Rệp sinh sản như thế nào?

Có kích thước bằng đầu đinh, loại sâu hại phổ biến trong vườn cây. Chúng ăn nhiều loại thực vật và tấn công tất cả các bộ phận của cây, từ rễ đến hoa. Cây lương thực, cây ăn quả và cây cảnh đều có thể trở thành mục tiêu. Với số lượng lớn, rệp có thể trở thành mối nguy hiểm cho khu vườn hoặc trang trại. Gây ra màu vàng, xoăn lá, biến dạng của hoa quả và làm héo toàn bộ cây. Vậy rệp sinh sản như thế nào?

rệp sinh sản như thế nào

Thiệt hại trên diện rộng có thể xảy ra vì chúng sinh sản nhanh chóng. Rệp thực có hai chế độ sinh sản khác nhau: vô tính và hữu tính. Một con rệp cái tạo ra tới 80 con rệp mới trong một tuần thông qua sinh sản vô tính.

Vòng đời phát triển của rệp

  • Khi mùa xuân bắt đầu trứng rệp nở, rệp con xuất hiện và bắt đầu kiếm ăn. Tất cả rệp nở ra từ trứng là con cái. Rệp non giống với rệp trưởng thành nhưng nhỏ hơn. Khi lớn lên, chúng lột xác (lột da). Trải qua bốn giai đoạn kích thước khác nhau trước khi đến tuổi trưởng thành. Trong thời tiết ấm áp, mất khoảng một tuần để rệp phát triển từ nhộng sang trưởng thành. Nhưng có thể chậm hơn trong những năm lạnh hơn.
  • Rệp nở được gọi là mẹ và tạo ra rệp thế hệ tiếp theo trong cùng một mùa. Cuối cùng, khi số lượng quá đông và một số rệp phải tìm nhà mới. Hầu hết rệp đều thiếu cánh, nhưng có cánh được sinh ra khi có quá nhiều rệp trên cây. Đó là những con rệp có cánh để xâm chiếm một cây mới. Ở đó, chúng tiếp tục sản xuất thêm số lượng thành viên. Vào cuối mùa hè, khi nhiệt độ bắt đầu giảm sẽ sinh ra rệp đực. Một thế hệ cuối cùng của con cái đẻ trứng. Những quả trứng này được bảo vệ một cách an toàn. Trứng rệp nhỏ, mịn, hình bầu dục màu đen. Vậy rệp sinh sản như thế nào?

Sinh sản vô tính

  • Hầu hết rệp sinh sản vô tính thông qua một quá trình gọi là parthenogenesis. Chúng là một trong số khoảng 2.000 loài thực hiện kiểu sinh sản này. Cùng với một số loài thực vật, côn trùng khác, chim, bò sát và lưỡng cư. Trong quá trình sinh sản, con cái tạo ra một bản sao thay vì đẻ trứng thụ tinh. Đây là lý do tại sao con đực không cần thiết cho đến cuối mùa hè. Con cái hoàn toàn có khả năng giữ số lượng đến khi thời tiết trở lạnh.
  • Nhiễm sắc thể giới tính rệp được xác định bằng cách có hai nhiễm sắc thể X. Tuy nhiên, không giống như ở người, con đực chỉ mang nhiễm sắc thể X đơn. Không có nhiễm sắc thể Y trong rệp. Thay vì được dán nhãn XY, giống như con đực, rệp đực được dán nhãn XO. Trong suốt mùa hè, con cái sinh sản vô tính sau khi nhân bản, tất cả đều XX. Khi có vấn đề về dân số quá mức, sự biểu hiện của các gen khác được sửa đổi. Những con rệp có cánh này sau đó tạo ra các nữ thần không cánh nơi ở mới. Khi mùa thu đến, con cái sinh ra con đực thiếu một trong số các nhiễm sắc thể X.

Sinh sản hữu tính

  • Những con đực được sản xuất vào cuối mùa hè rất quan trọng cho sự sống còn của dân số. Rệp trưởng thành không thể sống sót qua mùa đông, nhưng trứng thì có thể. Không có con đực, con cái không thể đẻ trứng. Một khi con đực trưởng thành, chúng giao phối với con cái trưởng thành.
  • Tinh trùng rệp đực chứa nhiễm sắc thể X. Khi kết hợp với trứng có chứa X của nữ, chỉ có thể tạo ra một con cái khác. Đây là lý do tại sao chỉ con cái nở vào đầu mùa xuân. Con cái được thụ tinh đẻ trứng trên cây trước khi chết. Những quả trứng đan xen nhau để nở vào mùa xuân và bắt đầu chu kỳ một lần nữa.

GreenHouse Pest Control phòng chống mối mọt cho công trình. Tìm hiểu rệp sinh sản như thế nào, hotline: 0932 609 5150974 426 255.