Rệp giường là côn trùng gây hại thường xuất hiện ở phòng ngủ, tủ quần áo. Chúng hoạt động chủ yếu về đêm lấy máu khi đang ngủ. Vậy rệp giường có nguy hiểm không?

Rệp giường có nguy hiểm không?
Rệp giường có nguy hiểm không?

Rệp giường là gì?

Rệp là loài côn trùng nhỏ, hình bầu dục, màu nâu ăn máu của động vật hoặc con người. Rệp trưởng thành có cơ thể phẳng cỡ bằng hạt táo. Tuy nhiên, sau khi cho ăn, cơ thể chúng sưng lên và có màu đỏ.

Rệp không bay, nhưng chúng có thể di chuyển nhanh chóng trên sàn, tường và trần nhà. Rệp cái có thể đẻ hàng trăm quả trứng, mỗi quả có kích thước bằng một hạt bụi.

Rệp chưa trưởng thành, được gọi là nữ thần. Chúng lột xác năm lần trước khi đến tuổi trưởng thành và cần máu trước mỗi thay da. Trong điều kiện thuận lợi, có thể phát triển đầy đủ trong ít nhất một tháng.

Rệp trưởng thành di chuyển tương đối chậm và đo trong khoảng từ 4 đến 5 mm. Các nữ thần có thể nhỏ và khó nhìn thấy. Nhưng người lớn có thể phát hiện bằng mắt thường và có thể được tìm thấy trong các vết nứt.

Rệp sống ở đâu?

Rệp có thể vào nhà mà không bị phát hiện thông qua hành lý, quần áo đã sử dụng. Cơ thể phẳng giúp chúng phù hợp với không gian nhỏ. Rệp không có tổ như kiến hay ong, nhưng có xu hướng sống theo nhóm ở những nơi ẩn nấp. Nơi ẩn náu thường là trong nệm, lò xo hộp, khung giường và đầu giường. Đây là nơi chúng dễ dàng tiếp cận với mọi người để cắn trong đêm.

Tuy nhiên, theo thời gian, chúng có thể phân tán khắp phòng ngủ. Di chuyển vào bất kỳ kẽ hở hoặc vị trí được bảo vệ. Cũng có thể lây lan sang các phòng hoặc căn hộ gần đó.

Rệp chỉ sống bằng máu nên sự xuất hiện của chúng không phải là dấu hiệu bẩn thỉu. Có khả năng tìm thấy trong những ngôi nhà và phòng khách sạn.

Vết cắn của rệp

Rệp hoạt động chủ yếu vào ban đêm và thường cắn người khi đang ngủ. Lấy máu bằng cách đâm vào da và rút máu thông qua một cái mỏ dài. Các con bọ ăn từ ba đến 10 phút để bị mắc kẹt và sau đó bò đi.

Hầu hết các vết cắn của rệp đầu tiên không đau, nhưng sau đó chuyển thành ngứa. Không giống như bọ chét chủ yếu ở quanh mắt cá chân. Vết cắn của rệp nằm trên bất kỳ vùng da nào tiếp xúc trong khi ngủ. Ngoài ra, các vết cắn không có một đốm đỏ ở trung tâm như vết cắn của bọ chét.

Dấu hiệu nhiễm rệp

Khi thức dậy với những vùng ngứa mà không có khi đi ngủ có thể bị rệp giường. Đặc biệt nếu có một chiếc giường đã qua sử dụng hoặc đồ nội thất đã sử dụng. Các dấu hiệu nhiễm rệp bao gồm:

Vết máu trên tấm trải giường hoặc vỏ gối

Những đốm sẫm màu của phân rệp trên tấm trải giường và nệm, quần áo ngủ

Rệp đốm, vỏ trứng hoặc vỏ da ở những nơi ẩn nấp

Một mùi khó chịu, mùi mốc từ các tuyến mùi của rệp

Nếu nghi ngờ có sự phá hoại, hãy loại bỏ tất cả các bộ đồ giường. Kiểm tra cẩn thận xem có dấu hiệu của bọ xít hoặc phân của chúng không. Tháo nắp che bụi dưới đáy lò xo hộp và kiểm tra các đường nối trong khung gỗ. Lột lại vải nơi nó được ghim vào khung gỗ.

Ngoài ra, hãy kiểm tra khu vực xung quanh giường, bao gồm cả sách bên trong. Kiểm tra tủ quần áo, bởi vì rệp có thể bám vào quần áo.

Điều trị rệp

Loại bỏ rệp giường bắt đầu bằng việc dọn dẹp những nơi rệp sống. Điều này nên bao gồm những điều sau đây:

Làm sạch khăn trải giường, rèm cửa và quần áo trong nước nóng và phơi khô. Đặt thú nhồi bông, giày và các vật dụng khác trong máy sấy 30 phút.

Sử dụng bàn chải cứng để chà các đường nối nệm loại bỏ rệp và trứng trước khi hút bụi.

Hút bụi giường xung quanh thường xuyên. Sau khi hút bụi, đặt túi nhựa và cho vào thùng rác.

Bao bọc nệm và lò xo hộp với vỏ bọc có khóa kéo. Giữ cho rệp giường không xâm nhập hoặc thoát ra ngoài. Rệp có thể sống đến một năm mà không cho ăn.

Sửa chữa các vết nứt trong thạch cao và dán xuống giấy dán tường bong tróc.

Loại bỏ sự lộn xộn xung quanh giường.

Diệt trừ rệp

Mặc dù làm sạch các khu vực bị nhiễm khuẩn sẽ hữu ích trong việc kiểm soát rệp. Việc loại bỏ chúng thường đòi hỏi phải điều trị bằng hóa chất. Xử lý giường và phòng ngủ bằng thuốc trừ sâu có thể gây hại. Điều quan trọng là sử dụng các sản phẩm an toàn trong phòng ngủ.

Các giai đoạn của rệp

Rệp trưởng thành

Kích thước của một hạt táo (dài 5 – 7 mm hoặc 3/16 – 1/4 inch)

Dài và nâu, với một cơ thể phẳng, hình bầu dục

Rệp non

Nhỏ hơn, mờ hoặc màu trắng vàng

Có thể gần như vô hình với mắt thường vì màu sắc và kích thước.

Trứng rệp

Nhỏ xíu, kích thước của một cái đầu đinh

Màu trắng ngọc trai

Vòng đời của một con rệp sẽ trải qua các giai đoạn sau :

Trứng (1mm)

1 st giai đoạn nhộng (1,5 mm)

2 nd giai đoạn nhộng (2 mm)

3 thứ giai đoạn nhộng (2,5 mm)

4 ngày giai đoạn nhộng (3 mm)

Nữ thần giai đoạn 5 (4,5 mm)

Rệp chưa trưởng thành

Rệp đực trưởng thành

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại giá rẻ. Tìm hiểu rệp giường có nguy hiểm không, hotline: 0932 609 5150974 426 255.