Quá trình sinh sản và phát triển của muỗi

Muỗi trưởng thành có vòi nhọn dùng để đâm vào da người hoặc động vật hút máu. Khi muỗi xuyên qua da để hút máu có thể truyền nhiều bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, hầu hết muỗi không mang mầm bệnh mà chỉ gây khó chịu, ngứa. Nếu gãi muỗi đốt có thể làm vỡ da và dẫn đến nhiễm trùng thứ cấp. Dưới đây là quá trình sinh sản và phát triển của muỗi.

quá trình sinh sản và phát triển của muỗi

Vòng đời phát triển của muỗi

  • Muỗi, giống như ruồi, trải qua một sự thay đổi hoàn toàn về ngoại hình. Chúng cần nước để hoàn thành vòng đời cho đến khi trưởng thành có thể bay. Nếu không có nước ấu trùng hoặc nhộng sẽ chết.
  • Muỗi cái đẻ trứng trên mặt nước. Sau một vài ngày, ấu trùng nở ra từ trứng và bắt đầu ăn chất hữu cơ trong nước. Lúc này bọ gậy thở qua một ống hút (ống), lỗ mở được đẩy lên trên mặt nước.
  • Có một số loài muỗi sẽ đẻ trứng ở những khu vực ẩm ướt ngay trên mực nước. Ví dụ trên lá, phiến cỏ hoặc trên bùn bên cạnh hố nước. Những quả trứng sẽ nằm im (ngủ) trong một khoảng thời gian. Khi mưa đến, khu vực lũ lụt hoặc có thủy triều cao sẽ nở trong vòng 1 đến 2 ngày.
  • Sau vài ngày, lăng quăng thay đổi hình dạng cơ thể và trở thành nhộng. Những con lật đật không cho ăn nhưng chúng di chuyển xung quanh.
  • Sau 1 đến 4 ngày muỗi trưởng thành đi ra khỏi trường hợp nhộng. Nó ở lại trên mặt nước cho đến khi khô và sau đó bay đi. Thời gian này muỗi dễ bị tấn công và ăn thịt bởi các côn trùng, ếch hoặc chim khác.
  • Độ dài của vòng đời sẽ thay đổi từ loại này sang loại khác. Từ 5 đến 10 ngày ở nhiệt độ trên 30 ° C và 3 tuần ở nhiệt độ thấp hơn 20 ° C. Nhiệt độ của nước tăng lên có thể tăng tốc vòng đời. Muỗi cái trưởng thành có thể sống trong vài tuần.

Muỗi và bệnh

Trước khi con cái có thể đẻ trứng cần một bữa ăn máu. Chúng tìm người hoặc động vật và hút máu, thường được gọi là muỗi cắn. Thời điểm có thể diễn ra vào lúc bình minh và hoàng hôn. Nếu lấy máu từ người hoặc động vật bị nhiễm vi-rút này thì vi-rút sẽ phát triển bên trong muỗi. Nếu sau đó có thể truyền cho người hoặc động vật khác. Chu kỳ này có thể tiếp tục lây nhiễm và gây ra dịch bệnh.

Kiểm soát muỗi

Cách tốt nhất để kiểm soát muỗi là thoát khỏi nơi sinh sản của chúng. Đảm bảo rằng nước không được phép thu thập trong thùng chứa xung quanh.

Muỗi có thể sinh sản ở đâu?

  • Nước ứ động trong máng xối và cống
  • Bể chứa nước, bể tự hoại và cống thoát nước không có nắp đậy
  • Những vùng nước trong đầm nước thải
  • Vũng nước nằm dưới vòi nước bị rò rỉ

Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng luôn có nắp đậy trên bể nước. Giữ sạch cỏ và các thảm thực vật khác xung quanh.

Đặt lưới trên tất cả các cửa và cửa sổ là một cách tốt để đuổi muỗi vào nhà. Mặc quần áo che kín và sử dụng thuốc chống côn trùng khi ra ngoài. Quần áo rộng là tốt nhất vì muỗi có thể cắn xuyên qua quần áo bó sát vào da. Trẻ em và em bé đang ngủ cần được bảo vệ bằng lưới chống muỗi.

GreenHouse Pest Control chuyên diệt côn trùng gây hại tại nhà. Đây là quá trình sinh sản và phát triển của muỗi, hotline: 0932 609 5150974 426 255.