Rết và cuốn chiếu được tìm thấy ở khắp nơi và là những loài gây hại phổ biến. Cả hai loài động vật chân đốt nhiều chân này đều có thể trông đáng sợ. Đặc điểm khác biệt nhất của cả rết và cuốn chiều là chúng có rất nhiều chân. Cả hai loài bọ đều là động vật chân đốt thuộc bộ Myriapoda. Nhưng rết và cuốn chiếu có bao nhiêu chân, tại sao chúng lại cần nhiều chân như vậy?

Rết và cuốn chiếu có bao nhiêu chân?
Rết và cuốn chiếu có bao nhiêu chân?

Cuốn chiếu có 1000 chân không?

Theo tiếng Latinh của tên millipede có nghĩa là nghìn. Điều này đã dẫn đến quan niệm sai lầm phổ biến và dễ hiểu rằng milipedes có 1000 chân. Trong thực tế, không có loài cuốn chiếu nào đến 1000 chân, phổ biến từ 40 đến 400 chân.

Rết có 100 chân không?

Từ rết có nguồn gốc từ centipeda trong tiếng Latinh và nghĩa đen là 100 chân. Tuy nhiên, giống như milipedes, tên không phải là số chân của chúng. Số lượng chân của một con rết khác nhau giữa các loài. Mỗi loài chân đốt có thể có từ 15 đến 191 cặp hoặc tổng số lên đến 382 chân.

Tại sao rết có nhiều chân như vậy?

Rết và cuốn chiếu đều được biết đến và được đặt tên vì chúng có nhiều chân. Kkhông có loài động vật chân đốt nào khác có chân gần như một trong hai loài này.

Câu trả lời thực sự liên quan nhiều hơn đến giải phẫu cơ thể hơn là chân. Cả hai loài động vật chân đốt đều có cơ thể rất dài, nhiều đoạn. Điều này cho phép chúng cuộn tròn thành một cuộn khi có dấu hiệu nguy hiểm. Cho phép chúng chui đầu sâu vào lớp lá hoặc đất khi tránh kẻ thù. Rết hung hãn hơn loài cuốn chiếu và sử dụng nhiều chân nhanh nhẹn để săn lùng con mồi.

Cuốn chiếu với rết

Cuốn chiếu và rết đều là những động vật chân đốt, chân dài với bộ xương ngoài cứng. Có xu hướng xâm nhập các tầng hầm ẩm ướt. Cuốn chiếu có hai cặp chân trên mỗi đoạn cơ thể của chúng, nhưng rết chỉ có một.

Chân của rết chìa ra hai bên cơ thể, trong khi chân của loài rết hướng xuống dưới. Rết luôn có một số chân lẻ.

Hành vi của cuốn chiếu cũng rất khác so với loài rết. Cuốn chiếu chậm hơn nhiều và sẽ cuộn vào một quả bóng phòng thủ chặt chẽ nếu bị xáo trộn. Những con rết nhanh hơn nhiều và sẽ lao đi nhanh chóng.

Cuốn chiếu có hai cặp chân trên mỗi đoạn cơ thể của chúng, nhưng rết chỉ có một.

Rết và cuốn chiếu có nguy hiểm không?

Rết và cuốn chiếu trông giống nhau, nhưng chúng thực sự là rất khác nhau. Cuốn chiếu là những sinh vật vô hại, chủ yếu ăn xác thực vật thối rữa. Chúng cũng có thể ăn nấm, nhưng thường không ăn thịt.

Tuy nhiên, loài rết là những kẻ săn mồi hung dữ và giết chết con mồi bằng nọc độc. Chúng thường không hung dữ với con người và các động vật khác. Nhưng đôi khi chúng có thể cắn nếu chúng cảm thấy bị đe dọa.

Vết cắn của rết có thể rất đau đớn, mặc dù chúng thường không nguy hiểm. Tuy nhiên, vết cắn có thể bị nhiễm trùng nếu không được chăm sóc đúng cách. Phản ứng dị ứng với vết cắn của rết có thể dẫn đến các phản ứng nghiêm trọng bao gồm:

  • Sốt
  • Buồn nôn
  • Cực
  • Ngứa
  • Ớn lạnh
  • Tim đập nhanh
  • Sưng hạch bạch huyết

Rết nhà có nguy hiểm không?

Rết nhà là một loài rết thường xâm nhập vào nhà ở. Giống như các loài rết khác, chúng là loài ăn côn trùng và cũng tạo ra nọc độc. Chúng cũng không được biết là mang bất kỳ bệnh nào có thể truyền sang người hoặc vật nuôi.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại giá rẻ. Tìm hiểu rết và cuốn chiếu có bao nhiêu chân? hotline: 0932 609 5150974 426 255.