Trẻ em sống trong khu vực bị nhiễm lửa nên mang vớ hoặc quần cotton có thể bảo vệ chân.
Kiến lửa không bị ngăn cản bởi sự châm chích của nhiều loại thuốc chống côn trùng.

Lời khuyên của CDC

Dùng thuốc kháng histamine và làm theo hướng dẫn của gói.
Nếu bị đau ngực dữ dội, buồn nôn, khó thở, sưng hãy đi khám ngay lập tức.

Các loài kiến nguy hiểm

Kiến thợ mộc

Có thể khác nhau về màu sắc nhưng chúng có thể dễ dàng nhận ra bởi kích thước. Những con kiến này là những người khổng lồ của họ kiến . Kiến thợ mộc không có nọc độc nhưng do kích thước lớn vết cắn vẫn có thể khá đau đớn. Thường chui sâu vào gỗ của các ngôi nhà và doanh nghiệp để làm tổ và tìm kiếm thức ăn. Không giống như mối, chúng không ăn gỗ. Chúng nhai để tạo ra con đường cho thuộc địa. Chúng chủ yếu ăn côn trùng khác và nước ép thực vật

Kiến Formica

Những con kiến này ăn mật ong do rệp tạo ra và chúng thường bảo vệ rệp. Giúp chúng tìm thấy phần ngon nhất của lá cây cho ăn để cung cấp mật ong. Tuy không chích, nhưng đôi khi khi bị quấy rầy sẽ cắn hoặc phun axit formic. Không đặc biệt nguy hiểm nhưng có thể gây khó chịu và ho, chảy nước mắt. Những con kiến này có xu hướng sống trên đồng cỏ và trang trại. Đôi khi chúng có thể được tìm thấy trong nhà, đặc biệt ở khu vực nông thôn.

Kiến lửa đỏ

Những con kiến này xây dựng các gò đất có kích thước trung bình để chứa thuộc địa. Khi các gò bị xáo trộn, những con kiến sẽ tràn ra để cắn và chích. Những vết chích này rất đau đớn và có thể cực kỳ nguy hiểm. Thường xuyên xây dựng gò ở bãi cỏ, sân chơi, sân bóng đá và công viên.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng cho cá nhân, hộ gia đình. Tìm hiểu phải làm gì nếu bị kiến lửa cắn, hotline: 0932 609 5150974 426 255.