Quá trình sinh sản và phát triển của kiến

Kiến là loài côn trùng xã hội sống ở các thuộc địa có thể lên tới vài triệu thành viên. Làm việc cùng nhau để thu thập thức ăn và chăm sóc con non. Chức năng của kiến phụ thuộc vào đẳng cấp. Ba nhóm kiến thực hiện các vai trò khác nhau trong thuộc địa. Dưới đây là quá trình sinh sản và phát triển của kiến.

quá trình sinh sản và phát triển của kiến

Vòng đời phát triển của kiến

Kiến trải qua quá trình biến thái, một sự thay đổi hoàn toàn về hình dạng cơ thể. Có bốn giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành.

  • Trứng: Đây là giai đoạn đầu tiên. Trứng được thụ tinh sẽ trở thành kiến cái. Những trứng còn lại sẽ trở thành kiến đực.
  • Ấu trùng: Có hình con sâu không có mắt hoặc chân. Ấu trùng kiến ăn liên tục, dựa vào công nhân trưởng thành để nuôi chúng. Phát triển nhanh chóng, lột xác nhiều lần.
  • Nhộng: Trông giống người lớn nhưng râu và cánh của chúng được gấp lại. Ở một số loài, nhộng quay một cái kén xung quanh để bảo vệ.
  • Trưởng thành: Phát triển thành nữ hoàng, nữ công nhân hoặc nam giới.

Tổ kiến gồm những gì?

  • Nữ hoàng là những con cái được cho ăn nhiều nên có kích thước lớn nhất. Chúng đẻ tất cả trứng trong thuộc địa (lên tới hàng triệu con ở một số loài). Có cánh và bay để tìm bạn đời. Rụng cánh trước khi thành lập một thuộc địa mới. Sau khi giao phối, nữ hoàng bắt đầu một tổ mới và nuôi con.
  • Công nhân là những con cái được cho ăn ít hơn. Không có cánh và không sinh sản. Làm công việc thu thập thức ăn, xây dựng tổ và chăm sóc con non.
  • Con đực có cánh và bay đến giao phối với nữ hoàng. Những con đực không làm việc trong thuộc địa. Công việc duy nhất của họ là giao phối với các nữ hoàng. Chúng chết ngay sau khi giao phối.

Kiến giao tiếp với nhau bằng cách nào?

Giao tiếp bằng cách sử dụng mùi hương hóa học gọi là pheromone. Khi những con kiến thợ rời khỏi tổ để tìm kiếm thức ăn, chúng để lại một vệt pheromone. Giống như để lại một vệt bánh mì để giúp tìm đường về nhà. Sau khi tìm thấy thức ăn, sẽ quay lại và đi theo con đường pheromone trở về tổ. Khi về sẽ lại để lại pheromone tạo ra một lớp pheromone khác. Để lại một mùi hương mạnh mẽ hơn dọc theo con đường. Khi những con kiến khác đi qua con đường pheromone dày đặc này. Chúng tìm thức ăn để theo pheromone đến nguồn thức ăn.

GreenHouse Pest Control phòng chống mối tại hcm. Tìm hiểu về quá trình sinh sản và phát triển của kiến, hotline: 0932 609 5150974 426 255.