Rệp là côn trùng rất phổ biến thường được tìm thấy trong phòng ngủ. Chúng hiếm khi được nhìn thấy bên ngoài môi trường. Tìm hiểu rệp giường ăn gì?

Rệp giường ăn gì
Rệp giường ăn gì

Rệp là gì?

Rệp (Cimex speechularius) là một loại dịch hại phổ biến trên toàn cầu. Chúng đã làm phiền con người trong nhiều thế kỷ. Những con côn trùng nhỏ bé này hút máu người và động vật. Mặc dù chúng thường được tìm thấy trong và xung quanh giường và các khu vực ngủ.

Chúng nổi tiếng với thói quen ăn đêm, những vết cắn làm ảnh hưởng đến giấc ngủ.
May mắn thay, có một vài loài côn trùng và động vật khác ăn rệp. Có thể giúp ngăn chặn hoặc diệt trừ sự phá hoại của rệp không.

Vòng đời của rệp

Rệp cái đẻ tới 3 quả trứng mỗi ngày hoặc 500 quả trứng trong đời. Trứng nở trong vòng 3-10 ngày và các nữ thần dài khoảng 1,5mm. Chúng mất tới 7 ngày để lột xác và chuyển sang giai đoạn tiếp theo. Trong thời kỳ này, các nữ thần cần rất nhiều bữa ăn máu. Một con rệp trưởng thành dài khoảng 5,5mm. Chúng cũng cần nhiều bữa ăn máu để sinh sản và đẻ trứng. Rệp chết khi tiếp xúc với 120F trong một phút hoặc 113F trong 30 phút. Một thực tế đáng báo động là chúng có thể tồn tại tới 5 ngày trong tủ đông.

Rệp có lây bệnh không?

Cho đến gần đây, người ta tin rằng rệp không lây bệnh. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng rệp mang các sinh vật kháng methicillin và kháng vancomycin có thể gây bệnh cho vi khuẩn ở người. Điều quan trọng là phải làm sạch, hút bụi và ngăn chặn mọi thứ vượt khỏi tầm kiểm soát.

Côn trùng ăn rệp

Gián

Là loài săn mồi của rệp và được biết là ăn cả côn trùng và trứng của chúng. Trên thực tế, rệp xuất hiện nhiều là do việc sử dụng thuốc trừ sâu rộng rãi.

Những con gián được xem là tồi tệ hơn cả rệp do mang bệnh tật.

Kiến pharaoh

Là những con kiến nhỏ bé ăn hầu hết mọi thứ trên đường đi. Bao gồm cả rệp và trứng của chúng. Nguồn gốc chính xác của loài pharaoh là từ Châu Phi. Chúng đã được giới thiệu đến hầu hết mọi khu vực trên Trái đất.

Bọ nguy trang

Là loại côn trùng phổ biến trên khắp châu Âu và Bắc Mỹ săn bắt và ăn các loại rệp.
Bọ chưa trưởng thành mang theo bụi trên cơ thể ngụy trang. Chúng thường sống ngoài trời và không chủ động cố gắng cắn người. Mặc dù chúng có thể làm nếu bị quấy rầy.

Những con trùng khác ăn rệp

Một số loài thằn lằn nhà thông thường cũng sẽ ăn rệp nếu có cơ hội. Tuy nhiên, chúng rất khó có thể ăn số lượng lớn và không thể kiểm soát được sự phá hoại. Một số loài nhện cũng có thể ăn rệp nhưng không nhiều.

Rõ ràng, không ai nuôi động vật săn mồi tự nhiên để bắt rệp. Các giải pháp phổ biến bao gồm thuốc xịt diệt côn trùng, tấm rửa. Làm sạch các vật dụng bị ô nhiễm khác ở nhiệt độ cao.

Tuy nhiên, cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi rệp là ngăn chặn chúng xâm nhập. Khó thoát khỏi, nhưng chúng có thể dễ dàng ngăn chặn nếu áp dụng đúng cách.

Cách kiểm soát rệp

Rệp thường lây lan trong vali, đồ giặt và túi quần áo cũ từ nơi khác gởi đến. Đặc biệt đầy rẫy trong những chỗ ở chung, nhà trọ, nơi có lượng khách cao.

Luôn luôn kiểm tra rệp khi ngủ xa nhà. Rệp có thể nhỏ bé và giỏi ẩn nấp. Nhưng dễ dàng nhận ra chúng đã ở đâu từ phân, bọ chết, vết máu, vỏ trứng và da. Kiểm tra kỹ nệm, đầu giường, khung giường và tấm trải giường của khách sạn trước khi ngủ.

Không bao giờ để hành lý trên giường. Rệp thường lây lan từ nơi này sang nơi khác bằng cách cất gọn trong vali và túi xách. Ngăn chặn bằng cách để hành lý cách xa khu vực ngủ và giữ quần áo nào chạm vào giường.

GreenHouse Pest Control kiểm soát chuột, gián, kiến, ruồi, muỗi, mối mọt hiệu quả. Tìm hiểu rệp giường ăn gì, hotline: 0932 609 5150974 426 255.