Rết rất dễ nhận biết bởi cơ thể giống giun thon dài, râu mảnh khảnh. Chúng có rất nhiều chân trên hầu hết các đoạn cơ thể. Nhiều con rết nhầm lẫn với cuốn chiếu nhưng rết có chân và râu dài hơn. Vậy rết có nguy hiểm không?

Rết có nguy hiểm không?
Rết có nguy hiểm không?

Rết nhà là gì?

Rết nhà là động vật chân đốt, kích thước từ 3 đến 6 cm. Chúng thường có màu xám hoặc nâu với ba dải dọc màu tím và 15 đôi chân sọc dài.

Rết trưởng thành có 30 chân. Lúc mới sinh ra chỉ với 16 chân và số lượng tăng lên sau mỗi lần lột xác. Rết nhà có thể sống từ 3 đến 7 năm. Có khả năng di chuyển nhanh và tăng tốc lên tới 40 cm / giây.

Rết ăn gì?

Rết là loài săn mồi. Chúng ăn ruồi, mối, gián, nhện, cá bạc, bướm đêm, bọ chét và các côn trùng khác. Thường săn bắn trên các bức tường của ngôi nhà, nhà kho và tầng hầm.

Cúng chờ đợi thời gian và sau đó theo đuổi con mồi. Rết nhà đang hoạt động cả ngày lẫn đêm, vì vậy có thể gặp chúng bất cứ lúc nào.

Rết sống ở đâu?

Rết này sống dưới những tán cây và ẩn mình dưới những chiếc lá rơi. Rết nhà dành mùa đông ở những nơi hẻo lánh. Chúng bò vào một căn phòng ấm áp với đủ côn trùng để làm thức ăn. Xâm nhập vào nhà thông qua các cửa sổ mở, vết nứt. Trú ẩn ở những nơi ẩm ướt như nhà tắm, nhà vệ sinh và tầng hầm.

Rết có cắn không?

Loài côn trùng này không hung dữ và cố gắng trốn tránh mọi người. Rết nhà chỉ chích để bảo vệ khi bị tấn công. Vết cắn của rết nhà có cảm giác như bị ong đốt gây đỏ và sưng.

Cách diệt rết

Loại bỏ rết không phải là điều đơn giản vì chúng có khả năng chạy trốn rất nhanh. Có rất nhiều biện pháp tự nhiên cùng với việc sử dụng hóa chất.

Hút bụi: Để tránh hóa chất và làm sạch splatter, hút bụi rết là cách tốt nhất. Khi đã xong, đảm bảo niêm phong túi không thể thoát ra và bỏ vào thùng rác.

Bẫy dính : Đặt một cái bẫy dính xuống nơi rết ẩn nấp. Gần mép tường hoặc một lỗ mở trong nền móng. Chất keo này sẽ bắt được một vài loài gây hại, bao gồm cả rết. Mặc dù một con rết lớn hơn có thể thoát ra bằng cách mất một vài chân.

Thuốc bột : Là loại thuốc có chưa deltamethrin, pyrethrin và axit boric. Sử dụng trong các vết nứt, lỗ trên tường và dưới tủ hoặc các thiết bị. Đảm bảo sử dụng đúng cách tránh xa tầm tay của vật nuôi nhỏ và trẻ em.

Bình xịt: Loại bỏ rết bằng thuốc xịt côn trùng mang lại hiệu quả nhanh chóng. Thuốc xịt với bifenthrin hoặc cypermethrin. Tương tự như bột, làm theo hướng dẫn tránh xa vật nuôi và trẻ em.

Dấu hiệu nhận biết rết

Rết thường có màu nâu, dẹt và thon dài có nhiều đoạn cơ thể. Rết được làm phẳng, với nhiều đoạn cơ thể khác nhau. Có một đôi chân gắn liền với hầu hết các đoạn cơ thể này. Chúng có thể có tới 177 đôi chân. Rết khác với cuốn chiếu có hai cặp chân trên hầu hết các đoạn và cơ thể không bị xẹp. Rết là từ 1-6 inch.

Các biện pháp phòng ngừa rết

Để ngăn chặn sự xuất hiện của rết cần duy trì độ ẩm trung bình trong nhà. Cần phải thực hiện một số biện pháp:

Lắp đặt thông gió trong phòng tắm, nhà vệ sinh và nhà bếp.

Kiểm tra đường ống cấp nước và hệ thống ống nước, khắc phục sự cố rò rỉ.

Làm một cửa sổ trong phòng tắm.

Thông gió các phòng có độ ẩm cao thường xuyên.

Đừng phơi quần áo trong phòng tắm.

Các loại rết

Có khoảng 3.100 loài rết trên thế giới.

Cryptoid Centipede: Có màu nâu nhạt thường được tìm thấy trong rác lá và dưới đá. Kích thước dài tới 2 ½ inch.

Florida Blue Centipede: Những con rết hung dữ này được tìm thấy ở miền Nam nước Mỹ. Nơi chúng ẩn náu dưới những khúc gỗ, rễ và đá giữ ẩm. Chúng có thể vào nhà sau một cơn mưa lớn.

House Centipede: Loài này là loài rết phổ biến nhất ở Bắc Mỹ và dài tới 1 ½ inch. Giống như tất cả các loài rết chúng phàm ăn.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại chuyên nghiệp. Tìm hiểu rết có nguy hiểm không, hotline: 0932 609 5150974 426 255.