Muỗi là một trong số những loài côn trùng thích nghi nhất trên Trái đất. Được tìm thấy ở khắp mọi nơi kể ca sa mạc. Hầu như bất kỳ nước tự nhiên hoặc nhân tạo nào cũng có thể hỗ trợ sản xuất muỗi. Chúng đã được phát hiện trong các mỏ gần một dặm dưới bề mặt và trên các đỉnh núi. Muỗi có thể được phân biệt với các loài ruồi thông qua vòi và vảy trên tĩnh. Với hơn 3.000 loài được biết đến trên toàn thế giới. Tìm hiểu về quá trình phát triển của muỗi.

Quá trình phát triển của muỗi
Quá trình phát triển của muỗi

Vòng đời của muỗi

Trong khi tất cả các loài muỗi cần nước đọng để sinh sản Các loài muỗi khác nhau được tìm thấy trong các môi trường sống khác nhau. Một số loài muỗi sinh sản trong môi trường nước tạm thời. Trong khi một số loài khác sinh sản trong các nguồn nước tồn tại trong thời gian dài. Các loài khác đã tiến hóa đến mức chỉ đẻ trứng trong các thùng chứa tự nhiên hoặc nhân tạo.

Bất kể môi trường sinh sản ưa thích của chúng là gì. Tất cả các con muỗi đều trải qua vòng đời bốn giai đoạn giống nhau. Bao gồm trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành, với giai đoạn ấu trùng, nhộng luôn sống dưới nước.

Trứng muỗi

Tùy thuộc vào từng loài cụ thể, muỗi cái đẻ trứng riêng lẻ hoặc theo cụm. Trứng được đặt trực tiếp trên bề mặt nước tĩnh. Đôi khi tìm thấy trong hốc cây hoặc trong các khu vực khác dễ bị ngập do mưa. Ở một số loài, trứng có thể nở trong vài ngày sau khi đẻ. Với thời gian chính xác phụ thuộc vào nhiệt độ. Nhưng nếu trứng được thả ra khỏi nước và bị ngập lụt không liên tục. Phôi có thể nằm im trong vài năm cho đến khi điều kiện nở tự nhiên lý tưởng. Muỗi thường xuyên đan xen trong giai đoạn trứng. Nhưng một số loài cũng có thể giao phối quá mức như ấu trùng hoặc trưởng thành.

Ấu trùng

Một khi trứng nở, giai đoạn ấu trùng bắt đầu. Ấu trùng muỗi treo lơ lửng trên mặt nước vì chúng cần không khí để thở. Một ống khí, được gọi là ống hút, kéo dài từ phía sau của ấu trùng đến mặt nước. Ấu trùng lọc thức ăn cho các vi sinh vật thủy sinh gần mặt nước. Là một cơ chế phòng thủ, khi được báo động, ấu trùng có thể lặn sâu xuống nước. Khi chúng ăn, ấu trùng phát triển bao phủ bên ngoài và tạo thành một lớp vỏ mới. Thời gian dao động từ 4 đến 14 ngày, thay đổi theo loài, nhiệt độ nước và lượng thức ăn.

Nhộng

Ở giai đoạn này không có việc cho ăn xảy ra. Tuy nhiên, nhộng vẫn phải hít không khí ở mặt nước và nhạy cảm với ánh sáng, bóng tối. Nhộng hoạt động thể chất và sử dụng một hành động lăn để trốn xuống vùng nước sâu hơn. Giai đoạn nhộng kéo dài từ 1 1/2 đến 4 ngày. Sau đó da của con nhộng tách ra từ từ nổi lên và nghỉ ngơi trên mặt nước.

Trưởng thành

Muỗi trưởng thành thường sẽ xuất hiện đầu tiên và sẽ nán lại gần nơi sinh sản. Giao phối xảy ra nhanh chóng do tỷ lệ tử vong ở người trưởng thành cao. Có đến 30% muỗi trưởng thành có thể chết mỗi ngày. Con cái bù đắp cho tỷ lệ cao này bằng cách đặt số lượng lớn trứng. Muỗi đực sẽ sống trung bình chỉ 6 hoặc 7 ngày, ăn chủ yếu bằng mật hoa thực vật. Con cái có nguồn cung cấp thực phẩm đầy đủ có thể sống tới 5 tháng hoặc lâu hơn. Với tuổi thọ trung bình của muỗi cái là khoảng 6 tuần. Để nuôi dưỡng và phát triển trứng con cái cần đến bữa ăn máu ngoài mật hoa thực vật. Chúng xác định vị trí bằng khí carbon dioxide và các hóa chất vi lượng khác thở ra.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng chuyên nghiệp. Tìm hiểu quá trình phát triển của muỗi, hotline: 0932 609 5150974 426 255.